เครื่องดื่มข้าวเหนียวดำกลิ่นใบเตย เสริมพรีไบโอติก

ปัจจุบันผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มสุขภาพเป็นที่นิยมในหมู่ผู้บริโภคมากขึ้น โดยเฉพาะผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มข้าวซึ่งให้ประโยชน์ต่อร่างกาย เนื่องจากอุดมไปด้วยสารอาหาร ธาตุเหล็ก ไฟเบอร์ วิตามินบีหนึ่ง วิตามินบีสอง วิตามินอี โปรตีน ทำให้ผู้วิจัยมีแนวคิดในการพัฒนาเครื่องดื่มข้าวโดยใช้เมล็ดข้าวเหนียวดำลืมผัว ซึ่งเป็นพันธุ์ข้าวทนแล้ง มีคุณค่าทางโภชนาการทางอาหารที่โดดเด่น มีสารแอนโทไซยานินที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระสูง (833.77 มิลลิกรัม / 100กรัม) ซึ่งมีส่วนช่วยลดความดันโลหิต ชะลอกระบวนการเสื่อมถอย เสริมสร้างภูมิต้านทานและลดความเสี่ยงจากการเกิดเซลล์มะเร็งได้  นอกจากนี้ยังมีรสชาติอร่อยเฉพาะตัว

เตยหอม (Pandanus Palm)

เป็นไม้ยืนต้นพุ่มเล็ก ขึ้นเป็นกอ ใบเป็นใบเดี่ยว ในใบมีกลิ่นหอม และมีสีเขียวสด  มีสรรพคุณ บำรุงหัวใจ ลดน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต ใช้รักษาโรคหัด เลือดออกตามไรฟัน หวัด ตับอักเสบ บิด ใช้เป็นยาบำรุงหัวใจช่วยลดการกระหายน้ำ

พรีไบโอติก (prepiotic)

 คืออาหารซึ่งร่างกายมนุษย์ไม่สามารถย่อย และไม่ถูกดูดซึมได้ในระบบทางเดินอาหาร ทั้งกระเพาะอาหารและลำไส้เล็ก แต่จะถูกย่อยด้วยแบคทีเรียบริเวณในลำไส้ใหญ่ โดยจะกระตุ้นการทำงานและส่งเสริมการเจริญของจุลินทรีย์โพรไบโอติก (probiotic) มีประโยชน์ต่อสุขภาพ โดยจะกระตุ้นการทำงานและส่งเสริมการเจริญของจุลินทรีย์โพรไบโอติกลดอาการท้องผูกได้   เสริมสร้างการพัฒนาระบบภูมิคุ้มกันได้

  จุดเด่นเครื่องดื่มข้าวเหนียวดำกลิ่นใบเตย เสริมพรีไบโอติก

 เครื่องดื่มนี้ มีรสหวานอ่อน มีกลิ่นหอมของใบเตย สามารถผลิต ด้วยกระบวนการไม่ซับซ้อน เครื่องดื่ม 100 กรัม มีน้ำ  83.43 กรัม โปรตีน 0.09 กรัม ไขมัน 0.12 กรัม เถ้า 0.87 กรัม  เส้นใย 0.006 กรัม  มีปริมาณแอนโทไซยานินส์  137.20 มิลลิกรัม เครื่องดื่มแบบเสตอริไลซ์เซชั่น สามารถเก็บไว้ได้ไม่ต่ำกว่า 4 เดือนที่อุณหภูมิห้อง เหมาะกับผู้บริโภคทั่วไป

 

 

 

 

ติดต่อขอข้อมุลเพิ่มเติมได้ที่
คุณช่อลัดดา เที่ยงพุก
สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
มหาวิทยาเกษตรศาสตร์ โทร.08-0578-0455

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
คุณช่อลัดดา เที่ยงพุก

✍ ผลิตสื่อโดย ฝ่ายเผยแพร่งานวิจัย
🌟 แนะนำ/ติชม https://forms.gle/e3MzPqrb2V9QE9Tp6