ซุปแกงเลียงผงกึ่งสำเร็จรูปเสริมผงกล้วย

แกงเลียงเป็นอาหารสุขภาพของไทยมาช้านาน ประกอบด้วย พืชผักสมุนไพร เช่น ฟักทอง แมงลัก พริกไทย กระชาย บวบเหลี่ยม เป็นต้น แกงเลียงเป็นอาหารแนะนำที่ใช้บำรุงน้ำนมหญิงหลังคลอด เนื่องจากอุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุที่จำเป็นสำหรับการสร้างน้ำนม อาหารกระตุ้นม้ำนมสำเร็จรูปในท้องตลาดปัจจุบันนี้ยังมีทางเลือกน้อย ส่วนมากจะเป็นในรูปเครื่องดื่มจากสมุนไพร เช่น เครื่องดื่มปลีกล้วย เครื่องดื่มขิง แต่ไม่ใช่อาหารที่อิ่มท้อง หรือสามารถทานทดแทนอาหารมื้อหลักได้

ผลิตภัณฑ์ซุปแกงเลียงผงกึ่งสำเร็จรูป โดยนำวัตถุดิบมาปรุงสุกพร้อม รับประทาน และทำแห้งตามกระบวนการที่เหมาะสม เสริมคุณค่าทางโภชนาการและทำให้ข้นด้วยผงกล้วย ยืดอายุการเก็บด้วยการบรรจุซุปผงในถุงอลูมิเนียมฟอยล์ เพื่อรักษาคุณภาพให้มีความสดใหม่ เก็บกลิ่น รส ที่ดีของผลิตภัณฑ์ อีกทั้ง ยังป้องกันการเกิด กลิ่นหืน สะดวกต่อการพกพา ง่ายต่อการบริโภคและมีรสชาติอร่อย สามารถใช้เป็นอาหารบำรุงน้ำนมหญิงหลังคลอด และสามารถทานทดแทนอาหารมื้อหลักได้

ประโยชน์ซุปแกงเลียงผง

  • ไม่มีน้ำตาล ไม่แต่งกลิ่น และไม่เจือสีสังเคราะห์
  • ไม่มีวัตถุกันเสีย และไม่มีกลิ่นหืน
  • พกพาสะดวก ง่ายต่อการบริโภค
  • บำรุงน้ำนม ทดแทนอาหารมื้อหลักได้
  • อายุการเก็บรักษานาน

ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติม
ดร.อรไท สวัสดิชัยกุล และ คณะผู้วิจัย
ฝ่ายโภชนาการและสุขภาพ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
0-2942-8629 ต่อ 641905 E-mail: ifrots@ku.ac.th

เรียบเรียงโดย
น.ส.ทิสยา ทิศเสถียร
ฝ่ายเผยแพร่งานวิจัย สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่ง มก.
E-mail: rdityt@ku.ac.th