การสร้างไหลของต้นสตรอเบอรี่พันธุ์ Tioga, B5, Toyonoka และ Tochiotome
ที่ผ่านอุณหภูมิ 2– 4องศาเซลเซียส เป็นระยะเวลาต่างกัน


น้ำฝน ชีรนานนท์1, อุณารุจ บุญประกอบ1,
ณรงค์ชัย พิพัฒน์ธนวงศ์2 และ เบ็ญจารัชด สุวรรณสิงห์2


      สตรอเบอรีเป็นพืชที่ขยายพันธุ์ด้วยต้นไหล แต่การผลิตต้นไหลในประเทศไทยพบปัญหาคือ ต้นแม่พันธุ์ใช้เวลานานในการสร้างไหลจึงได้ต้นไหลไม่ทันฤดูการปลูกและได้จำนวนน้อย การนำต้นแม่พันธุ์เก็บในห้องเย็นก่อนการปลูกอาจเป็นวิธีหนึ่งที่ใช้ในการแก้ปัญหานี้ได้ การทดลองนี้มีวัตถุประสงค์เพื่อทราบผลของระยะเวลาที่ต้นแม่พันธุ์สตรอเบอรี่ถูกเก็บที่อุณหภูมิ 2–4 องศาเซลเซียสต่อการเจริญเติบโตของต้นแม่พันธุ์การสร้างไหลและปริมาณต้นไหลของสตรอเบอรี่พันธุ์ Tioga, B5, Toyonoka และ Tochiotome ทำการทดลอง ณ สถานีวิจัยดอยปุย มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จังหวัดเชียงใหม่ ระหว่างเดือนกุมภาพันธ์ ถึง เดือนกรกฎาคม 2546 พบว่า การเก็บต้นแม่พันธุ์ในห้องเย็นเป็นเวลานานขึ้นมีผลทำให้ต้นมีการเจริญหลังการย้ายปลูกมากขึ้นโดยพิจารณาจากจำนวนใบและความยาวก้านใบที่เพิ่มขึ้น ระยะเวลาในห้องเย็นที่เพิ่มขึ้นมีผลทำให้การสร้างต้นไหลแรกได้เร็วขึ้น จำนวนเส้นไหลและจำนวนต้นไหลมีความสัมพันธ์ต่อระยะเวลาในห้องเย็น โดยเมื่อได้รับอุณหภูมิต่ำเป็นเวลานานถึง 21 วันมีผลทำให้จำนวนเส้นไหล และจำนวนต้นไหลเพิ่มขึ้นสูงสุด

 
1 ภาควิชาพืชสวน คณะเกษตร กำแพงแสน มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
2 สถาบันค้นคว้าและพัฒนาระบบนิเวศเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์