อุปกรณ์รองรับข้อศอกพร้อมแผ่นเจลว่านหางจระเข้

ปัญหาข้อศอกด้านในสุนัข (Elbow callus) พบมากในสุนัขที่มีพฤติกรรมชอบนอนบนพื้นแข็งเป็นประจำ ส่งผลให้เกิดแรงกดที่ข้อศอกหรือตุ่มกระดูกตามร่างกายที่รับน้ำหนักและสัมผัสกับพื้นทำให้ขนบริเวณนั้นร่วงหรือหายไป เกิดเป็นผิวหนังหนาสีดำขึ้นมาแทน ข้อศอกจะแห้งแตกและทำให้เกิดเป็นแผลเรื้อรัง ที่มักจะติดเชื้อตามมา

ว่านหางจระเข้เป็นพืชท้องถิ่นไทยที่น่าสนใจและมีคุณสมบัติเชิงการแพทย์ที่มากมาย มักใช้ในการรักษาแผล เป็นยาฆ่าเชื้อ และสามารถกระตุ้นเซลล์เนื้อเยื่อให้เจริญเติบโตช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น (wound healing) เป็นผลจากสารกลุ่มไกลโคโปรตีน (glycoprotein) โดยสามารถพบสารนี้มากในส่วนที่เป็นเนื้อวุ้นของว่านหางจระเข้

อ.สพ.ญ.ดร.ชนกชนน์ เศรษฐวงศ์สิน และทีมวิจัย คณะเทคนิคการสัตวแพทย์  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จึงเล็งเห็นถึงปัญหาข้อศอกด้านในสุนัข ที่ถึงแม้ว่าจะมีผลิตภัณฑ์สำหรับทาเพื่อบรรเทาอาการ แต่ยังพบปัญหาที่เกิดจากตัวสุนัขเองเลียเจลให้ความชุ่มชื้นที่เจ้าของทาไว้ ซึ่งอาจทำให้ประสิทธิภาพของเจลลดลงรวมถึงการที่สุนัขไม่ยอมนอนบนที่นอนที่เจ้าของเตรียมไว้ให้ ทำให้เจลที่ทาไว้เลอะเครื่องเรือน หรือพื้นภายในบ้าน

คณะผู้จัดทำจึงมีความสนใจที่จะประดิษฐ์อุปกรณ์รองรับข้อศอกโดยใช้วัสดุผ้าที่มีคุณลักษณ์สมบัติระบายอากาศได้ดี ทนทานต่อการใช้งาน และสามารถดูแลความสะอาดได้ง่ายเพื่อปกป้องข้อศอกจากการสัมผัสพื้นที่แข็งพร้อมกันนี้ได้เล็งเห็นถึงสรรพคุณของว่านหางจระเข้ จึงนำว่านหางจระเข้ ที่สามารถปลูกได้ง่าย มีราคาไม่แพง มาทำในรูปแบบแผ่นเจลใช้ใส่ประกอบไปกับอุปกรณ์รองรับข้อศอกเพื่อเป็นผลิตภัณฑ์ทางเลือกสำหรับเจ้าของสุนัขที่มีปัญหาเพื่อใช้ประโยชน์ว่านหางจระเข้อันเป็นพืชสมุนไพรท้องถิ่น  และประดิษฐ์อุปกรณ์รองรับข้อศอกพร้อมแผ่นเจลว่านหางจระเข้สำหรับสุนัข

ประโยชน์ที่คาดว่าจะได้รับ

1. ช่วยให้สุนัขได้รับคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นจากการใช้อุปกรณ์รองรับข้อศอกพร้อมแผ่นเจล
2. ช่วยให้เจ้าของสัตว์เลี้ยงมีทางเลือกในการดูแลสัตว์เลี้ยงมากขึ้น
3. สามารถนำความรู้ไปพัฒนาต่อยอดให้ดีขึ้น ก่อให้เกิดการสร้างสรรค์สิ่งประดิษฐ์ใหม่ ให้แก่เจ้าของสัตว์และตัวสัตว์เลี้ยง

ติดต่อขอข้อมุลเพิ่มเติมได้ที่
อ.สพ.ญ.ดร.ชนกชนน์ เศรษฐวงศ์สิน และทีมวิจัย
คณะเทคนิคการสัตวแพทย์  มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร. 08-9419-5648

ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
อ.สพ.ญ.ดร.ชนกชนน์ เศรษฐวงศ์สิน

✍ ผลิตสื่อโดย ฝ่ายเผยแพร่งานวิจัย

🌟 แนะนำ/ติชม  https://forms.gle/e3MzPqrb2V9QE9Tp6