เพิ่มมูลค่าไข่ขาวของไข่เค็มในกุนเชียง

ไข่เค็มเป็นผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการถนอมอาหารอย่างหนึ่งนิยมผลิตจากไข่เป็ด โดยนำไข่เป็ดไปแช่ในน้ำเกลือหรือนำไปพอกด้วยวัสดุที่ผสมเกลือเพื่อให้เกลือซึมเข้าไปในเนื้อของไข่ เพื่อให้สามารถเก็บไว้ได้นานขึ้น ซึ่งไข่เค็มนอกจากจะมีการนำมาบริโภคกันภายในครัวเรือนแล้ว ในอุตสาหกรรมการทำขนมยังนิยมใช้เฉพาะไข่แดงเค็มเป็นส่วนประกอบของขนม เช่น ขนมไหว้พระจันทร์ ขนมโมจิ เป็นต้น ส่งผลให้ไข่ขาวของไข่เค็มเหลือทิ้ง

meatproduct-02

ด้วยเหตุผลของการเหลือทิ้งไข่ขาวของไข่เค็มจากอุตสาหกรรมดังกล่าว นายวิรัตน์ สุมน คณะเกษตรกำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จึงทำการศึกษาเพื่อนำไข่ขาวของไข่เค็มไปแปรรูป โดยนำไปผสมกับกุนเชียงและศึกษาคุณภาพของกุนเชียงที่ได้เสริมไข่ขาวของไข่เค็มเข้าไป จากผลการศึกษาทำให้ทราบว่าไข่ขาวของไข่เค็ม ที่เหลือทิ้งจากอุตสาหกรรมอาหาร เมื่อนำมาเสริมในกุนเชียงจะทำให้กุนเชียงมีคุณค่าทางโภชนาการสูง ทั้งคาร์โบไฮเดรทและโปรตีน โดยเฉพาะโปรตีนในไข่ขาวที่ย่อยได้ง่าย ให้ประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างดี ไม่มีโคเลสเตอรอล ให้รสสัมผัส กลิ่นและรสชาติของกุนเชียงดีขึ้น ปลอดภัยในการรับประทาน อีกทั้งไข่ขาวของไข่เค็มยังนำมาเป็นอาหารเสริมและทดแทนเกลือป่นในกุนเชียงได้ ซึ่งการนำไข่ขาวของไข่เค็มมาเสริมในกุนเชียงถือได้ว่าเป็นการสร้างประโยชน์และมูลค่าเพิ่มได้เป็นอย่างดีและเป็นการใช้ทรัพยากรอย่างคุ้มค่าทั้งยังช่วยลดปริมาณขยะอีกด้วย

สนใจข้อมูลเพิ่มเติม ติดต่อสอบถามได้ที่นายวิรัตน์ สุมน คณะเกษตร กำแพงแสนมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทรศัพท์ 036-329-796

เรียบเรียงโดย: กาญจนา อนุพันธุ์  ฝ่ายเผยแพร่งานวิจัย สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่ง มก.  rdikna@ku.ac.th Tel.0-2561-1474