โยเกิร์ตจากมะพร้าวอ่อน

โยเกิร์ตจากมะพร้าวอ่อน เป็นผลิตภัณฑ์พร้อมดื่มในรูปแบบของเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ เพราะไม่มีส่วนผสมของนม เหมาะสำหรับผู้แพ้นม มีคุณค่าทางโภชนาการสูง ช่วยในเรื่องการขับถ่าย และเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานในร่างกาย สอบถามได้ที่ อาจารย์ประมวล ทรายทอง และอาจารย์วนิดา เทวารุทธิ์ ชิติสรรค์กุล สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร.0-2942-8629

Read more

ปุ๋ยอินทรีย์อัดเม็ด ผสมสมุนไพร

ปุ๋ยอินทรีย์อัดเม็ด ผสมสมุนไพร ผลิตจากมูลสัตว์ปีก ผ่านการหมักที่ไม่ผสมของดิน ลดปัญหาความเป็นกรด-ด่างในดิน เพิ่มอินทรีย์วัตถุและช่องว่างอากาศให้แก่ดิน ทำให้ดินเก็บกักธาตุอาหารและน้ำได้มากขึ้น เพิ่มความแข็งแรงของระบบรากและต้นพืช ลดปริมาณการใช้ปุ๋ยเคมี ประหยัดต้นทุนการผลิต ปลอดภัยทั้งผู้ใช้ ผู้บริโภค สอบถามได้ที่ ดร.ธวัชชัย อินทร์บุญช่วย ภาควิชาปฐพีวิทยา คณะเกษตร กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร. 09-1779-9971

Read more

ถั่วลิสง พันธุ์เกษตรศาสตร์โก๋แก่ 40

ถั่วลิสง พันธุ์เกษตรศาสตร์โก๋แก่ 40 ให้ผลิตสูง ทรงต้นเป็นพุ่ม เก็บเกี่ยวง่าย เปลือกฝักมีลาย เปอร์เซ็นกะเทาะสูง ต้านทานโรคยอดไหม้ อายุเก็บเกี่ยว 110-120 วัน ผลผลิตเหมาะกับการแปรรูปเป็นขนมอบกรอบตามมาตราฐานโรงงาน สอบถามได้ที่ อาจารย์เจตษฎา อุตรพันธ์ ภาควิชาพืชไร่นา คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร.0-2579-3130

Read more

ไอศครีมและโยเกิร์ตจากสาหร่ายสไปรูลิน่า

ไอศครีมและโยเกิร์ตจากสาหร่ายสไปรูลิน่า ให้โปรตีนแคลเซียมสูง ไขมันต่ำ มีกรดอะมิโนจำเป็น ต้านอนุมูลอิสระ ลดคอเลสเตอรอล สอบถามได้ที่ ดร.วนิดา ปานอุทัย สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร โทร.0-2942-8629

Read more

ชุดตรวจโรคปากและเท้าเปื่อยในสัตว์

ชุดตรวจโรคปากและเท้าเปื่อยในสัตว์ ช่วยตรวจหาสัตว์ติดเชื้อแฝง แยกสัตว์ติดเชื้อออกจากสัตว์ที่ได้รับวัคซีน ได้อย่างรวดเร็ว แม่นยำ และมีความไวสูงด้านการตรวจเฝ้าระวัง และการควบคุมโรคปากและเท้าเปื่อยให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น การตรวจซีรัมจากสัตว์สามารถตรวจได้มากกว่า 1 ชนิด เช่น โค กระบือ สุกร ใช้เวลาในการตรวจเพียง 2.5 ชม. สอบถามได้ที่ ศ.สพ.ญ.ดร.พรทิพภา เล็กเจริญสุข ภาควิชาจุลชีววิทยาและวิทยาภูมิคุ้มกัน คณะสัตวแพทย์ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร.0-2942-8436

Read more

เครื่องปลูกอ้อยแบบหยอดชิ้นตาอ้อย

เครื่องปลูกอ้อยแบบหยอดชิ้นตาอ้อย ช่วยในการปลูกอ้อย และช่วยลดแรงงาน สามารถปลูกได้ในการทำงานเชิงพื้นทีี่สูงขึ้น ลดต้นทุนการปลูกอ้อย และช่วยเพิ่มผลิตผลของการปลูกอ้อยให้กับเกษตรกรชาวไร่อ้อยได้เป็นอย่างดี สามารถสอบถามได้ที่ อาจารย์ ดร.ปิยะพงษ์ ศรีวงษ์ราช และทีมผู้วิจัย ภาควิชาเกษตรกลวิธาน คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร.0-2561-3482

