ผลิตภัณฑ์แป้งข้าวผสมสำเร็จรูปที่มีค่าน้ำตาลต่ำ ปราศจากกลูเตน

แป้งสำเร็จรูปภายใต้แบรนด์ GENGIGRAIN สูตรเดียวที่สามารถทำได้ทั้งโดนัท แพนเค้ก และวัฟเฟิล จากแป้งข้าวหอมมะลิ โดยนำข้าวหอมมะลิมาใช้ทดแทนแป้งสาลี 100 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งคุณสมบัติที่น่าสนใจของแป้งข้าวหอมมะลิคือ มีปริมาณอะไมโลส (amylose) ใกล้เคียงกับแป้งสาลี มีคุณสมบัตินุ่ม ฟู และเบา จึงเหมาะกับการทำเบเกอรี่ประเภทที่ต้องการเนื้อสัมผัสที่นุ่มฟู นอกจากนี้ข้าวหอมมะลิยังมีสาร 2-Acetyl-1-Pyrroline ซึ่งให้กลิ่นหอมเฉพาะตัว ทำให้ผลิตภัณฑ์จากแป้งข้าวหอมมะลิมีกลิ่นหอมน่ารับประทาน  ร่วมกับการใช้สารให้ความหวานที่ไม่ให้พลังงานทดแทนน้ำตาลบางส่วน และการใช้ไฟเบอร์สำหรับการทดแทนแป้งบางส่วนเพื่อให้ได้ผลิตภัณฑ์ที่มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ  โดยสารให้ความหวานที่ไม่ให้พลังงานในผลิตภัณฑ์นี้เลือกใช้ซูคราโลส ซึ่งมีรสชาติที่ใกล้เคียงกับน้ำตาลมากที่สุด อีกทั้งยังได้รับการรับการรับรองจากองค์การอนามัยโลก (WHO) องค์การอาหารและการเกษตรกรรมแห่งสหประชาชาติ (FAO) นักวิชาการด้านอาหารของสหภาพยุโรป สมาคมโรคเบาหวานของแคนาดา รวมไปถึงคณะกรรมการอาหารและยาในหลายประเทศในด้านความปลอดภัย ส่วนไฟเบอร์ในผลิตภัณฑ์นี้ใช้ Resistant Maltodextrin ซึ่งผลิตจากแป้งที่ผ่านกระบวนการย่อยด้วยเอนไซม์แล้วน้ำมาอบแห้งให้เป็นผง นอกจากจะช่วยลดค่าดัชนีน้ำตาลแล้วยังจัดเป็นใยอาหารที่มีคุณสมบัติเป็นพรีไบโอติก ซึ่งเป็นประโยชน์ต่อเชื้อจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้ และยังทนต่อความร้อนสูงซึ่งเหมาะแก่การใช้ในผลิตภัณฑ์เบเกอรี่ที่ต้องใช้ความร้อนในการอบด้วย

ซึ่งจุดเด่นของผลิตภัณฑ์นี้จึงเป็นการรวม 3 คุณสมบัติสำหรับการเป็นผลิตภัณฑ์แป้งเบเกอรี่สำเร็จรูปเพื่อสุขภาพไว้ในสูตรเดียว คือ

1) ปราศจากกลูเตน (gluten-free) เหมาะสำหรับผู้ที่แพ้โปรตีนกลูเตนในแป้งสาลี

2) มีค่าดัชนีน้ำตาลต่ำ (low-glycemic index; low-GI) ช่วยรักษาสมดุลของระดับน้ำตาลในเลือด เหมาะสำหรับผู้ที่เป็นโรคเบาหวาน หรือโรคที่เกี่ยวกับระบบเมตาบอลิซึม และผู้ที่ต้องการควบคุมปริมาณแคลอรี่เพื่อการลดน้ำหนักและเพื่อสุขภาพ

3) มีพรีไบโอติก (prebiotic) ช่วยปรับสมดุลของจุลินทรีย์ที่ดีในลำไส้ ที่ช่วยส่งเสริมระบบขับถ่าย ลดอาการท้องเสีย เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันในร่างกาย และผลพลอยได้จากการที่จุลินทรีย์ในลำไส้ย่อยไฟเบอร์ดังกล่าวจะผลิตกรดไขมันสายสั้นที่ช่วยลดระดับ LDL คอเลสเตอรอล จึงช่วยลดความเสี่ยงในการเกิดโรคความดันโลหิตสูง และโรคที่เกี่ยวกับหลอดเลือดและหัวใจได้

ติดต่อขอข้อมุลเพิ่มเติมได้ที่
ดร.จารุพร รักใหม่
ฝ่ายเทคโนโลยีชีวมวลและพลังงานชีวภาพ
สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร  โทร.0-2942-8600-3

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
ดร.จารุพร รักใหม่

✍ ผลิตสื่อโดย ฝ่ายเผยแพร่งานวิจัย
🌟 แนะนำ/ติชม https://forms.gle/e3MzPqrb2V9QE9Tp6