มันสำปะหลังพันธุ์ห้วยบง 80
ยอดสีเขียวอ่อน สีเปลือกหัว น้ำตาลอ่อน
ลำต้นสีเขียวเงิน ไม่แตกกิ่ง สีเนื้อหัว สีขาว
ที่มาของชื่อมันสำปะหลังพันธุ์ห้วยบง 80
80 เพื่อเฉลิมพระเกียรติเนื่องในโอกาสมหามงคลเฉลิมพระชนมพรรษา 80 พรรษา ของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ
ห้วยบง แสดงถึงที่ตั้งของสถาบันพัฒนามันสำปะหลัง ภายใต้มูลนิธิสถาบันพัฒนามันสำปะหลังแห่งประเทศไทยที่ ตำบลห้วยบง อำเภอด่านขุนทด จ.นครราชสีมา
ประวัติการพัฒนาพันธุ์
มันสำปะหลังพันธุ์ “ห้วยบง 80” เป็นมันสำปะหลังพันธุ์ที่พัฒนาขึ้นโดยความร่วมมือระหว่างภาควิชาพืชไร่นา คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กับมูลนิธิสถาบันพัฒนามันสำปะหลังแห่งประเทศไทย เป็นลูกผสมระหว่างพันธุ์ระยอง 5 และพันธุ์เกษตรศาสตร์ 50 โดยมีขั้นตอนการคัดเลือกและทดสอบ ณ สถานีวิจัยศรีราชา จ.ชลบุรี ในปี 2535 ดังนี้
พ.ศ. 2535-2537 ทำการปลูกคัดเลือกเหลือ 204 สายพันธุ์
พ.ศ. 2538-2541 ปลูกเปรียบเทียบพันธุ์เบื้องต้น เปรีบบเทียบในท้องถิ่น
พ.ศ. 2542-2549 ปลูกเปรียบเทียบในท้องถิ่นและในไร่เกษตรกร รวมทั้งหมด70 แปลง ปลูกทดลองใน 10 จังหวัด
พันธุ์นี้มีลักษณะเด่นที่มีแป้งเฉลี่ยสูงถึง 27.3 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสูงกว่าพันธุ์เกษตรศาสตร์ 50 และห้วยบง 60 ผลผลิตหัวสดใกล้เคียงกับพันธุ์ห้วยบง 60 แต่สูงกว่าพันธุ์เกษตรศาสตร์ 50 มีลักษณะทรงต้นสูง แตกกิ่งน้อย เหมาะสมกับการปลูกของเกษตรกร ตลอดจนผลผลิตหัวสดเหมาะกับการใช้แปรรูปทำมันเส้น ทำแป้งมันสำปะหลัง และผลิตเอทานอล แต่ไม่เหมาะกับการบริโภคโดยตรงเนื่องจากมีปริมาณไซยาไนด์สูง
มันสำปะหลังพันธุ์ “ห้วยบง 80” เป็นพันธุ์ที่ยื่นจดทะเบียนรับรองสิทธิบัตรต่อกรมวิชาการเกษตร ภายใต้ พ.ร.บ.คุ้มครองพันธุ์พืช พ.ศ. 2542 ในนามของ มูลนิธิพัฒนามันสำปะหลังแห่งประเทศไทย และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ห้ามนำพันธุ์นี้ไปส่งปลูกยังต่างประเทศ หรือการค้าขายพันธุ์ดังกล่าว เป็นสิทธิของมูลนิธิพัฒนามันสำปะหลังแห่งประเทศไทย และมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ผู้พัฒนาพันธุ์ : รศ.ดร.วิจารณ์ วิชชุกิจ1 ศ.ดร.เจริญศักดิ์ โรจนฤทธิ์พิเชษฐ์1 รศ.ดร.เอ็จ สโรบล1 ผศ.จำลอง เจียมจำนรรจา1 นายประภาส ชางหล็ก2 รศ.ดร.กล้าณรงค์ ศรีรอต3 ดร.เกื้อกูล ปิยะจอมขวัญ3 รศ.วัชรี เลิศมงคล1 นายจำลักษณ์ ศรีปัญญา1 และ สุภาวดี บุญมา1
