เพื่อต่อยอดภูมิปัญญาการทำแป้งข้าวหมากให้ได้ผลิตภัณฑ์ข้าวหมากสีที่สวยงาม เป็นการพัฒนาผลิตภัณฑ์ให้หลากหลาย และดึงดูดความสนใจต่อผู้บริโภคจากสีสัน รวมถึงยังเพิ่มคุณค่าทางอาหาร ได้ประโยชน์จากสารต้านอนุมูลอิสระในผักผลไม้และดอกไม้พื้นบ้านไทยได้แก่ ไลโคปีนและเบต้าแคโรทีน ซึ่งเป็นสารตั้งต้นของวิตามินเอ สารต้านอนุมูลอิสระซึ่งมีคุณสมบัติในการต่อต้านมะเร็ง นอกจากนี้ยังเพิ่มวิตามินและเกลือแร่อื่นๆให้กับผลิตภัณฑ์ข้าวหมากที่มีสีขาวเพียงสีเดียว
แช่ข้าวสารเหนียวพันธุ์เขี้ยวงู นึ่งข้าวให้สุกทั่วกัน หลังจากนั้นนำมาล้างน้ำเพื่อให้ยางเหนียวๆ ออก แล้วนำไปแผ่เพื่อผึ่งลมให้แห้ง หลังจากนั้นเติมน้ำสีลงไปขณะที่ข้าวยังอุ่นอยู่และนำข้าวไปผึ่งพอแห้งอีกครั้งขูดลูกแป้ง ตรงผิวออกนิดๆ และบดให้ละเอียดเท่าที่จะทำได้ โรยแป้งลงบนข้าวให้ทั่วแล้วเอาถุง ใส่มือคลุกเคล้าให้เข้ากัน สุดท้ายจัดการตักใส่กล่องพลาสติกปิดฝา รอเวลาประมาณ 3-4 วัน
นำไปใช้ประโยชน์
1.เป็นอาหารว่าง สำหรับผู้รักสุขภาพ
2.สืบทอดภูมิปัญญาชาวบ้าน อนุรักษ์สมุนไพรไทย
3.เพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์อาหาร
4.วิสาหกิจชุมชน กลุ่มผู้รักสุขภาพ อุตสาหกรรมครอบครัว