ไอศกรีมมันสำปะหลังแลคโตสฟรี

ไอศกรีม เป็นผลิตภัณฑ์นมแช่แข็ง ซึ่งปกติในนมวัวมีน้ำตาลแลคโตส และมีผู้บริโภคบางกลุ่มที่แพ้น้ำตาลแลคโตส โดยเกิดขึ้นกับผู้บริโภคทุกเพศทุกวัย การแพ้น้ำตาลแลคโตสจะส่งผลต่อระบบขับถ่าย เกิดก๊าซในลำไส้ ทำให้มีอาการท้องอืด ปวดท้อง ผายลมบ่อย คลื่นไส้ อาเจียน และทำให้ท้องเสียได้ ทำให้ในปัจจุบันได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์ไอศกรีมที่ปราศจากน้ำตาลแลคโตส จึงเป็นที่มาในการพัฒนาผลิตภัณฑ์ไอศกรีมมันสำปะหลังแลคโตสฟรี นอกจากนี้ ยังพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้อยู่ในรูปแบบไอศกรีมพรีมิกซ์ เพื่อความสะดวกในการเตรียมไอศกรีม ซึ่งผลิตภัณฑ์ไอศกรีมมันสำปะหลัง แลคโตสฟรี ได้ใช้กะทิแทนนมวัวและใช้ผงมันสำปะหลังเป็นสารให้ความคงตัวในไอศกรีม

โดยในการประดิษฐ์ผลงานชิ้นนี้ เป็นการต่อยอดงานวิจัย โครงการการพัฒนาเทคโนโลยีการผลิตมันสำปะหลังผงกึ่งสำเร็จรูปจากมันสำปะหลังพันธุ์หวาน โดยมีวัตถุประสงค์ในการนำมันสำปะหลังพันธุ์หวาน ได้แก่ พันธุ์ห้านาที พิรุณ 2 และพิรุณ 4 ซึ่งมีปริมาณไซยาไนด์ต่ำ มาพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อเพิ่มมูลค่ามันสำปะหลัง และสามารถต่อยอดในเชิงพาณิชย์และขยายผลสู่ภาคอุตสาหกรรมได้ โดยผลิตภัณฑ์มันสำปะหลังแลคโตสฟรีในรูปแบบพรีมิกซ์ มีรสชาติอ่อนหวาน กลิ่นรสของกะทิ เนื้อไอศกรีมมีความเนียนและเวลาทานจะรู้สึกนุ่มละมุน ไม่มีความเป็นเกล็ดน้ำแข็ง ทำให้ไอศกรีมมันสำปะหลังแลคโตสฟรี มีเนื้อสัมผัสไม่แตกต่างจากไอศกรีมที่ทำมาจากนมวัวและเป็นที่ยอมรับของผู้บริโภค

ขั้นตอนการผลิตไอศกรีมมันสำปะหลังแลคโตสฟรี
ไอศกรีมพรีมิกซ์ 1 ซอง ผสมกับน้ำ 250 มล. จากนั้นนำไปตุ๋นจนอุณหภูมิถึง 80ºC ลดอุณหภูมิ นำไปบ่มในตู้เย็น 24 ชั่วโมง จากนั้นนำไอศกรีมที่ผ่านการบ่ม มาปั่นด้วยเครื่องปั่นไอศกรีม 20 นาที จากนั้นบรรจุใส่ถ้วยและเก็บแช่แข็ง

ติดต่อขอข้อมุลเพิ่มเติมได้ที่
ดร.พิศมัย ศรีชาเยช
สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
โทร.02-942-8629

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
ดร.พิศมัย ศรีชาเยช

✍ ผลิตสื่อโดย ฝ่ายเผยแพร่งานวิจัย
🌟 แนะนำ/ติชม https://forms.gle/e3MzPqrb2V9QE9Tp6