Read more

ใบมีดประสิทธิภาพสูงสำหรับเครื่องเกี่ยวข้าววางรายแบบสะพายหลัง

ใบมีดประสิทธิภาพสูงสำหรับเครื่องเกี่ยวข้าววางรายแบบสะพายหลัง สามารถในการเกี่ยวข้าว 0.15 และ 0.18 ไร่ต่อชั่วโมง มีความสิ้นเปลืองน้ำมันเชื้อเพลิง 0.61 และ 0.65 ลิตรต่อชั่วโมง ต้นทุนต่ำและมีความปลอดภัยในการใช้งานสูง ประหยัดน้ำมันเชื้อเพลิง 22 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเปรียบเทียบกับใบมีดที่ใช้อยู่ในปัจจุบัน สอบถามได้ที่ คุณเสกสรร สีหวงษ์ ศูนย์เครื่องจักรกลการเกษตรแห่งชาติ กองบริหารการวิจัยและบริการวิชาการสำนักงานวิทยาเขตกำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร. 0-3435-1397

Read more

แอปพลิเคชันการจัดการโรคกุ้งทะเล (Shrimp Dis)

ปัจจุบันการเลี้ยงกุ้งขาวแวนนาไม (Litopenaeus vamnamei) กำลังประสบปัญหาการเกิดโรคต่างๆมากมายในหลายพื้นที่ของการเลี้ยงในประเทศไทย ส่งผลต่อผลผลิตที่ออกจากฟาร์มเลี้ยงเนื่องจากกุ้งที่ป่วยเป็นโรคจะไม่สมบูรณ์มีขนาดไม่สม่ำเสมอหรือกรอบแกรบ และทยอยตายเรื่อยๆ จนในที่สุดเกษตรกรจะต้องจับกุ้งก่อนกำหนด ทำให้ได้ผลผลิตต่ำกว่าเป้าหมาย มีอัตราการแลกเนื้อสูง ส่วนกุ้งที่เหลืออยู่ในบ่อที่แสดงอาการของโรคก็จะเจริญเติบโตช้า ทำให้เพิ่มต้นทุนในการเลี้ยงให้เกษตรกร จากปัญหาดังกล่าวทีมนักวิจัย จึงได้ทำการพัฒนาแอปพลิเคชันสำหรับจัดการโรคกุ้งทะเลเพื่อให้เกษตรกรทราบแนวทางในการแก้ไขปัญหาอันเกิดจากโรคต่างๆ ระหว่างการเลี้ยงกุ้งขาว รวมทั้งทราบแนวทางในการเลี้ยงเพื่อป้องกันการเกิดโรคในกุ้งทะเล สอบถามได้ที่ รศ.ดร. นิติ ชูเชิด ภาควิชาชีววิทยาประมง คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร.0-2561-3984

Read more

ผงถั่วเหลืองคุณค่าสูง

ผงถั่วเหลืองคุณค่าสูง พัฒนาจากกระบวนการทางชีวภาพโดยนำถั่วเหลืองไปผ่านกระบวนการย่อยทางชีวภาพ แล้วจึงนำไปผ่านกระบวนการทำแห้ง และทำเป็นผง โดยผงถั่วเหลืองนี้มีคุณค่าทางโภชนาการครบถ้วนเทียบเท่ากับถั่วเหลืองเต็มเมล็ด ซึ่งสามารถดูดซึมเข้าสู่ร่างกายได้ง่ายกว่าเหมาะสำหรับผู้บริโภคที่ต้องการโปรตีนที่มีโมเลกุลขนาดเล็ก ซึ่งสามารถดูดซึมได้ง่าย โดยเฉพาะกลุ่มผู้สูงอายุหรือผู้ที่ไม่สามารถบริโภคผลิตภัณฑ์จากนมได้ สอบถามได้ที่ วนิดา เทวารุทธิ์ ชิติสรรค์กุล สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร โทร. 02-942-8629

Read more

หมี่กล้วยน้ำว้าปากช่อง 50

หมี่กล้วยน้ำว้าปากช่อง 50 เป็นการแปรรูปกล้วย ให้อยู่ในรูปแบบเส้น ช่วยผู้ที่มีปัญหาด้านสุขภาพ ระบบการย่อยแป้งชนิดต่างๆ ช่วยให้เกิดผลดีต่อขบวนการย่อยและกระตุ้นการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และระบบทางเดินอาหารความสมดุลของสุขภาพร่างกาย สอบถามได้ที่ พิมพ์นิภา เพ็งช่าง สถานีวิจัยปากช่อง ภาควิชาพืชสวน คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร.08-9584-3152

Read more