การใช้ประโยชน์จากใบ กาบ เปลือกหน่อไผ่และกิ่งไผ่พันธุ์หวานอ่างขางและพันธุ์หยก |
วิชัย หฤทัยธนาสันติ์1 , วุฒินันท์ คงทัด1 , วารุณี ธนะแพสย์1,
|
การศึกษาการใช้ประโยชน์จากใบ
กาบ เปลือกหุ้มหน่อไผ่และกิ่งไผ่พันธุ์หวานอ่างขางและพันธุ์หยก ผลการศึกษาใบไผ่พันธุ์หวานอ่างขางที่เหมาะสมนำมาห่อบะจ่างคือ
ใบที่ 5-8 จากปลายใบ มีความกว้างเฉลี่ย 8.42 เซนติเมตร ยาว 39.56 เซนติเมตร
น้ำหนักสดเฉลี่ย 3.12 กรัม และน้ำหนักแห้งเฉลี่ย 1.26 กรัม ฟิกซ์สีด้วยสารละลายโซเดียมไบคาร์บอเนต
1% เวลา 5 นาที ฆ่าเชื้อด้วยสารละลายคลอรีน 100 ppm. เวลา 30 นาที ผึ่งแห้งที่อุณหภูมิห้องจะได้ใบไผ่ที่มีสีเขียว
วัดค่าสี L* a* b* ได้ 63.83, 14.07 และ11.65 ความชื้น 8.97 ค่าAw 0.496
เชื้อจุลินทรีย์ ยีส และรา ‹10 โคโลนีต่อกรัม เชื้อโคลิฟอร์ม และแบคทีเรียไม่พบ
การยอมรับของผู้บริโภคที่มีต่อใบไผ่ค่อนข้างดีมาก |
1สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร 1Kasetsart Agricultural and Agro-Industrial Product Improvement Institute, Kasetsart University |