การศึกษาสารธรรมชาติที่ใช้ในการควบคุมหอยเชอรี่
Study of Plant Extracts for the Control of the Golden Apple Snails


ทิพย์มนต์ ภัทราคร 1 สรัญญา วัชโรทัย2 สุรพล วิเศษสรรค์3 สุรพล ภัทราคร1
Thipamon Patharakorn 1Srunya Vajrodaya 2Suraphon Visetson3 Surapol Patharakorn1


       คณะวิจัยได้ศึกษาผลของสารสกัดด้วยเอทานอลจากรากหางไหล (Derris elliptica Benth.) หัวแห้วหมู (Cyperus rotundus L.) และขมิ้น (Curcuma domestica Valenton) ที่มีต่อหอยเชอรี่อายุ 1-3 เดือน พบว่า น้ำยาเข้มข้นร้อยละ 20 โดยน้ำหนักต่อปริมาตรที่ประกอบด้วยสารสกัดจากพืช 3 ชนิด ดังกล่าว ในอัตราส่วน 1:1:1 ให้ผลดีที่สุด โดยมีค่า LC50 ต่ำสุด สารเคมีที่นำผสมได้แก่ Triphenyl phosphate (TPP), Diethyl maleate (DEM) และ Piperonyl butoxide (PB) ชนิดละร้อยละ 10 โดยน้ำหนักต่อปริมาตร และใช้ Sinical SX® ร้อยละ 5 โดยน้ำหนักต่อปริมาตร เป็นอิมัลซิฟายเออร์

       น้ำยาสูตรผสมที่ประกอบด้วยสารสกัดจากพืชทั้ง 3 ชนิดดังกล่าวนี้มีผลต่อหอยเชอรี่มากกว่าน้ำยาสูตรเดี่ยวที่ประกอบ ด้วยสารสกัดจากพืชแต่ละชนิดโดยมีค่า LC50% w/v เป็น 0.02 ประสิทธิภาพของน้ำยาสูตรนี้เทียบได้กับ Endosulfanซึ่งเป็นสารเคมีที่ใช้ควบคุมหอยเชอรี่ในปัจจุบัน

       จากการศึกษาผลของน้ำยาสูตรผสมนี้ กับหนู ปลา และตัวอ่อนของผึ้ง พบว่ามีความเป็นพิษน้อยกว่าการใช้ Endosulfan ถึง 20 เท่า โดยมีค่า LC50 % w/v เป็น 3.5, 1.3 และ 0.1 ตามลำดับ ในขณะที่ Endosulfan ให้ค่า LC50 % w/v ต่อสัตว์ที่ไม่ใช่เป้าหมายดังกล่าวเป็น 0.2, 0.01, 0.005 ตามลำดับ

           

                      

 

 

 

 

 

 

                       

                 
                    
                                             


1 ภาควิชาเคมี
2 ภาควิชาพฤกษศาสตร์
3 ภาควิชาสัตววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลับเกษตรศาสตร์