ไวน์ตาลโตนด

น้ำตาลสด หรือน้ำหวาน ได้จากการปาดงวงตาล ถูกนำมาใช้ในการผลิตน้ำตาลเมาหรือบางท้องที่เรียกน้ำตาลเมาว่ากะแช่  ซึ่งเป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ประเภทสุราแช่ ได้จากการหมักน้ำตาลสดด้วยไม้มะเกลือซึ่งมียีสต์และแบคทีเรียตามธรรมชาติ ทำให้น้ำตาลเมาที่ได้มีลักษณะขุ่น มีฟอง แอลกอฮอล์ต่ำ นิยมดื่มสด และมีอายุการเก็บรักษาสั้น ดังนั้นเพื่อปรับปรุงกระบวนหมักและเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ จึงได้นำเชื้อยีสต์บริสุทธิ์ Saccharomyces cerevisiae มาใช้ในการหมักน้ำตาลโตนดเป็นแอลกอฮอล์และคาร์บอนไดออกไซด์ เกิดเป็นผลิตภัณฑ์ไวน์ตาลโตนด ที่มีความใส ปริมาณแอลกอฮอล์ 12%

จุดเด่นและประโยชน์ ผลิตภัณฑ์ไวน์ตาลโตนด เป็นเครื่องดื่มแอลกอฮอล์หมักจากน้ำตาลโตนด มีลักษณะใส สีน้ำตาลทอง รสชาติหวานเล็กน้อย มีปริมาณแอลกอฮอล์ 12% ความหวานประมาณ 9 องศาบริกซ์ และหอมกลิ่นน้ำตาลโตนด ไม่แต่งกลิ่นสังเคราะห์ มีอายุการเก็บรักษานานขึ้น

ผลงานวิจัยโดย :
ผศ.ดร.ชุลีพร  ชำนาญค้า  และผศ.ดร.เกรียงไกร  พัทยากร
ภาควิชาเทคโนโลยีการอาหารและโภชนาการ  คณะทรัพยากรธรรมชาติและอุตสาหกรรมเกษตร
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  Email: chuleeporn.c@ku.th

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
ผศ.ดร.ชุลีพร  ชำนาญค้า

✍ ผลิตสื่อโดย ฝ่ายเผยแพร่งานวิจัย
🌟 แนะนำ/ติชม https://forms.gle/e3MzPqrb2V9QE9Tp6