ฉลากแหนม แถบวัดความเปรี้ยวของแหนม ด้วยสีที่เปลี่ยนไป
วาณี ชนเห็นชอบ ภาควิชาเทคโนโลยีการบรรจุ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทรศัพท์ 0 2562 5052 โทรสาร 0 2562 5046 E-mail: vanee.c@ku.ac.th
บทนำ แหนมเป็นผลิตภัณฑ์พื้นเมืองของไทย นิยมบริโภคมาช้านาน กลิ่นรส รสชาติ และเนื้อสัมผัสของแหนมจะเปลี่ยนแปลงไปในระหว่างกระบวนการหมัก โดยทั่วไปแหนมจะหมักได้ที่เมื่อมี pH ประมาณ 4.2 และมีปริมาณกรดที่ไทเทรตได้ซึ่งในที่นี้คือกรดแลคติกประมาณ 1% ปัญหาของการบริโภคแหนม ผู้บริโภคมีรสนิยมในการบริโภคแหนมที่แตกต่างกัน บางคนนิยมรสเปรี้ยวมาก ในขณะที่บางคนนิยมแหนมที่มีรสเปรี้ยวเพียงเล็กน้อย ในปัจจุบันผู้บริโภคใช้การคาดคะเนรสชาติของแหนมหรือสอบถามจากผู้ขายซึ่งหลายครั้งต้องพบกับรสเปรี้ยวที่ไม่พอดี ฉลากแหนม- Intelligent Packaging เป็น Intelligent Packaging ที่มีลักษณะเป็นแถบสีใช้วัดความเปรี้ยวของแหนมสามารถติดตามกระบวนการหมักแหนมและแสดงระดับ ความเปรี้ยวของแหนมด้วยสีที่เปลี่ยนไป การทำงานของฉลากแหนม ในกระบวนการหมักแหนม Lactic Acid Bacteria จะผลิตกรดแลคติก ฉลากแหนมเป็นแถบสีที่มีส่วนผสมของ Indicator และ Dye Solution พิมพ์ลงบนฟิล์มพลาสติก เมื่อติดฉลากแหนมที่ด้านนอกของพลาสติกที่ใช้ห่อแหนม ฉลากแหนมจะเปลี่ยนสีตามระดับความเปรี้ยวของแหนมได้ 3 ระดับ คือ สีเหลือง หมายถึง เปรี้ยวน้อย สีส้ม หมายถึง เปรี้ยวปานกลาง สีแดง หมายถึง เปรี้ยวมาก เมื่อฉลากแหนมเปลี่ยนเป็นสีตามระดับความเปรี้ยวที่ต้องการก็สามารถเปิดบริโภคได้ทันที กระบวนการหมักจะช้าลงเมื่อเก็บแหนมไว้ในตู้เย็นซึ่งจะสอดคล้องกับการเปลี่ยนสีของฉลากแหนม การวิจัยและพัฒนาฉลากแหนม ทีมงานวิจัยฉลากแหนมกำลังพัฒนาฉลากแหนมเพื่อใช้กับผลิตภัณฑ์อาหารอื่นๆ อย่างต่อเนื่องและกำลังพัฒนา Intelligent Packaging ประเภทอื่นๆ เช่น Shelf-life Indicator และ Freshness Indicator Intelligent Packaging เหล่านี้จะช่วยเพิ่มคุณภาพทางการตลาดของสินค้าอาหารประเภทต่างๆ สร้างมาตรฐาน และยังเป็นการขยายโอกาสในการแข่งขันของผลิตภัณฑ์อาหารไทยในตลาดสากล
ตัวอย่างฉลากแหนม