การส่งเสริมการแปรรูปและเตาอบไม้แบบต้นทุนต่ำสำหรับธุรกิจ SME
ปัจจุบันไม้สักมีการนำมาใช้ประโยชน์มาจากสวนสักปลูกแทบทั้งสิ้น อย่างในชุมชน ธุรกิจ SME เช่น ในจังหวัดแพร่ พะเยา น่าน จะมีการนำไม้สัก แปรรูปไปใช้ในการทำเฟอร์นิเจอร์, ประตู, หน้าต่าง ฯลฯ โดยใช้เทคนิคในการแปรรูปที่ไม่ถูกต้อง รวมทั้งไม่ได้ ผ่านการอบไม้ ทำให้ไม้เกิดการโก่ง บิด งอ แตก เป็นตำหนิ จึงทำให้ได้รับการเคลมจากลูกค้า หรือต้องขายในราคาถูก แต่ถ้าไม้ที่ผ่านการอบที่ถูกต้องก็จะสามารถแก้ปัญหาดังกล่าวได้ อย่างเตาอบไม้ระบบบอยเลอร์ ซึ่งมีราคาแพงมากกว่า 1.5 ล้านบาท ทำให้ชุมชนผู้ประกอบการไม้ไม่สามารถดำเนินการได้ รศ.ทรงกลด จารุสมบัติ และทีมผู้วิจัย ได้ดำเนินการสร้างเตาอบไม้ต้นแบบระบบแลกเปลี่ยนความร้อนโดยตรง (Direct Heat Exchange) ควบคุมอุณหภูมิและความชื้นสัมพัทธ์ ด้วยระบบควบคุมแบบกึ่งอัตโนมัติ (Semi – automation) ควบคุมความเร็วลมในห้องอบตามหลัก Air flow สามารถอบไม้ได้ครั้งละประมาณ 500 –700 ลูกบาศก์ฟุต อบไม้สักแปรรูปที่ความหนา 25 มิลลิเมตร ให้เหลือความชื้น 12 % ใช้ระยะเวลา 9 วัน สอบถามข้อมูลได้ที่ ภาควิชาวนผลิตภัณฑ์ คณะวนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร. 08-1914-0575
🌟ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวได้ที่..
Fanpage : https://www.facebook.com/kasetnumthaiTV
Youtube :https://www.youtube.com/@KasetsartNamThai
tiktok : https://www.tiktok.com/@kasetsartnamthai
🌟แนะนำ/ติชม เกษตรศาสตร์นำไทยได้ที่.. https://forms.gle/pwCefd4uJcsvbqcZ9