ผลิตภัณฑ์ข้าวหมากสีจากผักผลไม้และดอกไม้

เพื่อต่อยอดภูมิปัญญาการทำแป้งข้าวหมากให้ได้ผลิตภัณฑ์ข้าวหมากสีที่สวยงาม เป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้หลากหลาย และดึงดูดความสนใจต่อผู้บริโภคจากสีสัน รวมถึงยังเพิ่มคุณค่าทางอาหาร ได้ประโยชน์จากสารต้านอนุมูลอิสระในผักผลไม้และดอกไม้พื้นบ้านไทยได้แก่ ไลโคปีนและเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ สารต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีคุณสมบัติในการต่อต้านมะเร็ง นอกจากนี้ยังเพิ่มวิตามินและเกลือแร่อื่นๆให้กับผลิตภัณฑ์ข้าวหมากที่มีสีขาวเพียงสีเดียว แช่ข้าวสารเหนียวพันธุ์เขี้ยวงู   นึ่งข้าวให้สุกทั่วกัน หลังจากนั้นนำมาล้างน้ำเพื่อให้ยางเหนียวๆ ออก  แล้วนำไปแผ่เพื่อผึ่งลมให้แห้ง  หลังจากนั้นเติมน้ำสีลงไปขณะที่ข้าวยังอุ่นอยู่และนำข้าวไปผึ่งพอแห้งอีกครั้งขูดลูกแป้ง ตรงผิวออกนิดๆ และบดให้ละเอียดเท่าที่จะทำได้  โรยแป้งลงบนข้าวให้ทั่วแล้วเอาถุง ใส่มือคลุกเคล้าให้เข้ากัน  สุดท้ายจัดการตักใส่กล่องพลาสติกปิดฝา รอเวลาประมาณ 3-4 วัน นำไปใช้ประโยชน์ 1.เป็นอาหารว่าง สำหรับผู้รักสุขภาพ 2.สืบทอดภูมิปัญญาชาวบ้าน อนุรักษ์สมุนไพรไทย 3.เพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์อาหาร 4.วิสาหกิจชุมชน กลุ่มผู้รักสุขภาพ อุตสาหกรรมครอบครัว

วิธีการทำ

โดยการคั้นน้ำสีเขียวจากใบตำลึง ใบเตย คั้นน้ำผลไม้สีเหลืองจากมะม่วงกะล่อน และคั้นน้ำสีแดงสดจากลูกตำลึง เป็นต้น นำไประเหยน้ำให้เข้มข้นก่อนนำมาย้อมสีข้าวเหนียวขาวที่นึ่งสุกแล้วและล้างน้ำหลายครั้งจนหมดยาง แล้วค่อยหมักกับแป้งลูกหมากผลิตเป็นข้าวหมากสี  เริ่มต้นจาก

ติดต่อข้อมูลเพิ่มเติม
นางสาวคนิจฐา บุญเฟื่อง และ รศ.ประภาศรี สิงห์รัตน์
ภาควิชาวิศวกรรมการอาหาร คณะวิศวกรรมศาสตร์ กำแพงแสน
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน
E-mail: fengktb@ku.ac.th โทร. 092-828-0727

ผู้เรียบเรียง
น.ส.ทิสยา ทิศเสถียร
ฝ่ายเผยแพร่งานวิจัย สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่ง มก.
E-mail : rdityt@ku.ac.th