กระยาสารทจากธัญพืชเริ่มงอกและกรรมวิธีการผลิต

กระยาสารท เป็นขนมไทยโบราณ ที่ทำจากถั่ว งา ข้าวคั่ว มาผัดกับน้ำตาล มักทำกันมากในช่วงสารทไทยแรม 15 ค่ำ เดือน 10 กระยาสารทเป็นสัญลักษณ์ของผลิตผลทางการเกษตรที่อุดมสมบูรณ์ รวมทั้งเป็นการทำบุญเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ข้าวในนา ซึ่งเป็นการเก็บพืชผลครั้งแรกอีกด้วย จัดเป็นขนมที่ชาวพุทธทุกครัวเรือน เก็บไว้รับประทานได้นาน  ได้ทำสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน สมควรอย่างยิ่งที่ควรอนุรักษ์ให้คงอยู่ และควรพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อ

ขั้นตอนการทำงาน

นำข้าวเหนียวเปลือกมาแช่น้ำ นำไปบ่มเพาะในเครื่องอบลมร้อน จะได้ข้าวเหนียวเปลือกเริ่มงอกที่มีปริมาณสารกาบาสูง นำเมล็ดถั่ว และเมล็ดฟักทอง มาเพาะให้เริ่มงอกโดยการใช้เครื่องอุลตร้าโซนิกพร้อมการอัดอากาศ นำมาทำแห้งแบบฟรีซดราย จากนั้นนำมาคั่วให้สุกพองและเกิดกลิ่นหอม คั่วงาให้สุก ผสมกะทิ กับสารให้ความหวานให้ความร้อนกวนผสมเคี่ยว ใส่เมล็ดธัญพืชผสมให้เข้ากัน       เทใส่ภาชนะแบบพิมพ์ นำมาเกลี่ยแผ่เป็นแผ่น และตัดเป็นชิ้น ๆ ทิ้งไว้ให้เย็น จึงนำไปบรรจุในบรรจุภัณฑ์  เป็นผลิตภัณฑ์ที่สะดวกในการบริโภคและเก็บรักษา เหมาะสำหรับเป็นผลิตภัณฑ์ขนมขบเคี้ยวเพื่อสุขภาพ

การนำไปใช้ประโยชน์

เพื่อพัฒนาให้เป็นผลิตภัณฑ์สุขภาพที่กำลังเป็นที่นิยมอย่างต่อเนื่องได้  เนื่องด้วยคุณสมบัติของธัญพืชที่ใช้เป็นส่วนผสมนั้นให้พลังงาน มีโปรตีนคุณภาพสูง ซึ่งมีกรดอะมิโนสำคัญที่จำเป็นต่อร่างกาย เป็นแหล่งใยอาหารทั้งชนิดละลายน้ำและไม่ละลายน้ำ ทั้งยังมีวิตามินและแร่ธาตุที่สำคัญต่อร่างกาย ไขมันในธัญพืชยังจัดเป็นไขมันคุณภาพดีที่มี่กรดไขมันไม่อิ่มตัวสูง ประกอบกับแนวการบริโภคอาหารยุคใหม่ที่กำลังนิยมกันทั่วโลก เนื่องจากธัญพืชไม่ขัดสีมีสารต้านอนุมูลอิสระ (antioxidants) ใยอาหาร กรดโฟลิค วิตามินบี 6 และวิตามินบี 12 และปัจจัยอื่นๆ ที่ช่วยลดคอเลสโตรอลในเลือด ช่วยลดความเสี่ยงของโรคหัวใจและความดัน และยังส่งเสริมให้ร่างกายใช้กลูโคสและฮอร์โมนอินซูลินได้ดีขึ้น

ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติม
นางสาวคนิจฐา บุญเฟื่อง และ รศ.ประภาศรี สิงห์รัตน์
ภาควิชาวิศวกรรมการอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์ กำแพงแสน
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน
E-mail: fengktb@ku.ac.th โทร. 092-828-0727

ผู้เรียบเรียง
น.ส.ทิสยา ทิศเสถียร
ฝ่ายเผยแพร่งานวิจัย สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่ง มก.
E-mail : rdityt@ku.ac.th