เกษตรแฟร์ปากช่อง 2561

เกษตรแฟร์ปากช่อง 2561 ภายใต้ชื่องาน “เทคโนโลยีการเกษตร เสริมสร้างเศรษฐกิจและการท่องเที่ยวไทย” โดยในงานจะมีการจัดนิทรรศการ แปลงสาธิตพันธุ์พืช ข้าวโพด ข้าวฟ่าง และพืชไร่อื่นๆ จากทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชน การฝึกอบรมวิชาชีพ การประกวดผลิตผลทางการเกษตร รวมถึงการสาธิต และการจำหน่ายผลิตภัณฑ์ทางการเกษตร สินค้า OTOPs แก่ เกษตรกร นักเรียน นิสิต นักศึกษา นักท่องเที่ยว และประชาชนทั่วไป ระหว่างวันที่ 7 – 10 ธันวาคม 2561

Read more

ผลิตภัณฑ์ผงเบต้าไซยานิน จากเปลือกแก้วมังกร โดยคุณชุษณา เมฆโหรา

ผลิตภัณฑ์ผงเบต้าไซยานิน จากเปลือกแก้วมังกร เปลือกแก้วมังกรสีแดง เป็นวัสดุเหลือทิ้งจากการเกษตร ที่มีศักยภาพในการนำมาพัฒนาต่อยอดเพื่อเพิ่มมูลค่า โดยผ่านกระบวนการสกัดสารเบต้าไซยานินจากเปลือกแก้วมังกรอบแห้ง และนำไปทำผงแห้งด้วยวิธีการอบแห้งแบบพ่นฝอย ซึ่งผลิตภัณฑ์ผงเบต้าไซยานิน จากเปลือกแก้วมังกร มีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระและต้านการอักเสบ และสามารถนำไปใช้เป็นส่วนประกอบสารแต่งสีธรรมชาติทดแทนการใช้สีสังเคราะห์ในอาหารและเครื่องดื่ม ไม่มีรสชาติ กลิ่น ละลายน้ำได้ง่าย ให้สีชมพูอมม่วง ปลอดภัยต่อผู้บริโภค ไม่มีความเป็นพิษต่อเซลล์ สอบถามได้ที่ คุณชุษณา เมฆโหรา ฝ่ายโภชนาการและสุขภาพ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร โทร. 0 2942 8629-35 (1607)

Read more

แป้งกล้วยน้ำว้าปากช่อง 50

แป้งกล้วยน้ำว้าปากช่อง 50 เป็นแป้งกล้วยที่มีคุณสมบัติ การต้านทานการย่อย (Resistant Starch) ที่มีประโยชน์ต่อการย่อยของกระเพาะอาหาร ช่วยป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่ และลดการอักเสบในลำไส้ ช่วยในการปรับสมดุลในร่างกาย และระบบการทางเดินอาหาร ลดความอยากอาหาร ช่วยควบคุมระดับน้ำตาล มีผลต่อการลดระดับไขมัน ควบคุมโคเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ ลดความเสี่ยงต่อการเกิดโรคหัวใจ โรคเบาหวานและไต รวมถึงกระตุ้นการเจริญเติบโต ของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ซึ่งผลการวิจัยของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พบว่า แป้งกล้วยน้ำว้าปากช่อง 50 มีปริมาณแป้งต้านทานการย่อยในกลุ่ม RS 2 (Resistant Starch type II ) ถึง 55.59% สอบถามได้ที่ คุณกัลยาณี สุวิทวัส สถานีวิจัยปากช่อง ภาควิชาพืชสวน คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร.09-0237-9160

Read more

เครื่องปอกสายไฟฟ้าแรงสูง

เครื่องปอกสายไฟฟ้าแรงสูง สามารถปอกสายไฟที่มีแรงดันไฟฟ้าขนาด 24000 โวลท์ ได้โดยไม่ต้องตัดกระแสไฟฟ้าก่อน และจะปอกสายไฟให้มีรูปร่างแบบดินสอ สามารถควบคุมรีโมทคอนโทรลทำให้ผู้ใช้มีความปลอดภัยจากแรงดันไฟฟ้า ขนาด 24000 โวลท์ ระยะเวลาการปอก 14 นาทีต่อ 1 ครั้ง มีน้ำหนักเบา มีขนาด 35x20x25 ซม. สอบถามได้ที่ผศ.ดร.ทวีเดช ศิริธนาพิพัฒน์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ผศ.ดร.ทวี งามวิไลกร ภาควิชาวิศวกรรมเครื่องกลและการผลิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตเฉลิมพระเกียรติ จังหวัดสกลนคร และคณะทีมวิจัย โทร.08-4701-9449

Read more

งานเกษตรกำแพงแสน ประจำปี 2561

งานเกษตรกำแพงแสน ประจำปี 2561 ภายใต้ชื่องาน “ตามรอยพระยุคลบาท เกษตรศาสตร์กำแพงแสน  ซึ่งภายในงานมีการจัดแสดงกิจกรรมต่าง ๆ อาทิ งานประชุมวิชาการ นิทรรศการงานวิจัย การฝึกอบรม การประกวดกิจกรรมต่างๆ รวมถึงสินค้าทางการเกษตร พบกันได้ที่ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม ในระหว่างวันที่ 1-10 ธันวาคม 2561

