มหัศจรรย์แป้งกล้วยน้ำว้าปากช่อง 50

มหัศจรรย์แป้งกล้วย…แป้งต้านทานการย่อย (Resistant Starch) ที่มีประโยชน์ต่อขบวนการย่อย กระเพาะอาหาร การป้องกันมะเร็งลำไส้ใหญ่และลดการอักเสบในลำไส้ ช่วยในการเพิ่มความรู้สึกอิ่ม ลดความอยากอาหาร ช่วยควบคุมระดับน้ำตาล มีผลต่อการลดระดับไขมัน ควบคุมโคเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ รวมถึงกระตุ้นการเจริญเติบโตของจุลินทรีย์ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย ผลการวิจัยของ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ยังพบว่า แป้งกล้วยน้ำว้าปากช่อง 50 มีปริมาณแป้งต้านทานการย่อยในกลุ่ม RS 2 (Resistant Starch type II ) ถึง 55.59%

จากประโยชน์ที่ของแป้งกล้วยน้ำว้า ปัจจุบันกลุ่มผู้บริโภคที่สนใจอาหารเพื่อสุขภาพหันมาให้ความสนใจและบริโภคแป้งกล้วยน้ำว้ามากยิ่งขึ้น จึงนำแป้งกล้วยน้ำว้ามาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารที่หลากหลาย เช่น เส้นหมี่กล้วยน้ำว้าปากช่อง 50 ที่ผลิตจากแป้งกล้วยน้ำว้า 100% และยังมีการนำไปแปรรูปเป็นขนม เช่น ขนมทองม้วนจากแป้งกล้วยน้ำว้า ซึ่งมีแป้งกล้วยน้ำว้าเป็นส่วนประกอบหลัก นอกจากนี้ยังมีการต่อยอดเพื่อนำไปทำเป็นเบเกอรี่ เช่น ท๊อฟฟี่เค้ก โดยการนำแป้งกล้วยน้ำว้าเป็นส่วนผสมแทนแป้งสาลี จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้บริโภคที่แพ้อาหารและขนมที่ผลิตจากแป้งสาลีสามารถเลือกรับประทาน ดังนั้นแป้งกล้วยน้ำว้าจึงถือเป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่ช่วยเพิ่มมูลค่าของกล้วยน้ำว้าและยังสามารถต่อยอดเป็นผลิตภัณฑ์ที่หลากหลายได้อีกในอนาคต

แป้งกล้วยน้ำว้าปากช่อง 50 ดีอย่างไร ?
  • ดีต่อขบวนการย่อยของกระเพาะอาหาร
  • ป้องกันมะเร็งและลดการอักเสบในลำไส้ใหญ่
  • ช่วยให้รู้สึกอิ่ม ลดความอยากอาหาร
  • ควบคุมระดับน้ำตาล ลดการเกิดโรคเบาหวานและไต
  • ควบคุมคอเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ ลดการเกิดโรคหัวใจ

ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติม
นางสาวพิมพ์นิภา เพ็งช่าง
สถานีวิจัยปากช่อง ภาควิชาพืชสวน คณะเกษตร
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
โทร. 08-9584-3152 E-mail: ijsppp@ku.ac.th

ผู้เรียบเรียง
น.ส.ทิสยา ทิศเสถียร
ฝ่ายเผยแพร่งานวิจัย สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่ง มก.
E-mail: rdityt@ku.ac.th