การศึกษาสารธรรมชาติที่ใช้ในการควบคุมหอยเชอรี่ |
ทิพย์มนต์ ภัทราคร 1 สรัญญา วัชโรทัย2
สุรพล วิเศษสรรค์3 สุรพล ภัทราคร1 |
คณะวิจัยได้ศึกษาผลของสารสกัดด้วยเอทานอลจากรากหางไหล
(Derris elliptica Benth.) หัวแห้วหมู (Cyperus rotundus L.) และขมิ้น
(Curcuma domestica Valenton) ที่มีต่อหอยเชอรี่อายุ 1-3 เดือน พบว่า น้ำยาเข้มข้นร้อยละ
20 โดยน้ำหนักต่อปริมาตรที่ประกอบด้วยสารสกัดจากพืช 3 ชนิด ดังกล่าว ในอัตราส่วน
1:1:1 ให้ผลดีที่สุด โดยมีค่า LC50 ต่ำสุด สารเคมีที่นำผสมได้แก่ Triphenyl
phosphate (TPP), Diethyl maleate (DEM) และ Piperonyl butoxide (PB) ชนิดละร้อยละ
10 โดยน้ำหนักต่อปริมาตร และใช้ Sinical SX® ร้อยละ 5 โดยน้ำหนักต่อปริมาตร
เป็นอิมัลซิฟายเออร์
|
1 ภาควิชาเคมี 2 ภาควิชาพฤกษศาสตร์ 3 ภาควิชาสัตววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลับเกษตรศาสตร์ |