เครื่องดื่มดอกกระเจี๊ยบ ผลพุทราลดน้ำตาลเสริมโพรไบโอติก
ปัจจุบันคนไทยบริโภคน้ำตาลปริมาณมากเกินความต้องการของร่างกาย ซึ่งจะทำให้เกิดโรคต่างๆ เช่น โรคอ้วน โรคหัวใจ และโรคเบาหวาน เป็นต้น โดยเฉพาะผู้สูงอายุ สมควรบริโภคอาหารที่มีประโยชน์ เครื่องดื่มดอกกระเจี๊ยบผสมผลพุทรา มีสารอาหารจากดอกกระเจี๊ยบ ที่มีสรรพคุณ ช่วยลดไขมันในเส้นเลือด ลดความดันโลหิต และลดน้ำหนัก ส่วนผลพุทรา มีสรรพคุณช่วยกระตุ้นภูมิคุ้มกัน เสริมสร้างภูมิต้านทานโรคให้กับร่างกาย เครื่องดื่มนี้ให้พลังงานต่ำเพราะลดปริมาณน้ำตาลทรายลง โดยทดแทนด้วยซูคราโลส ซึ่งเป็นสารให้ความหวาน ที่ไม่ให้พลังงาน นอกจากนี้ ยังเสริมโพรไบโอติก ชนิด Lactobacillus reuteri KUB-AC5 ซึ่งเป็นแบคทีเรียที่ผ่านการวิจัยจากภาควิชาเทคโนโลยีชีวภาพ คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ซึ่งจะช่วยปรับสมดุลในระบบทางเดินอาหาร
เครื่องดื่มดอกกระเจี๊ยบผสมพุทราผ่านการวิจัยศึกษาสูตรที่เหมาะสมมาแล้ว ผลิตจากดอกกระเจี๊ยบแดงสด สกัดด้วยน้ำ ผสมกับพุทราจีนแห้ง ที่ผ่านการต้ม หลังจากนั้นนำมาเติมสารให้ความหวาน นำมาต้มให้เดือด รอจนเย็น 37ºC จึงเติม โพรไบโอติก 1% โดยปริมาตร สามารถเก็บไว้ได้ 10 วัน ที่ 10ºC โดยมีปริมาณ โพรไบโอติก เข้มข้น 106 – 108 โคโลนี/มล. ตามประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องการใช้จุลินทรีย์โพรไบโอติกในอาหาร พ.ศ. 2554 มีปริมาณกรดซิตริก 0.12% pH 2.85 ตัวอย่างมีกลิ่นรสหมักเล็กน้อย ค่า TSS 6.6-7.0 เครื่องดื่ม 100 ก. มี Antioxidant 23.57 ±0.8 mg vit C ปริมาณสารฟินอลิก 22.85 mg gallic acid equivalent. มีกรดแลกติก ในวันที่ 10 ปริมาณ 0.02 ก และในวันที่ 20 ปริมาณ 0.03 ก. เครื่องดื่ม 100 กรัม ให้พลังงาน 33.86 กิโลแคลอรี พลังงานจากไขมัน 0.18 กิโลแคลอรี ไขมันทั้งหมด 0.02 ก. ไม่พบไขมันอิ่มตัวและโคเลสเตอรอล โปรตีน 1.19 ก. คาร์โบไฮเดรต 7.23 ก. ใยอาหาร 0.03 ก. น้ำตาล 7.20 ก. โซเดียม 18.44 มก. วิตามินเอ ไม่พบวิตามินบี 1และวิตามินบี 2 0.059 มก. แคลเซียม 21.97 มก. เหล็ก 0.11 มก. เถ้า 0 ก. ความชื้น 92.87 ก. และมีความปลอดภัยทางจุลินทรีย์
ผลงานวิจัยโดย
ช่อลัดดา เที่ยงพุก และคณะทีมวิจัย
สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทรศัพท์ 08-0578-0455
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
ช่อลัดดา เที่ยงพุก
✍ ผลิตสื่อโดย ฝ่ายเผยแพร่งานวิจัย
🌟 แนะนำ/ติชม https://forms.gle/e3MzPqrb2V9QE9Tp6