ระบบการผลิตข้าวโพดฝักอ่อนอย่างยั่งยืน (Sustainable Baby Corn Cropping System)

ระบบการผลิตข้าวโพดสำหรับข้าวโพดหมักอย่างยั่งยืน เป็นการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ร่วมกับถั่วลอด เพื่อเพิ่มโปรตีนในข้าวโพดหมัก โดยไม่ทำให้เกิดการแย่งอาหาร แต่กลับช่วยเพิ่มผลผลิต และเมื่อนำข้าวโพดหมักรวมกับถั่วลอด พบว่าปริมาณโปรตีนในอาหารสัตว์เพิ่มขึ้น 3% นอกจากนี้ ยังมีการปลูกถั่วไมยราเพื่อใช้เป็นปุ๋ยพืชสด และสามารถเก็บเกี่ยวถั่วไมยราเป็นอาหารสัตว์ได้เมื่อมีอายุ 50-60 วัน ก่อนที่จะไถกลบเป็นปุ๋ยพืชสดอีกครั้งในช่วง 30-40 วันถัดไป ทำให้ได้ทั้งข้าวโพดหมักคุณภาพสูง รายได้เสริมจากการขายถั่วไมยราเป็นอาหารสัตว์ และปุ๋ยพืชสดจากใบถั่วลอดและถั่วไมยรา

เศรษฐกิจชีวภาพ: การใช้ถั่วลอด และถั่วไมยราในระบบการผลิตข้าวโพดสำหรับผลิต ข้าวโพดหมักป็นการใช้ประโยชน์จากถั่วในการเพิ่มผลผลิตและคุณภาพของอาหารสัตว์ เศรษฐกิจหมุนเวียน: ระบบการผลิตข้าวโพดสำหรับผลิตข้าวโพดหมักเป็นการใช้ ประโยชน์ทุกส่วนเป็นการใช้ประโยชน์จากถั่วในการเพิ่มผลผลิตและคุณภาพของอาหารสัตว์

เศรษฐกิจสีเขียว: การปลูกถั่วลอดและถั่วไมยราร่วมกับข้าวโพดสำหรับผลิตข้าวโพด หมักเมื่อไถกลบถั่วไมยราเป็นการหมุนเวียนธาตุอาหารในดินและเพิ่มอินทรีย์คาร์บอนส่งเสริม ให้เกิดความยั่งยืนด้านสิ่งแวดล้อม

ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติม
ดร.อุทุมพร ไขยวงษ์, นางสาวอรวรา ผาสุก,นางสาวสุดาภรณ์ นิตย์กระโทก, นางสาวพัชจุรินทร์ เพชรคงแก้ว
ศูนย์วิจัยข้าวโพดและข้าวฟ่างแห่งชาติ คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
E-mail: utumporn.c@ku.ac.th