วิธีการสกัดสารที่มีฤทธิ์ในการต้านการเจริญของแบคทีเรีย
วิธีการสกัดสารที่มีฤทธิ์ในการต้านการเจริญของแบคทีเรียบาซิลลัส ซีเรียส ได้อย่างจำเพาะจากข้าวไรซ์เบอร์รี่
แบคทีเรียบาซิลลัส ซีเรียส มักพบปนเปื้อนในผลิตภัณฑ์กลุ่มแป้งและอาหารกึ่งสำเร็จรูป เช่น ข้าวสุก เส้นก๋วยเตี๋ยว ขนมจีน แป้งปรุงสุกอื่นๆ ทำให้เกิดอาการอาหารเป็นพิษได้ ซึ่งการใช้วัตถุกันเสียในการยับยั้งแบคทีเรียดังกล่าว อาจเกิดอาการแพ้ในผู้บริโภคบางราย เช่น ท้องเสีย คลื่นไส้ วิงเวียนศีรษะ ดังนั้นการใช้สารสกัดจากธรรมชาติเป็นวัตถุกันเสียเป็นวิธีการที่จะลดปัญหาดังกล่าว ซึ่งจะส่งผลดีต่อกระบวนการผลิตในอุตสาหกรรมอาหารและเป็นผลดีต่อสุขภาพโดยรวมของประชาชน
ผลิตภัณฑ์นี้มีศักยภาพในการพัฒนาอุตสาหกรรมการผลิตอาหารและเครื่องดื่ม มีความจำเพาะต่อแบคทีเรียบาซิลลัส ซีเรียส ทำให้ใช้ร่วมกับอาหารและเครื่องดื่มที่ใช้จุลินทรีย์ในกระบวนการผลิตหรือปรุงแต่งรสได้ ขั้นตอนการผลิตสารสกัดไม่ใช้สารเคมีใดๆ เหมาะกับกลุ่มผู้บริโภคที่รักสุขภาพ
ผลงานวิจัยโดย :
1. อ.ดร. มงคล พงษ์สุชาติ ภาควิชาสัตววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
2. อ.ดร. ปิยังกูล เหลืองเจริญกิจ ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
3. นายจักรภัทร สร้อยวิชา ภาควิชาสัตววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
4. นางสาววรัญญา ฮวยแหยม ภาควิชาสัตววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
สอบถามได้ที่ คณะวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร. 06-2495-1567
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
อ.ดร. มงคล พงษ์สุชาติ
✍ ผลิตสื่อโดย ฝ่ายเผยแพร่งานวิจัย
🌟 แนะนำ/ติชม https://forms.gle/e3MzPqrb2V9QE9Tp6