มหัศจรรย์แป้งกล้วยน้ำว้าปากช่อง 50
มหัศจรรย์แป้งกล้วย…แป้งต้านทานการย่อย (Resistant Starch) ที่มีประโยชน์ต่อขบวนการย่อย กระเพาะอาหาร การป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่และลดการอักเสบในลำไส้ ช่วยในการเพิ่มความรู้สึกอิ่ม ลดความอยากอาหาร ช่วยควบคุมระดับน้ำตาล มีผลต่อการลดระดับไขมัน ควบคุมโคเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ รวมถึงกระตุ้นการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ผลการวิจัยของ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ยังพบว่า แป้งกล้วยน้ำว้าปากช่อง 50 มีปริมาณแป้งต้านทานการย่อยในกลุ่ม RS 2 (Resistant Starch type II ) ถึง 55.59%
จากประโยชน์ที่ของแป้งกล้วยน้ำว้า ปัจจุบันกลุ่มผู้บริโภคที่สนใจอาหารเพื่อสุขภาพหันมาให้ความสนใจและบริโภคแป้งกล้วยน้ำว้ามากยิ่งขึ้น จึงนำแป้งกล้วยน้ำว้ามาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่หลากหลาย เช่น เส้นหมี่กล้วยน้ำว้าปากช่อง 50 ที่ผลิตจากแป้งกล้วยน้ำว้า 100% และยังมีการนำไปแปรรูปเป็นขนม เช่น ขนมทองม้วนจากแป้งกล้วยน้ำว้า ซึ่งมีแป้งกล้วยน้ำว้าเป็นส่วนประกอบหลัก นอกจากนี้ยังมีการต่อยอดเพื่อนำไปทำเป็นเบเกอรี่ เช่น ท๊อฟฟี่เค้ก โดยการนำแป้งกล้วยน้ำว้าเป็นส่วนผสมแทนแป้งสาลี จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้บริโภคที่แพ้อาหารและขนมที่ผลิตจากแป้งสาลีสามารถเลือกรับประทาน ดังนั้นแป้งกล้วยน้ำว้าจึงถือเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่ช่วยเพิ่มมูลค่าของกล้วยน้ำว้าและยังสามารถต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายได้อีกในอนาคต
แป้งกล้วยน้ำว้าปากช่อง 50 ดีอย่างไร ?
- ดีต่อขบวนการย่อยของกระเพาะอาหาร
- ป้องกันมะเร็งและลดการอักเสบในลำไส้ใหญ่
- ช่วยให้รู้สึกอิ่ม ลดความอยากอาหาร
- ควบคุมระดับน้ำตาล ลดการเกิดโรคเบาหวานและไต
- ควบคุมคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ ลดการเกิดโรคหัวใจ