นวัตกรรมลดความชื้นและการเก็บรักษาข้าวเปลือกโภชนาการสูง

นวัตกรรมที่พัฒนาขึ้นนี้ได้ถูกออกแบบมาเพื่อลดความชื้นของข้าวเปลือกและเพื่อใช้เป็นยุ้งฉางสำหรับเก็บข้าวเปลือกโดยใช้พัดลมเป็นอุปกรณ์ในการขับเคลื่อนลม ซึ่งราคาไม่สูงและสามารถใช้หมุนเวียนกันในชุมชน อีกทั้งใช้วัสดุที่หาได้ง่ายในท้องถิ่นจึงลดปัญหาการบำรุงรักษา ทำให้มีราคาต่ำกว่าเครื่องทำแห้งที่ขายทั่วไปในท้องตลาด

จุดเด่นผลิตภัณฑ์

  • ลดต้นทุนเกษตรกรได้รับผลตอบแทนเพิ่มมากกว่า 10%
  • ช่วยชะลอข้าวรออกสู่ตลาดในฤดูเก็บเกี่ยวที่จะมีผลผลิตออกมาพร้อมกันในปริมาณมาก
  • สร้างจากวัสดุที่หาง่ายในท้องถิ่น ทำให้มีราคาถูกกว่าเครื่องลดความชื้นในท้องตลาด
  • ประหยัดพลังงาน ราคาถูกกว่าการทำแห้งของโรงสีทั่วไปประมาณ 15 เท่า
  • รักษาคุณภาพข้าวเปลือกได้มากกว่าการตากแบบลานและเก็บรักษาในกระกอบพลาสติกสาน
  • ใช้พื้นที่น้อยกว่าการตากลานประมาณ 10 เท่า และช่วยลดอุบัติเหตุบนท้องถนน
  • ได้เมล็ดพันธุ์คุณภาพดี แข็งแรง

การใช้งาน

           ผู้ใช้ไม่ต้องกังวลเรื่องฝนเนื่องจากเป็นระบบปิดป้องกันฝนได้ อีกทั้งยังรองรับการลดความชื้นและเก็บรักษาข้าวเปลือกปริมาณต่างๆได้ ใช้งานง่าย คือนำข้าวเปลือกหลังการเก็บเกี่ยวเทใส่ และกดปุ่มการทำงานเพียงปุ่มเดียวก็จะทำการลดความชื้น และอีกทั้งสามารถเก็บข้าวเปลือกในนวัตกรรมนี้ต่อได้ทันทีโดยไม่ต้องเคลื่อนย้ายข้าวเปลือก

 

ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติม
ผศ.ดร.ดำรงวุฒิ อ่อนวิมล และคณะ
ภาควิชาพืชไร่นา คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
โทร. 02-579-3130 E-mail: damrongvudhi.o@ku.th

เรียบเรียงโดย
น.ส.ทิสยา ทิศเสถียร
ฝ่ายเผยแพร่งานวิจัย สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่ง มก.
E-mail: rdityt@ku.ac.th