ฮอร์โมนเร่งราก

ฮอร์โมนเร่งรากคือ สารควบคุมการเติบโตของพืชในกลุ่มต่าง ๆ ที่สามารถกระตุ้นให้เกิดจุดกำเนิดราก และกระตุ้นการยืดยาวของราก ดังนั้นจึงมีความเหมาะสมกับการใช้ฮอร์โมนเร่งราก เพื่อพื้นฟูการแข็งแรงของระบบรากพืชภายหลังการย้ายปลูก ทำให้รากเติบโตแผ่ขยายได้ดี ขยายรากใหญ่ขึ้น และช่วยให้เกิดการแตกกอใหม่ได้มากขึ้น ฮอร์โมนเร่งรากมีคุณสมบัติกระตุ้นการแบ่งเซลล์ ส่งเสริมการสังเคราะห์กรดนิวคลีอีกและโปรตีน ช่วยให้เกิดการขยายตัวของเซลล์รากพืช โดยจะช่วยกระตุ้นกระบวนการเมแทบอลิซึมภายในเซลล์ เร่งการเคลื่อนย้ายสารต่างๆ และกระตุ้นการสังเคราะห์สารที่เป็นองค์ประกอบของผนังเซลล์ราก เพื่อนำไปสร้างผนังเซลล์ใหม่ทำให้เซลล์รากพืชขยายขนาดอย่างถาวรขึ้นได้

ฮอร่โมนเร่งรากจะช่วยสำหรับไม้ผล ผล เช่นมะนาว ชมพู่ องุ่น มะม่วง เงาะ ลำไย ทุเรียน ส้ม จะใช้หลังการย้ายปลูก ก่อนออกดอกและหลังดอกบานจนติดผล สำหรับพืชผัก เช่น คะน้า กะหล่ำ พริก มะเขือ ถั่วฝักยาว จะใช้ภายหลังย้ายกล้าลงแปลงหรือมีใบจริงแล้วและรากเริ่มแผ่ขยาย สำหรับธัญพืช เช่น ข้าว ข้าวโพด จะใช้ในระยะต้นกล้า

ผลงานวิจัยโดย :
ศาสตราจารย์ ดร. คณพล จุฑามณี ภาควิชาพฤกษศาสตร์ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  โทร.0-2562-5444

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
ศาสตราจารย์ ดร. คณพล จุฑามณี

✍ ผลิตสื่อโดย ฝ่ายเผยแพร่งานวิจัย
🌟 แนะนำ/ติชม https://forms.gle/e3MzPqrb2V9QE9Tp6