คุณภาพของเมล็ดพันธุ์เป็นปัจจัยหลักที่มีผลต่อกระบวนการผลิตพืชซึ่งคุณภาพของเมล็ดพันธุ์ขึ้นอยูกับความแข็งแรงในช่วงการเจริญเติบโตของต้นพืชรวมถึงขั้นตอนการเก็บเกี่ยวและหลังการเก็บรักษา การเข้าทำลายเมล็ดของเชื้อราทำให้เมล็ดพันธุ์เกิดโรค และสามารถทำให้ต้นอ่อนที่งอกจากเมล็ดเป็นโรคทันทีที่งอก ดังนั้นจึงมีผลโดยตรงต่อความงอกของเมล็ด การคลุกเมล็ดหรือเคลือบเมล็ดด้วยสารเคมีหรือสารกำจัดเชื้อราก่อนปลูกเพื่อช่วยป้องกันกำจัดศัตรูพืชและเชื้อราทำให้เมล็ดพันธุ์มี ความงอกและความแข็งแรงสูง