ในปัจจุบันมีการพัฒนางานวิจัยเป็นนวัตกรรมผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าวได้มากมายหลายชนิด
จากผลงานของคณาจารย์คณะอุตสาหกรรมเกษตร คณะเกษตร คณะเศรษฐศาสตร์เกษตร ตลอดจนสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ทำให้ได้องค์ความรู้ที่ต่อเนื่องเป็นระบบสามารถนำมาสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่ข้าวได้
โดยเป็นงานวิจัยในเชิงประสมประสานระหว่างงานวิจัยพื้นฐานให้สอดคล้องกับงานวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีการแปรรูปข้าว
และผลพลอยได้ให้เป็นผลิตภัณฑ์ข้าวที่มีมูลค่าเพิ่มขึ้น เพื่อการส่งออก เช่น
- ผลิตภัณฑ์ข้าวหุงสุกปรุงรสแช่เยือกแข็ง
- ผลิตภัณฑ์ขนมจีนกึ่งสำเร็จรูปคืนรูปเร็ว
- โครงการศูนย์ส่งเสริมและพัฒนาเครือข่ายแปรรูปขนมจีนอบแห้งและน้ำยาผงกึ่งสำเร็จรูป
- การพัฒนาก๋วยเตี๋ยวจันท์แช่เยือกแข็ง
- ผลของกระบวนการใช้ความร้อนฆ่าเชื้อก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กในบรรจุภัณฑ์ปิดสนิทชนิดอ่อนตัวที่มีต่อการเปลี่ยนแปลงคุณภาพ
- ผลิตภัณฑ์อาหารเส้นจากข้าวพร้อมบริโภคในบรรจุภัณฑ์ปิดสนิทชนิดอ่อนตัวเพื่อการส่งออก
- ผลของกระบวนการเอกซ์ทรูชันต่อการเปลี่ยนแปลงคุณภาพข้าว
และผลิตภัณฑ์ข้าวเพื่อการส่งออก
- การพัฒนาอาหารขบเคี้ยวจากข้าวผสมผลไม้โดยกระบวนการเอกซ์ทรูชัน
- การปรับปรุงคุณค่าทางโภชนาการของขนมไทยด้วยข้าวกล้องเพื่อสร้างมูลค่าเพิ่ม
- การใช้สารควบคุมการเจริญเติบโตพืชเพื่อเพิ่มคุณค่าทางโภชนาการของข้าว
- การเพิ่มมูลค่าข้าวโดยการแปรรูปข้าวเป็นเครื่องดื่มมีแอลกอฮอล์และไม่มีแอลกอฮอล์
- การพัฒนากรรมวิธีการผลิตและปรับปรุงคุณภาพของโปรตีนรำข้าวเข้มข้นเพื่อใช้ในผลิตภัณฑ์เครื่องดื่ม
- การผลิตน้ำมันรำข้าวคุณภาพสูง
- การใช้ข้าวคุณภาพต่ำทดแทนข้าวสาลีในอุตสาหกรรมการหมักซีอิ๊ว
- การพัฒนาสารกั้นสีจากแป้งข้าวในการย้อมผ้าแบบรีซีสต์
- การทดสอบการยอมรับของผู้บริโภคและการทดสอบตลาดต่อผลิตภัณฑ์ข้าวต้นแบบ
- การพัฒนารูปแบบการถ่ายทอดเทคโนโลยีการพัฒนาการเพิ่มมูลค่าผลิตภัณฑ์ข้าว
- การศึกษาศักยภาพเพื่อการส่งออกของผลิตภัณฑ์ข้าวที่สำคัญ
รูปภาพผลิตภัณฑ์จากงานวิจัยนวัตกรรมผลิตภัณฑ์แปรรูปจากข้าว
ภาพที่
1 ลักษณะของข้าวหุงสุกปรุงรสพร้อมบริโภค (หลังการคืนรูป)
ภาพที่
2 บรรจุภัณฑ์ขนมจีนอบแห้ง และ ภาพที่
3 ผลิตภัณฑ์ขนมไทยจากข้าวกล้อง
น้ำยาผงกึ่งสำเร็จรูปสายทิพ
ในแบบต่าง ๆ
ภาพที่
4 บาติกจากแป้งข้าว
ภาพที่
5 อาหารขบเคี้ยวจากข้าวผสมผลไม้อัดแท่ง |