นิทรรศการวิชาการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
”เกษตรนำชาติ ศาสตร์ที่ยั่งยืน คืนทรัพยากรสู่ชุมชน”
งานวันเกษตรแห่งชาติ ประจำปี พ.ศ.2548

ประกอบด้วยกิจกรรม

      1.นิทรรศการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กับโครงการพระราชดำริ
      2.นิทรรศการวิชาการ แสดงผลงานวิจัย สิ่งประดิษฐ์และเทคโนโลยีของอาจารย์ นักวิจัย และนิสิตของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โดยจัดแสดงนิทรรศการทั้งด้านบน และด้านล่างของอาคารจักรพันธ์เพ็ญคิริ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

 
นิทรรศการด้านบนอาคาร
 
1. นิทรรศการ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โครงการพระราชดำร
    1. ฟาแลนนอฟซิส พันธุ์พระนาม “จุฬาภรณ์”
    2. หอยเชลล์: อนาคตของเกษตรกรไทย
  
2.นิทรรศการวิชาการ แสดงผลงานวิจัย สิ่งประดิษฐ์และเทคโนโลยีของอาจารย์ นักวิจัย และนิสิตของมก.
 

คณะเกษตร

    1. แบคทีเรียที่มีคุณสมบัติเป็นปุ๋ย ฮอร์โมนพืช และฆ่าเชื้อโรคพืช เพื่อการเกษตรที่ยั่งยืน
    2. ทรัพยากรพืชสวน: พืชพื้นบ้านและภูมิปัญญาท้องถิ่น
    3. การเก็บข้อมูลโรคพืช – ไม้ผลด้วยระบบดิจิตอล *
    4. การขยายพันธุ์กล้วยไม้ป่าบางชนิดที่มีศักยภาพในการเป็นไม้กระถาง
 

คณะทรัพยากรและสิ่งแวดล้อม

    1. จินตคณิต ลูกคิดจินตนาการ
    2. จินตคณิต ลูกคิดจินตนาการ
    3. Abacus Mental Arithmetic
    4. โปรแกรม “ เธอสั่ง ฉันทำ ”
 

คณะประมง

    1. หลากหลายและล้ำลึกทางด้านผลิตภัณฑ์ประมง
    2. เครื่องให้อาหารสัตว์น้ำอัติโนมัติ
    3. เครื่องให้อาหารสัตว์น้ำอัติโนมัติระบบลม
    4. เครื่องให้อาหารสัตว์น้ำอัติโนมัติระบบแกนหมุน
    5. ระบบบำบัดของเสียและน้ำทิ้งจากการเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเชิงพาณิชย์
    6. กวาวเครือ : สมุนไพรเพิ่มมูลค่าสัตว์น้ำ 1
    7. เห็ดทะเล สัตว์ทะลแสนสวยประดับตู้ปลา
 

คณะมนุษย์ศาสตร์

    1.   “ปฐมวัย” ช่วงทองของชีวิต
    2. เทคโนโลยีสายมนุษยศาสตร์
 

คณะวิทยาศาสตร์

    1.  ความหลากหลายทางชีวภาพของไบรโอซัวน้ำจืดในลุ่มน้ำแม่
    2. การศึกษาลำดับเบสของยีนในคลอโรพลาสต์กล้วยไม้สกุลหวายบริเวณยีน 16SrDNA ถึง ยีน rps12/7
    3. SEQUENCE ANALYSIS OF CHLOROPLAST 16SrDNA-RPS12/7 AND ITS SPACER OF DENDROBIUM ORCHIDS
    4. การถ่ายยีนด้วยการยิงอนุภาคที่มีประสิทธิภาพสูงเข้ากล้วยไม้สกุลหวายแบบถาวร
    5. High Efficiency of Stable Transformation of a Dendrobium Orchid Via Microprojectile Bombardment
    6. การโคลนยีนสี ฟลาโวนอยด์ไฮดรอกซีเลสจากอัญชันและกล้วยไม้แอสโคเซ็นด้า และการศึกษาการแสดงออกของยีนในดอกกล้วยไม้ไทย
    7. 7 FLAVONOID HYDROXYLASE GENES FROM BLUE FLOWER, BUTTERFLY PEA AND ASCOCENDA ORCHID AND ITS ENDOGENOUS EXPRESSION IN THAI ORCHID FLOWERS
    8. การตรวจดีเอ็นเอของกล้วยไม้สกุลหวายโดย PCR-RFLPDNA Typing of Dendrobium samples by PCR-RFLP
    9. การพัฒนาเครื่องหมายดีเอ็นเอเพื่อตรวจสอบจระเข้ไทย
    10. Development of DNA Markers for Siamese Crocodile (Crocodylus siamensis) Identification
    11. ลำดับนิวคลีโอไทด์ทั้งหมดในไมโตคอนเดรียจีโนมปลาบึก ( Pangasianodon gigas )
    12. การผลิตพันธุ์หญ้ารูซี่ทนเค็มโดยการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ
    13. Sirindhornella cristata, new genus and species, a freshwater kamptozoan from Thailand
    14. การเหนี่ยวนำให้เกิดการกลายพันธุ์ต่อต้นดาวกระจาย (Hygrophila difformis)ในสภาพปลอดเชื้อด้วยรังสีแกมมา
    15. ผลของโคลชิซีนต่อขนาดและจำนวนปากใบของฝ้าย
    16. วัตถุดิบการเกษตรสู่การผลิตกรดแลกติกด้วยกระบวนการหมัก : สารตั้งต้นการผลิตพลาสติกที่ย่อยสลายได้
    17. เว็บเบสโมเดลสำหรับการจัดการความรู้และการปรับปรุงระบบการจัดการคุณภาพในด้านความสัมพันธ์ของลูกค้าสำหรับ SME(Interactive Web-based Model for Knowledge Management)
    18. การพัฒนาและจัดการแหล่งพลอยแพร่ให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์
    19. การศึกษาธรณีวิทยาแหล่งแร่พลอยด้วยเทคนิคทางธรณีฟิสิกส์ณ พื้นที่โครงการแหล่งท่องเที่ยวพลอยแพร่ จังหวัดแพร่
    20. การป้องกันอุทกภัยและภัยแล้งโดยแบบจำลองการคาดคะเนปริมาณน้ำฝนและแบบจำลองเชิงพื้นที่ชุ่มน้ำขนาดเล็ก
    21. การวิจัยและพัฒนาขมิ้นชันแบบครบวงจรหน่วยปฏิบัติการวิจัยผลิตภัณฑ์ธรรมชาติและเคมีอินทรีย์สังเคราะห์ (NPOS)
    22. การศึกษาสารธรรมชาติที่ใช้ในการควบคุมหอยเชอรี่
    23. Nanoscience & Nanotechnology
    24. เปอร์เซ็นต์การตกผลึกของแผ่นฟิล์มพลาสติก HDPE ที่เจือสารย่อยสลาย
    25. PERCENT CRYSTALLINITY OF DEGRADABLE HDPE PLASTIC FILM
    26. สนามแม่เหล็กวิกฤตของสารตัวนำยวดยิ่งเซรามิกส์ (Bi1.7Pb0.3)Sr-Ca-Cu-O และ (Bi1.6Pb0.4)-Sr-Ca-Cu-O
    27. Critical Magnetic Field of (Bi1.7Pb0.3)Sr-Ca-Cu-O and (Bi1.6Pb0.4)-Sr-Ca-Cu-O superconducting ceramics
    28. การวิเคราะห์สเปกตรัมเชิงแสงของเลเซอร์ด้วยเฟบรี-เปโรต์อินเตอร์ฟีรอมิเตอร์(Laser Spectral Analysis by Fabry Perot Interferome)
    29. การจำลองแบบด้วยระเบียบวิธีมอนติคาร์โล แบบการแลกเปลี่ยนสปินพ้องกัน (Synchonous Multi-Spin-Exchange Monte Carlo Simulat)
    30. ลักษณะปรากฏสัมพันธ์ของลูกบาศก์ขณะเคลื่อนที่ (Relativistic Vision of the Moving Cube)
    31. การศึกษาผลของแซคแนคในขดเส้นใยนำแสง(Study of Sagnac Effect in Fiber Optic Loop)
    32. การออกแบบซอพท์แวร์นําร่องสําหรับการเรียนการสอนปฏิบัติการฟิสิกส์ด้วยระบบเครือข่ายคอมพิวเตอร์
    33. Pilot Design Software for Computer Aid Practical Physics Education with Laboratory Network
    34. เครื่องอินเตอร์เฟสสำหรับห้องปฏิบัติการ(Universal Lab Interface)
    35. ปอศักย์ทรงกลมเชิงควอนดัม(Spherical Quantum Well)
    36. การจำลองการแทรกสอดแบบหลายลำแสงสำหรับเฟบรี-เปโรต์อินเตอร์พีรอมิเตอร์แบบโฟกัสร่วม(Simulation of Multiple Beam Interface for a Confoc)
    37. ฟิสิกส์กับอัญมณี
 

