กระยาสารท เป็นขนมไทยโบราณ ที่ทำจากถั่ว งา ข้าวคั่ว มาผัดกับน้ำตาล มักทำกันมากในช่วงสารทไทยแรม 15 ค่ำ เดือน 10 กระยาสารทเป็นสัญลักษณ์ของผลิตผลทางการเกษตรที่อุดมสมบูรณ์ รวมทั้งเป็นการทำบุญเพื่อเป็นสิริมงคลแก่ข้าวในนา ซึ่งเป็นการเก็บพืชผลครั้งแรกอีกด้วย จัดเป็นขนมที่ชาวพุทธทุกครัวเรือน เก็บไว้รับประทานได้นาน ได้ทำสืบต่อกันมาจนถึงปัจจุบัน สมควรอย่างยิ่งที่ควรอนุรักษ์ให้คงอยู่ และควรพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้ดีขึ้นอย่างต่อเนื่อ