แผ่นแป้งห่อจากมะพร้าว Coco-Wrap

จากกระบวนการผลิตน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นจะมีส่วนเหลือทิ้งหลายส่วนด้วยกัน ผลิตภัณฑ์แผ่นแป้งห่อจากมะพร้าวสามารถนำส่วนเนื้อมะพร้าวตกเกรดโดยเฉพาะส่วนเนื้อมะพร้าวที่อ่อนเกินไปและน้ำหางกะทิที่เหลือจากการแยกไขมันออกไปแล้วมาใช้ได้ โดยคณะนักวิจัยได้ทดลองพัฒนาจนได้เป็นผลิตภัณฑ์แผ่นแป้งห่อที่ไม่มีส่วนผสมของแป้งชนิดอื่น สามารถเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้องได้ไม่น้อยกว่า 3 เดือน แผ่นแป้งที่ได้มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำเหมาะสำหรับกลุ่มผู้บริโภคที่ควบคุมการรับประทานแป้งและคาร์โบไฮเดรต ไม่มีคอเลสเตอรอล ผลิตจากเนื้อมะพร้าวและน้ำหางกะทิ (หรือน้ำมะพร้าว) มีการเติมสารคงตัวเล็กน้อย เพื่อเพิ่มลักษณะเนื้อสัมผัสให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น แผ่นแป้งที่ได้สามารถรับประทานได้ทันที ไม่ต้องนำไปปรุงสุก ผู้บริโภคสามารถนำไปใช้ห่ออาหารเหมือนแผ่นแป้งห่อทั่วไปได้ ยกตัวอย่างเช่น ใช้แทนแผ่นแป้งตอติญ่า แผ่นแป้งห่อสลัด หรือแผ่นแป้งปอเปี๊ยะได้

ขั้นตอนการผลิต

  • คัดเลือกเนื้อมะพร้าวที่เหมาะสม ล้างทำความสะอาดเพื่อควบคุมและลดการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์
  • ต้มน้ำหางกะทิจนเดือดเพื่อลดและกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ที่อาจปนเปื้อนอยู่ในน้ำหางกะทิ
  • นำเนื้อมะพร้าวและน้ำหางกะทิที่ได้มาปั่นผสมกันจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน เติมสารเพิ่มความคงตัว ผสมให้เข้ากันดี
  • นำส่วนผสมที่ได้มาขึ้นรูปเป็นแผ่นและนำไปทำให้แห้ง
  • เมื่อแผ่นแป้งแห้งได้ที่แล้ว จะได้แผ่นแป้งห่อ Coco-Wrap

จุดเด่นผลิตภัณฑ์

  • ปราศจากกลูเตน แป้ง ธัญพืช ถั่วเหลือง และนม
  • มีกรดไขมันที่ดีต่อสุขภาพ และปราศจากคลอเรสเตอรอล
    ไฟเบอร์สูง มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ
  • ให้พลังงานเพียง 45 แคลลอรี่ต่อแผ่น และคาร์โบไฮเดรต 2.5 กรัม
  • เหมาะสำหรับผู้บริโภคอาหารวีแกน พาลีโอ และคีโต
  • เป็นผลิตภัณฑ์พร้อมบริโภค เก็บรักษาได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็น

ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติม
นายประมวล ทรายทอง และคณะ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
โทร. 0-2940-6455 E-mal: ifrpmst@ku.ac.th

ผู้เรียบเรียง
น.ส.ทิสยา ทิศเสถียร
ฝ่ายเผยแพร่งานวิจัย สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่ง มก.
E-mail: rdityt@ku.ac.th