ไบโอชาร์สารปรับปรุงดิน จากเหง้ามันสำปะหลัง
มันสำปะหลังเป็นพืชที่มีพื้นที่ปลูกสูงเป็นอันดับ 4 ( 9.3 ล้านไร่) รองจากข้าว ยางพารา และอ้อย นอกจากจะใช้หัวมัน หรือ รากสะสมอาหาร (storage root) เป็นอาหารมนุษย์ อาหารสัตว์แล้ว ทุกส่วนของมันสำปะหลัง เช่น ลำต้น ใช้เป็นท่อนพันธุ์ ใบ กิ่งหรือต้นอ่อน ยังสามารถใช้เป็นอาหารของมนุษย์และสัตว์ได้ นอกจากนี้ ลำต้นที่เหลือจากการใช้เป็นท่อนพันธุ์ โดยเฉพาะ เหง้า ยังสามารถนำไปใช้เป็น “ไบโอชาร์ สารปรับปรุงบำรุงดิน” ที่ช่วยเพิ่มปริมาณคาร์บอนในดิน ปรับปรุงคุณสมบัติทางเคมีและกายภาพของดินให้ดีขึ้นเป็นการจัดการดินได้อย่างยั่งยืน สอบถามได้ที่ อาจารย์ ดร.พรรณญาฎา ฉายศรีสุริยศ สถานีวิจัยลพบุรี คณะเกษตร มหาวิทยาเกษตรศาสตร์ โทร. 06-1418-9557
🌟ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวได้ที่..
Fanpage : https://www.facebook.com/kasetnumthaiTV
Youtube :https://www.youtube.com/@KasetsartNamThai
tiktok : https://www.tiktok.com/@kasetsartnamthai
🌟แนะนำ/ติชม เกษตรศาสตร์นำไทยได้ที่.. https://forms.gle/pwCefd4uJcsvbqcZ9