ผลิตภัณฑ์คล้ายเนื้อจากหัวปลี

ตลาดอาหารวีแกน (Plant-Based Food) มีขนาดใหญ่และมีแนวโน้มเติบโตอย่างรวดเร็ว ตลาดสินค้าวีแกน ทั่วโลกมีมูลค่า 11,160 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี พ.ศ. 2561 และคาดว่าจะเพิ่มขึ้นเป็น 19,669 ล้านเหรียญสหรัฐฯ ในปี พ.ศ. 2566 สูงกว่าเท่าตัวเมื่อเทียบกับอัตราการเติบโตของตลาดค้าปลีกของสินค้าอาหารทั่วไป ปัจจุบันผู้บริโภคอาหารวีแกนกระจายอยู่ทั่วโลกร้อยละ 10 ของประชากรโลก โดยเฉพาะตลาดสหภาพยุโรปและภูมิภาคอเมริกาเหนือ ทั้งนี้เนื่องจากบางคนแพ้อาหารเนื้อสัตว์ รวมทั้งความเชื่อที่ว่าการรับประทานอาหารจากพืชสามารถลดความเสี่ยงจากโรคภัย ปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม ปัญหาด้านจริยธรรม เพราะผู้บริโภคไม่ปรารถนาจะกินอาหารที่มาจากการเบียดเบียนสัตว์

หัวปลี (banana blossom)

กลุ่มดอกเพศผู้ ของต้นกล้วย ที่ไม่เจริญเป็นผล หัวปลีถือเป็นสมุนไพรไทย มีสรรพคุณ ช่วยบำรุงน้ำนมแม่ บำรุงเลือด บำรุงผิว ช่วยลดน้ำตาลในเลือด แก้โรคกระเพาะอาหาร แก้ประจำเดือนมาไม่ปกติ แก้โรคเกี่ยวกับลำไส้ผู้บริโภคมังสวิรัติในต่างประเทศมักนิยมรับประทานแทนเนื้อสัตว์ เนื่องจากหัวปลีมีเนื้อสัมผัสใกล้เคียงเนื้อสัตว์ เป็นผักที่มีราคาถูก หาได้ง่าย นักวิจัยจึงสนใจนำมาเป็นส่วนผสมในการทำผลิตภัณฑ์คล้ายเนื้อหมู

หมูสับเจ (Vegetarian Minced Pork) ตรา Better Meat

ผลิตภัณฑ์คล้ายเนื้อหมูประกอบด้วย หัวปลี  โปรตีนถั่วเหลือง ไฮโดรคอลลอยด์ กลูเตน  น้ำมันพืช ผงบุก น้ำ สารสกัดบีทรูท สารสกัดแครอท น้ำมันรำข้าว วิตามินบี 12 ให้เนื้อสัมผัสนุ่ม เคี้ยวได้คล้ายเนื้อหมู มีเส้นใยสูงร้อยละ 11.27 มีโปรตีนสูงถึงร้อยละ 17.12 เหมาะสำหรับบุคคลทั่วไป โดยเฉพาะผู้สูงอายุ สามารถเก็บแช่แข็ง (-20⁰C) ไม่ต่ำกว่า 2 สัปดาห์

 

ติดต่อขอข้อมุลเพิ่มเติมได้ที่
คุณช่อลัดดา เที่ยงพุก
สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
มหาวิทยาเกษตรศาสตร์ โทร.08-0578-0455

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณช่อลัดดา เที่ยงพุก

✍ ผลิตสื่อโดย ฝ่ายเผยแพร่งานวิจัย
🌟 แนะนำ/ติชม https://forms.gle/e3MzPqrb2V9QE9Tp6