มะขามเปรี้ยวฝักใหญ่ลูกผสม 10 พันธุ์
มะขามเปรี้ยวเป็นไม้ผลที่สามรถปลูกได้ทั่วประเทศ และเป็นสินค้าส่งออกไปประเทศในแถบตะวันออกกลาง ส่งออกในรูปของมะขามเปียก รวมทั้งสามารถแปรรูปในรูปมะขามสดได้ สายพันธุ์มะขามเปรี้ยวที่พบในประเทศไทยสามารถแบ่งออกได้ 2 ชนิด คือมะขามกระดาน และมะขามขี้แมว โดยมะขามกระดานมีลักษณะฝักใหญ่ และยาวแต่ฝักแบน เปลือกบาง มีปริมาณเนื้อ 41% ส่วนมะขามขี้แมวมีลักษณะฝักเล็ก รูปฝักกลม แต่สั้น เปลือกหนา มีปริมาณเนื้อ 27% ของฝัก นายเรืองศักดิ์ กมขุนทด นักวิชาการเกษตร ชำนาญการพิเศษ และคณะ จึงได้ปรับปรุงพันธุ์มะขามเปรี้ยว โดยสามารถคัดเลือกพันธุ์ดีที่ให้ผลผลิตสูง คุณภาพดี ฝักใหญ่ เนื้อเยอะฉ่ำน้ำ ได้ตรงตามความต้องการของตลาด เพื่อแนะนำให้เกษตรกรปลูกเป็นการค้า
การใช้ประโยชน์มะขามเปรี้ยว
- ใช้ฝักสดสำหรับการแปรรูป เช่น ดอง แช่อิ่ม
- ใช้เนื้อฝักสุกสำหรับแปรรูปผลิตภัณฑ์ได้หลากหลาย เช่น สบู่ น้ำยาล้างจาน ฯ
- ใช้ประกอบอาหาร
ผลงานวิจัยโดย
เรืองศักดิ์ กมขุนทด และคณะผู้วิจัย
สถานีวิจัยปากช่อง คณะเกษตร
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร.08-1470- 2382ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
เรืองศักดิ์ กมขุนทด✍ ผลิตสื่อโดย ฝ่ายเผยแพร่งานวิจัย
🌟 แนะนำ/ติชม https://forms.gle/e3MzPqrb2V9QE9Tp6