เครื่องคั่วเมล็ดกาแฟ
เครื่องคั่วเมล็ดกาแฟได้ออกแบบ และการสร้างเครื่องคั่วเมล็ดกาแฟแบบถังหมุน มีกำลังการผลิตที่ 200 กรัมสารกาแฟต่อการคั่ว 1 ครั้ง โดยเครื่องคั่วกาแฟใช้ระบบควบคุมแบบกึ่งอัตโนมัติ มีถังคั่วเมล็ดกาแฟทำจากเหล็กกล้าไร้สนิม ลักษณะเป็นรูปทรงกระบอกแนวนอนขนาดเส้นผ่านศูนย์กลางขนาด 100 มิลลิเมตร ความยาว 250 มิลลิเมตร และหนา 3 มิลลิเมตร ภายในถังมีครีบ 6 ครีบ แต่ละครีบมีความกว้าง 15 มิลลิเมตร ยาว 230 มิลลิเมตร หนา 3 มิลลิเมตร ติดตั้งในแนวเดียวกับตัวถังเพื่อช่วยในการเกลี่ยเมล็ดกาแฟขณะคั่ว ระบบการให้ความร้อนด้วยแก๊สหุงต้ม (LPG) ติดตั้งเตาแก๊สด้านล่างถังคั่ว ระบบการให้ความร้อนด้วยแก๊สหุงต้ม (LPG) ติดตั้งเตาแก๊สด้านล่างถังคั่ว มีโซลินอยด์วาล์ว ควบคุมการเปิด-ปิดของแก๊ส และใช้ระบบไฟฟ้าในการจุดเตาแก๊ส การควบคุมอุณหภูมิภายในถังคั่วกาแฟด้วยเครื่องควบคุมอุณหภูมิแบบอัตโนมัติ (on-off temperature controller) โดยมีเซนเซอร์วัดอุณหภูมิภายในตัวถัง พร้อมแสดงค่าอุณหภูมิภายในถังที่หน้าตู้ควบคุมการทำงาน มีระบบการตั้งค่าเวลาสำหรับการคั่วเมล็๋ดกาแฟด้วยเครื่องตั้งเวลาแบบอนาล็อก (analog timer) และการควบคุมความเร็วรอบของถังคั่วกาแฟด้วยอินเวอร์เตอร์ (Inverter) โดยสามารถปรับค่าความเร็วรอบในการหมุนของถังคั่วกาแฟสูงสุดที่ 72 รอบต่อนาที
ติดต่อขอข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่
อาจารย์สยุมพร รัตนพันธ์
ภาควิชาวิศวกรรมการอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์ กำแพงแสน
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน โทร.0-3428-1098
ขอขอบคุณข้อมูลและภาพประกอบจาก
อาจารย์สยุมพร รัตนพันธ์
✍ ผลิตสื่อโดย ฝ่ายเผยแพร่งานวิจัย