วัคซีนต่อต้านเห็บโค KU-VAC

ประเทศไทยเป็นประเทศหนึ่งที่ได้รับผลกระทบจากเห็บโค ที่มีกระจายตัวอยู่ทุกภูมิภาคของประเทศ เนื่องจากเป็นประเทศที่อยู่ในเขตร้อนมีสภาพแวดล้อม ที่เหมาะสมต่อการเจริญเติบโตและแพร่ขยายพันธุ์ของเห็บ ซึ่งปัญหานี้ มีมาเป็นเวลานาน ซึ่งวิธีเดียวที่นำมาใช้ควบคุมเห็บ คือ การใช้สารเคมี (Acaricides) เมื่อใช้ไประยะเวลาหนึ่ง เห็บโคจะปรับตัวได้และเกิดการดื้อต่อยา ยาที่ต้องคิดค้นขึ้นใหม่จึงมีราคาแพงไม่เหมาะกับเกษตรกรในประเทศที่กำลังพัฒนา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์จึงได้คิดค้นพัฒนาวัคซีนต่อต้านเห็บโค KU-VAC ซึ่งเป็นทางเลือกใหม่ให้เกษตรกร สามารถป้องกันสัตว์จากเห็บได้นานกว่าสารเคมี วัคซีนนี้ไม่มีอันตรายต่อตัวสัตว์ ไม่มีสารตกค้างในตัวสัตว์และผลิตภัณฑ์จากสัตว์ ตลอดจนไม่มีผลกระทบต่อสภาพแวดล้อม รวมทั้งไม่เกิดอันตรายต่อผู้ใช้ ช่วยลดต้นทุนและเพิ่มผลกำไรให้กับเกษตรกร สอบถามได้ที่ ศ.น.สพ.ดร.สถาพร จิตตปาลพงศ์  คณะเทคนิคการสัตวแพทย์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร.0-2942-8438 ,08-9923-4563

ขอขอบคุณทุกท่านที่รับชมสื่อประชาสัมพันธ์ผลงานวิจัย มก. และขอความกรุณาสละเวลาตอบแบบสอบถามการให้บริการข้อมูล เพื่อการปรับปรุงต่อไปด้วยจะขอบคุณยิ่ง   คลิกที่นี่เพื่อตอบแบบสอบถาม

ผลิตสื่อวีดิทัศน์ : วนิดา รัตตมณี  ธนิสร ปานชื่น พรรณปพร วานิชเอี๋ยวสกุล
ฝ่ายเผยแพร่งานวิจัย  สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่ง มก.