1ภาควิชาพืชไร่นา คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
2สถาบันค้นคว้าและพัฒนาระบบเกษตรในเขตวิกฤต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
3หน่วยปฏิบัติการเทคโนโลยีแปรรูปมันสำปะหลังและแป้ง สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
ลักษณะเด่นของมันสำปะหลังพันธุ์ห้วยบง 80
- ให้ผลผลิตหัวสดสูงใกล้เคียงกับพันธุ์ห้วยบง 60 โดยให้ผลผลิตเฉลี่ย 4.9-5.5 ตัน/ไร่
- ปริมาณแป้งในหัวสดเฉลี่ยสูง 27.3 เปอร์เซ็นต์ สูงกว่าพันธุ์ห้วยบง 60 และพันธุ์เกษตรศาสตร์ 50
- เปอร์เซ็นต์ความงอก และความอยู่รอดสูง
- ลำต้นสูง และมีการแตกกิ่งน้อย สะดวกต่อการเก็บเกี่ยว และเก็บต้นพันธุ์เพื่อใช้ปลูกต่อไป และสามารถนำไปปลูกในระยะปลูกถี่ขึ้น
- ผลผลิตตอบสนองต่อสภาพแวดล้อมได้ดี เหมาะกับการส่งเสริมในเขตที่มีศักยภาพของผลผลิตสูง หรือเหมาะกับเกษตรกรก้าวหน้า
- มีแป้ง มันแห้ง และไซยาไนด์ในหัวสูง เป็นพันธุ์ที่เหมาะสำหรับใช้แปรรูปในอุตสาหกรรมแป้ง มันเส้น และเอทานอล
- แป้งมีความหนืดสูง สามารถนำไปใช้กับอุตสาหกรรมทั่วไป
ลักษณะของสายพันธุ์นี้จะแตกกิ่งน้อยและลำต้นค่อนข้างจะตรงมากกว่าพันธุ์ห้วยบง 60 และพันธุ์เกษตรศาสตร์ 50 ทำให้สะดวกต่อการตัดเก็บต้นพันธุ์และสามารถเพิ่มจำนวนต้นปลูกต่อไร่ให้สูงขึ้นได้(ถี่ขึ้น)
นอกจากนั้นการที่จะปลูกให้ได้ผลผลิตสูงควรใส่ปุ๋ยสูตร 15-7-18 หรือสูตร 16-8-16 หรือ 15-15-15 อัตรา 25-50 กิโลกรัม/ไร่ หลังปลูก 1-2 เดือน (ในขณะที่ดินมีความชื้น) หรือใส่ปุ๋ยคอก อัตรา 500-1,000 กิโลกรัม/ไร่ หว่านก่อนพรวนดินปลูก และไม่ควรเก็บเกี่ยวมันสำปะหลังอายุน้อยกว่า 10 เดือน
ตารางเปรียบเทียบผลผลิตหัวสดและแป้งของพันธุ์มันสำปะหลังที่นิยมปลูกกับพันธุ์ “ห้วยบง 80” ผลผลิตของ“ห้วยบง 80” ทดลองปี 2542 – 2552 จำนวน 93 แปลง
พันธุ์ |
ผลผลิต |
ปริมาณ |
ปริมาณ |
ผลผลิตแปรรูป |
||
หัวสด |
หัวแห้ง |
% |
RDMC (%) |
มันเส้น 2/ |
แป้ง |
|
ห้วยบง 80 |
5,027 |
1,948 |
27.3 |
38.4 |
2,254 |
1,384 |
ห้วยบง 60 |
5,062 |
1,853 |
25.6 |
36.6 |
2,155 |
1,308 |
เกษตรศาสตร์ 50 |
4,855 |
1,806 |
25.5 |
36.8 |
2,087 |
1,255 |
ระยอง 5 |
4,496 |
1,664 |
24.2 |
37.1 |
1,946 |
1,105 |
ระยอง 72 1/ |
4,836 |
1,673 |
22.6 |
34.2 |
1,945 |
1,116 |
ระยอง 90 1/ |
4,152 |
1,555 |
25.1 |
37.2 |
1,809 |
1,065 |
หมายเหตุ 1/ เฉลี่ยจาก59 แปลง
2/ มันเส้นคำนวณที่ความชื้น 14%