คณะวิศวกรรมศาสตร์

    1. การจัดการมูลฝอยโดยวิธีฝังกลบแบบยั่งยืนในภาคพื้นเอเชีย
    2. เครือข่ายการประชุมอัจฉริยะไร้สายแบบดิจิตอล
    3. เทคนิคการเข้ารหัสสัญญาณเสียงคุณภาพสูงด้วยการแปลงเวฟเล็ตแพ็กเก็ตสำหรับการสื่อสารแบบไร้สาย
    4. ระบบเลือกตั้งออนไลน์แบบไร้สาย
    5. ระบบป้องกันการโจรกรรมยานพาหนะในที่จอดรถ
 

คณะสถาปัตยศาสตร์      

    1. การศึกษาและพัฒนาวัสดุก่อสร้างที่รักษาสิ่งแวดล้อม
    2. งานวิจัยทางวัสดุที่รับผิดชอบต่อสภาพแวดล้อม
    3. Research on Environmentally Responsible Materials
    4. ภูมิปัญญา พัฒนาการ และความสัมพันธ์ระหว่างกันของเรือนพื้นถิ่นไทย-ไท
 

คณะสัตว์แพทย์

    1. สัตวแพทย์ศาสตร์ ศาสตร์แห่งการป้องกันที่ยั่งยืน
 

คณะวิทยาลัยเทคนิคการสัตว์แพทย์

    1. การศึกษายาแอมมอกซี่ซิลลินไตรฮัยเดรท (PARACILLIN®SP) การดูดซึมของยา และระยะปลอดยาในไก่กระทง
 

สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร

    1. การพัฒนาเทคนิคการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อไผ่หมาจู๋ (Dendrocalamus latiflorus Munro) เพื่อผลิตต้นกล้าแบบอุตสาหกรรม
    2. โครงการ ถ่ายทอดเทคโนโลยีการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อเพื่ออุตสาหกรรมการผลิตพืช
    3. การใช้ประโยชน์จากใบ กาบ เปลือกหน่อไผ่และกิ่งไผ่พันธุ์หวานอ่างขางและพันธุ์หยก
    4. การย้อมสีไหมให้ทนต่อการซักในหัตถอุตสาหกรรม
    5. การผลิตเยื่อจากไผ่ด้วยเครื่องระเบิดไอน้ำ
    6. สบู่ดำ-พืชศักยภาพสำหรับไบโอดีเซล
 

