ไหมปั่น...ผ้าไทยยุคใหม่ |
สุธีลักษณ์ ไกรสุวรรณ ภาควิชาคหกรรมศาสตร์ คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ |
ไหม
เส้นใยโปรตีนจากธรรมชาติ ที่ได้รับการยอมรับจากทั่วโลกว่าเป็นเส้นใยที่งดงามที่สุด
จนได้รับการขนานนามว่าเป็น ราชินีแห่งเส้นใย ไหมเป็นเส้นใยที่มีคุณสมบัติเฉพาะตัวคือ
เป็นเส้นใยขนาดเล็กมีเส้นผ่าศูนย์กลาง 9-11 ไมโครเมตร มีความยาว 1,000-1,500
หลาต่อรัง มีความเหนียว 3-6 กรัม/ดีเนียร์ ดูดความชื้นได้ดี มีความสามารถยืดและคืนตัวได้ปานกลางและมีความเงามันสูง
เนื่องจากมีรูปร่างหน้าตัดเป็นรูปสามเหลี่ยมมุมมน
|