มะขามเปรี้ยวฝักใหญ่ ลูกผสม 10 พันธุ์

มะขามเปรี้ยวเป็นไม้ผลที่สามารถปลูกได้ทั่วประเทศ และสามารถแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ ได้ ซึ่งนักวิชาการ จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  เรืองศักดิ์ กมขุนทด  นักวิชาการเกษตร ชำนาญการพิเศษ สถานีวิจัยปากช่อง ได้ทำการพัฒนาปรับปรุงสายพันธุ์มะขามเปรี้ยวฝักใหญ่ ได้ 10 สายพันธุ์ โดยเป็นลูกผสมระหว่างมะขามเปรี้ยวพันธุ์ดั้งเดิม คือ พันธุ์ปากช่อง 1  ดกกิ่งหัก  ฝักตรงราชบุรี และสระแก้ว ด้วยการผสมข้ามพันธุ์แบบพบกันหมด สลับพ่อ-แม่ แล้วปลูกคัดเลือกพันธุ์ดีเด่นตามเกณฑ์คัดเลือกที่ตั้งไว้ เพื่อให้ได้มะขามที่มีน้ำหนัก ฝักฟูยาวกลม มีเนื้อเยอะ เปลือกหนา เนื้อที่ได้เป็นสีน้ำตาลแดง และสามารถนำมาแปรรูปได้หลากหลาย โดยฝักที่ใหญ่ที่สุด 1 ฝัก น้ำหนัก 100 กรัม หรือ 10 ฝักเท่ากับ 1 ก.ก. สอบถามข้อมูลได้ที่ สถานีวิจัยปากช่อง  คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร.08-1470- 2382

🌟ติดตามข่าวสารและความเคลื่อนไหวได้ที่..
Fanpage : 
https://www.facebook.com/kasetnumthaiTV
Youtube : 
https://www.youtube.com/user/Kasetsar…

🌟แนะนำ/ติชม เกษตรศาสตร์นำไทยได้ที่.. https://forms.gle/pwCefd4uJcsvbqcZ9