งาขาวฝักไม่แตกพันธุ์ซีพลัส 1


วาสนา วงษ์ใหญ่
ภาควิชาพืชไร่นา คณะเกษตร
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์


       ปัจจุบันพื้นที่ปลูกงาของเกษตรกรส่วนมากจะมีขนาดเล็กทั้งในประเทศไทยและต่างประเทศ เนื่องจากไม่สามารถนำเครื่องเก็บเกี่ยวมาใช้ได้ เพราะพันธุ์งาที่ปลูกเป็นการค้าทั่วโลกเกือบทั้งหมดเป็นพันธุ์ฝักแตก (shattering) เมื่อสุกแก่ทำให้เมล็ดร่วง นอกจากนี้งาเป็นพืชที่มีการเจริญเติบโตแบบทอดยอด (indeterminate growth) การสุกแก่ของฝักงาไม่พร้อมกัน ฝักจะทยอยสุกแก่จากโคนต้นขึ้นไปสู่ฝักที่อยู่ส่วนปลายลำต้น การสูญเสียผลผลิตของงาเนื่องจากการร่วงของเมล็ดเพราะฝักแตกมีมากกว่า 60 เปอร์เซ็นต์ (Bolye และ Oemake, 1995) ดังนั้น การปรับปรุงพันธุ์งาเพื่อลดการร่วงของเมล็ดจากฝักหรือฝักต้านทานการแตก (shatter resistance) หรือฝักไม่แตก (non - shattering) เป็นแนวทางหนึ่งในการเพิ่มผลผลิตงาต่อพื้นที่และสามารถปลูกงาในพื้นที่ขนาดใหญ่ได้ เพราะสามารถนำเครื่องเก็บเกี่ยวมาใช้ได้ และยังเป็นการแก้ไขปัญหาการขาดแคลนแรงงานเกษตรที่จะมีมากขึ้น

       โครงการปรับปรุงพันธุ์งา มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้พัฒนาพันธุ์งาฝักไม่แตกพันธุ์ซีพลัส 1 ได้ในปี 2546 งาขาวพันธุ์ซีพลัส 1 เป็นพันธุ์งาที่ได้จากการปรับปรุงพันธุ์และคัดเลือกด้วยวิธีจดประวัติจากคู่ผสม KUds6111 x S20 สายพันธุ์ KUds6111 เป็นสายพันธุ์ที่มีลักษณะฝักชะลอการแตกหลังสุกแก่ (delayed shattering) ของโครงการฯ สายพันธุ์ S20 มีลักษณะฝักต้านทานการแตกของบริษัท Sesaco Corporation ประเทศสหรัฐอเมริกา จากผลการคัดเลือกลักษณะทางเกษตร เช่น อายุเก็บเกี่ยว จำนวนฝักต่อต้น สีและขนาดของเมล็ด ผลผลิตต่อไร่ ได้คัดเลือกสายพันธุ์ KUds6111/S20 – 3 –1 – 5 (KUsr6662) ต่อมาให้ชื่อว่า พันธุ์ซีพลัส 1

       ลักษณะเด่นของงาขาวพันธุ์ซีพลัส 1 คือ เมื่อสุกแก่ฝักไม่แตก เมื่อฝักแห้งเมล็ดไม่ติดแน่นกับแกนกลางฝัก (placenta) เขย่าฝักจะได้ยินเสียงเมล็ด เมื่อกะเทาะเมล็ดด้วยเครื่องนวดข้าว ข้าวโพด หรือ ถั่วเหลือง เมล็ดจะออกจากฝักง่าย เปลือกหุ้มเมล็ดไม่เสียหาย เมล็ดมีสีขาวขนาดใหญ่ รสชาติอร่อย ต้นงาที่ สุกแก่แล้วถ้าเก็บไว้นานประมาณ 6 เดือน ปลายฝักจะเริ่มแยกจากกัน

ลักษณะประจำพันธุ์

อายุวันออกดอก 36 วัน
ช่วงการออกดอก 30 วัน
อายุเก็บเกี่ยว 98 วัน
ความสูง 118-125 ซม.
ทรงต้น แตกกิ่ง จำนวน 2 – 4 กิ่ง
จำนวนฝักต่อต้น 59-65 ฝัก
ลักษณะฝัก 2 คาร์เพล (bicarpellate)
การเรียงของฝัก แบบตรงข้ามและเวียนสลับรอบลำต้น
จำนวนฝักต่อมุมใบ 1 ฝักต่อมุมใบ
น้ำหนัก 1000 เมล็ด 3.40 กรัม
ผลผลิต 245 กก./ไร่
สีเมล็ด สีขาว
ปริมาณน้ำมัน 48.66 % (Soxhlet method)
เซซามิน (sesamin) 3949.91 มก./กก.
เซซาโมลิน (sesamolin) 2985.40 มก./กก.
วิตามิน อี (vitamin E ) 211.84 มก./กก