หอยเชลล์: อนาคตของเกษตรกรไทย |
||||||||||||||||
อุทัยรัตน์ ณ นคร ภาควิชาเพาะเลี้ยงสัตว์น้ำ คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับ กรมประมง กระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เพื่อสนองพระดำริ ใน ศาสตราจารย์ ดร.สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าจุฬาภรณ วลัยลักษณ์ อัครราชกุมารี |
||||||||||||||||
1. ความหลากหลายทางพันธุกรรมของหอยเชลล์ Chlamys senatoris ในประเทศไทย หอยเชลล์มีความสำคัญทางเศรษฐกิจและมีศักยภาพในการเลี้ยง
การเลี้ยงหอยเชลล์ต้องทำในทะเล อาจทำให้เกิดการปนเปื้อนทางพันธุกรรม ข้อมูลความหลากหลายทางพันธุกรรมจะช่วยให้สามารถกำหนดประชากรที่จะนำมาทำการเพาะเลี้ยงได้โดยไม่เกิดการปนเปื้อนทางพันธุกรรม
และเป็นข้อมูลพื้นฐานติดตามการเปลี่ยนแปลงที่อาจจะเกิดจากสิ่งแวดล้อมและการทำการประมงต่อไป
หอยเชลล์ทั้ง 3 ประชากร
มีความแตกต่างทางพันธุกรรม โดยประชากรจังหวัดชลบุรีและประจวบคีรีขันธ์ มีความแตกต่างกันเพียงเล็กน้อยแต่มีนัยสำคัญทางสถิติ
ประชากรฝั่งอ่าวไทยและ อันดามันมีความแตกต่างทางพันธุกรรมอย่างชัดเจน ดังนั้นจึงไม่ควรนำหอยเชลล์จากท้องที่หนึ่งไปเลี้ยงในอีกท้องที่หนึ่ง
นอกจากจะทำให้หอยเชลล์เหล่านั้นเป็นหมันเสียก่อน
|