แผ่นแป้งห่อจากมะพร้าว Coco-Wrap
จากกระบวนการผลิตน้ำมันมะพร้าวสกัดเย็นจะมีส่วนเหลือทิ้งหลายส่วนด้วยกัน ผลิตภัณฑ์แผ่นแป้งห่อจากมะพร้าวสามารถนำส่วนเนื้อมะพร้าวตกเกรดโดยเฉพาะส่วนเนื้อมะพร้าวที่อ่อนเกินไปและน้ำหางกะทิที่เหลือจากการแยกไขมันออกไปแล้วมาใช้ได้ โดยคณะนักวิจัยได้ทดลองพัฒนาจนได้เป็นผลิตภัณฑ์แผ่นแป้งห่อที่ไม่มีส่วนผสมของแป้งชนิดอื่น สามารถเก็บรักษาที่อุณหภูมิห้องได้ไม่น้อยกว่า 3 เดือน แผ่นแป้งที่ได้มีปริมาณคาร์โบไฮเดรตต่ำเหมาะสำหรับกลุ่มผู้บริโภคที่ควบคุมการรับประทานแป้งและคาร์โบไฮเดรต ไม่มีคอเลสเตอรอล ผลิตจากเนื้อมะพร้าวและน้ำหางกะทิ (หรือน้ำมะพร้าว) มีการเติมสารคงตัวเล็กน้อย เพื่อเพิ่มลักษณะเนื้อสัมผัสให้มีความยืดหยุ่นมากขึ้น แผ่นแป้งที่ได้สามารถรับประทานได้ทันที ไม่ต้องนำไปปรุงสุก ผู้บริโภคสามารถนำไปใช้ห่ออาหารเหมือนแผ่นแป้งห่อทั่วไปได้ ยกตัวอย่างเช่น ใช้แทนแผ่นแป้งตอติญ่า แผ่นแป้งห่อสลัด หรือแผ่นแป้งปอเปี๊ยะได้
ขั้นตอนการผลิต
- คัดเลือกเนื้อมะพร้าวที่เหมาะสม ล้างทำความสะอาดเพื่อควบคุมและลดการปนเปื้อนของเชื้อจุลินทรีย์
- ต้มน้ำหางกะทิจนเดือดเพื่อลดและกำจัดเชื้อจุลินทรีย์ที่อาจปนเปื้อนอยู่ในน้ำหางกะทิ
- นำเนื้อมะพร้าวและน้ำหางกะทิที่ได้มาปั่นผสมกันจนเนียนเป็นเนื้อเดียวกัน เติมสารเพิ่มความคงตัว ผสมให้เข้ากันดี
- นำส่วนผสมที่ได้มาขึ้นรูปเป็นแผ่นและนำไปทำให้แห้ง
- เมื่อแผ่นแป้งแห้งได้ที่แล้ว จะได้แผ่นแป้งห่อ Coco-Wrap
จุดเด่นผลิตภัณฑ์
- ปราศจากกลูเตน แป้ง ธัญพืช ถั่วเหลือง และนม
- มีกรดไขมันที่ดีต่อสุขภาพ และปราศจากคลอเรสเตอรอล
ไฟเบอร์สูง มีคาร์โบไฮเดรตต่ำ - ให้พลังงานเพียง 45 แคลลอรี่ต่อแผ่น และคาร์โบไฮเดรต 2.5 กรัม
- เหมาะสำหรับผู้บริโภคอาหารวีแกน พาลีโอ และคีโต
- เป็นผลิตภัณฑ์พร้อมบริโภค เก็บรักษาได้นานโดยไม่ต้องแช่เย็น