Read more

ผลิตภัณฑ์ผงขนมตาลสำเร็จรูปที่พร้อมปรุงด้วยไมโครเวฟ

ปัจจุบันผู้บริโภคในยุค 4.0 ไม่มีเวลาในการจัดเตรียม และปรุงอาหาร จึงทำให้ผลิตภัณฑ์อาหารที่พร้อมปรุง ด้วยไมโครเวฟสามารถตอบสนองต่อความต้องการของผู้บริโภค และได้รับความนิยมอย่างแพร่หลาย ผลิตภัณฑ์ผงขนมตาลสำเร็จรูปที่พร้อมปรุงด้วยไมโครเวฟเป็นหนึ่งผลิตภัณฑ์ ที่ช่วยลดระยะเวลาในการเตรียมวัตถุดิบ และขั้นตอนในการทำขนมตาล โดยบรรจุผลิตภัณฑ์ในถุงอลูมิเนียมฟอยด์เพื่อปรุงด้วยเครื่องไมโครเวฟ เพิ่มความสะดวกในการทำขนมไทยให้กับผู้บริโภค และเป็นแนวทางหนึ่งในการอนุรักษ์ขนมไทย ซึ่งเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น สอบถามได้ที่ คุณวาสนา นาราศรี และทีมผู้วิจัย สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร 0-2942-8629-35 ต่อ 1605

Read more

กระเจี๊ยบแดงพันธุ์กำแพงแสนม่วงจัมโบ้

กระเจี๊ยบแดงพันธุ์กำแพงแสนม่วงจัมโบ้ กลีบเลี้ยงมีขนาดใหญ่ กลีบเลี้ยงรูปทรงยาวและค่อนข้างหนา มีสีแดงอมม่วงหรือสีม่วง มีสารแอนโทไซยานิน สารประกอบฟีนอลิกรวมและฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระในปริมาณสูง ลำต้นแข็งแรง แตกกิ่งก้านมาก ให้ผลผลิตสูง เก็บเกี่ยวได้เร็วกว่าพันธุ์อื่น สอบถามได้ที่ คุณอุทัยวรรณ ด้วงเงิน ศูนย์วิจัยและพัฒนาพืชผักเขตร้อน ภาควิชาพืชสวน คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน โทร.08-1936-9260

Read more

ไรซ์เบอร์รี่สแนค

ไรซ์เบอร์รี่สแนค เป็นผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวจากข้าวไรซ์เบอร์รี่ โดยผ่านกระบวนแบบการเอกซ์ทรูชัน ช่วยให้ผลิตได้อย่างต่อเนื่อง ให้อัตราการผลิตสูง ต้นทุนการผลิตต่ำ ไรซ์เบอร์รี่สแนค มีคุณสมบัติเด่นทางด้านโภชนาการ คือ มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง ได้แก่เบต้าแคโรทีน แกมมาโอไรซานอลที่ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในหลอดเลือด รวมทั้งมีวิตามินอี แทนนิน สังกะสี โฟเลตสูง สอบถามได้ที่ คุณจุฬาลักษณ์ จารุนุช   สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร โทร.0 2942 8629

Read more

เครื่องแช่ท่อนพันธุ์อ้อยแบบข้อตา

เครื่องแช่ท่อนพันธุ์อ้อยแบบข้อตา ช่วยกำจัดเชื้อโรคที่มากับท่อนพันธุ์ โดยแช่ท่อนพันธู์ในอุณหภูมิน้ำให้สูงกว่า 100 องศาเซลเซียส โดยมีกำลังการผลิตครั้งละ 100 กิโลกรัม หรือ 1,200 – 1,500 ท่อน และช่วยในการงอกของต้นพันธ์ุที่เพิ่มขึ้น และโรคลดลง สอบถามได้ที่ ติดต่อสอบถามได้ที่ ผศ.ดร.อุดมศักดิ์ เลิศสุชาตวนิช และคณะผู้วิจัย ภาควิชาโรคพืช คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร. 0-2579-0113 ต่อ 1296

Read more

แอปพลิเคชันสำหรับการสร้างสูตรอาหารสัตว์น้ำ (3Fs)

แอปพลิเคชันสำหรับการสร้างสูตรอาหารสัตว์น้ำ (3Fs) ช่วยให้เกษตรกรสามารถสร้างสูตรอาหารเลี้ยงสัตว์น้ำที่เหมาะสมกับวัตถุดิบที่มีอยู่ตามแต่ละพื้นที่ และช่วยลดต้นทุนการผลิต เพิ่มมูลค่าจากของเหลือใช้ วัตถุดิบท้องถิ่น และลดค่าใช้จ่ายในการกำจัดวัสดุเหลือใช้ของโรงงานอุตสาหกรรม สามารถคำนวณ และสร้างสูตรอาหารในสภาพกึ่งเปียกกึ่งแห้งได้ สอบถามได้ที่ รศ.ดร. วราห์ เทพาหุดี รศ. เจษฏา อิสเหาะ และนายพุทธสงฆ์ สังข์วรรณ ภาควิชาเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร.0 2561 3984

Read more