มะเขือเทศเชอรี่ CH154
มะเขือเทศเชอรี่ CH 154 พัฒนาพันธุ์มาจากมะเขื่อเทศเชอรี่ ที่มีขนาดผลเล็กจิ๋วไม่เกิน 15 กรัม รสชาติหวานรับประทานผลสดเป็นผลไม้ ศูนย์วิจัยและพัฒนาพืชผักเขตร้อน นำสายพันธุ์จากศูนย์วิจัยและพัฒนาพืชผักแห่งเอเซีย (AVRDC-The World Vegetable Center) ไต้หวัน มาปลูกทดสอบผลผลิตในปี พ.ศ.2537-2539 เปรียบเทียบการเจริญเติบโต และลักษณะผล ทั้งด้านรูปร่างผลภายนอก และคุณภาพผลภายใน รสชาติ กลิ่น ความกรอบ ความเหนียวของเปลือก รวมทั้ง ปริมาณเมล็ดในผล นอกจากนี้ยังจัดให้มีการชิมและประเมินผลความชอบ แล้วคัดเลือกสายพันธุ์ที่มีแนวโน้มเป็นพันธุ์การค้าได้ นำไปทดสอบตลาดโดยปลูกเดือนละ 1.2 ไร่ จำนวน 3 ครั้ง เพื่อให้มีผลผลิตออกสู่ตลาดอย่างต่อเนื่อง 3-4 เดือน และต่อมาในปี พ.ศ.2540 จึงได้ปล่อยพันธุ์มะเขือเทศ สู่เกษตรกรในชื่อ “เชอรี่ 154”
มะเขือเทศเชอรี่ CH 154 รูปร่างผลยาวรี เมื่อผลสุกมีสีแดงรสชาติหวาน ถ้าอากาศร้อนผลออกสีส้มและรสชาติหวานลดลงได้รับการตอบรับค่อนข้างดีในกลุ่มตลาดระดับซุปเปอร์มาเก็ต ส่วนตลาดท้องถิ่นยังรับได้น้อย เนื่องจากผู้บริโภคชาวไทยไม่นิยมรับประทานมะเขือเทศเป็นสลัดผัก พื้นที่ปลูกมะเขือเทศเชอรี่ CH 154 อยู่ในภาคกลาง เช่น จังหวัดราชบุรี นครปฐม กาญจนบุรี คิดเป็นประมาณ 1,000 ไร่ ต่อปี
ติดต่อขอข้อมุลเพิ่มเติมได้ที่
อาจารย์ภูมิพัฒน์ ทองอยู่
ศูนย์เทคโนโลยีชีวภาพเกษตร คณะเกษตร กำแพงแสน
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน
โทร. 0 3435 3217 ถึง 20
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
อาจารย์ภูมิพัฒน์ ทองอยู่
✍ ผลิตสื่อโดย ฝ่ายเผยแพร่งานวิจัย
🌟 แนะนำ/ติชม https://forms.gle/e3MzPqrb2V9QE9Tp6