สถาบันค้นคว้าและพัฒนาระบบนิเวศ

    1.  การส่งเสริมการปลูกพลับไปสู่เกษตรกรในพื้นที่สูงของจังหวัดเพชรบูรณ์
    2. ภัยพิบัติทางธรรมชาติในประเทศไทย
    3. การปลูกพืชเศรษฐกิจเชิงอนุรักษ์บนพื้นที่สูง
    4. การสร้างไหลของต้นสตรอเบอรี่พันธุ์ Tioga, B5, Toyonoka และ Tochiotome
    5. Runner Production of Strawberry cvs. Tioga, B5, Toyonoka and Tochiotome Subjected to 2-4 oC for Different Periods
    6. การพัฒนาการปลูกองุ่นพันธุ์ทำไวน์และการผลิตไวน์
    7. โครงการฝึกอบรมเรื่อง : การขยายพันธุ์องุ่นพันธุ์ดี แบบมืออาชีพ รุ่นที่ 4 และ 5
 

สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมก.

    1. การตรวจประเมินและรับรอง EUREPGAP และเกษตรอินทรีย์ที่เป็นมาตรฐานสากล
    2. ธนาคารพันธุกรรมพืช 50ปี แห่งการวิจัยของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
    3. การถ่ายทอดเทคโนโลยีจากผลงานวิจัยด้านการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อพืชสู่ประชาชน
    4. แก๊สโครมาโตรกราฟฟี่ในการตรวจสอบคุณภาพอากาศของโรงงาน
    5. เปิดโลกสิ่งมีชีวิตผ่านเลนส์กล้องจุลทรรศน์อิเลคตรอน
    6. สารพัดบวบ
    7. โครงการวิจัย “การศึกษาการคลี่ไม้ไผ่ให้เป็นแผ่นราบด้วยไฟฟ้าคลื่นความถี่สูง”
    8. เครื่องจักรกลการเกษตรสนับสนุนการผลิตสินค้า OTOP
    9. เครื่องจักรกลการเกษตรสนับสนุนการผลิตพืชแบบวิถีชาวบ้าน
    10. โครงการอุทยานแมลงเฉลิมพระเกียรติ ฯ สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่ง มก.
 

สำนักบริการคอมพิวเตอร์

    1. การพัฒนาระบบสารสนเทศมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
 
นิทรรศการด้านล่างอาคาร
 

คณะเกษตร

    1. งานส่งเสริมการเกษตรในมุมมองของครูระพี สาคริก
    2. ไหมปั่น...ผ้าไทยยุคใหม่
    3. งาขาวฝักไม่แตกพันธุ์ซีพลัส 1
 

คณะวนศาสตร์      

    1. ทางคู่ขนานของการใช้กับการอนุรักษ์ของทรัพยากรป่าไม้
 

คณะอุตสาหกรรม

    1. "ฉลากแหนม” แถบวัดความเปรี้ยวของแหนม ด้วยสีที่เปลี่ยนไป
    2. นวัตกรรมผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าว
    3. โครงการ การเพิ่มมูลค่าข้าวโพดเลี้ยงสัตว์โครงการจัดตั้งภาควิชาเทคโนโลยีกระบวนการทางเคมีและฟิสิกส์
    4. มะขามแผ่น
 

ศูนย์ปฏิบัติการวิศวกรรมพลังงานและสิ่งแวดล้อม

    1. การผสมผสานเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนาชนบทแบบยั่งยืน
 

สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร

    1. เทคนิคการย้อมสีเคมีเส้นด้ายฝ้าย
    2. การพัฒนาข้าวกล้องปลอดเชื้อราและแอฟลาทอกซิน
 

สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร

    1. การปรับปรุงคุณภาพผลิตภัณฑ์กล้วยทอดกรอบ
    2. การยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มให้ได้มาตรฐาน
    3. โครงการวิจัยเรื่อง “การรักษาคุณภาพผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มน้ำผลไม้”
    4. การพัฒนากระบวนการผลิตและบรรจุภัณฑ์ของผลิตภัณฑ์น้ำพริกชนิดเปียก
 

สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่งมก.

    1. ไม้กฤษณา…..ความเป็นไปได้ในการปลูกเชิงเศรษฐกิจ