ไอศครีม และ โยเกิร์ต สาหร่ายสไปรูลิน่า

สาหร่ายสไปรูลิน่า (Spiruluna) หรือ อาร์โธสไปร่า (Arthrospira) เป็นสาหร่ายขนาดเล็ก จัดอยู่ในกลุ่มสาหร่ายสีเขียวแกมน้ำเงิน (Blue-green algae) อุดมไปด้วยโปรตีน นอกจากนี้องค์ประกอบของโปรตีนยังประกอบไปด้วยกรดอะมิโนที่จำเป็น และที่ร่างกายไม่สามารถสร้างเองได้ โดยมีครบทั้ง 8 ชนิด คือ ไอโซลูซีน (Isoluecine) ลูซีน (Luecine) ไลซีน (Lysine) เมไธโอนีน (Methionine) เฟนินอลานีน (Phynyollanine) เทรโอนีน (Threonoine) ทริบโตเฟน (Tryptophan) วาลีน (Valine)  รวมทั้ง มีฤทธิต้านอนุมูลอิสระ  มีคาร์โบไฮเดรต และวิตามินต่างๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งวิตามินบี 12

สาหร่ายสไปรูลิน่าถือได้ว่าเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ ช่วยสร้างภูมิคุ้มกัน ป้องกันโรคโลหิตจางในผู้ที่รับประทานอาหารมังสวิรติ โดยสาหร่ายสไปรูลิน่าสามารถใช้ประโยชน์ได้หลายด้าน นอกเหนือจากการนำมาอัดเม็ด หรือบรรจุแคปซูลเพื่อเป็นอาหารเสริม ยังมีการประยุกต์เป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ เช่น ขนมหวาน เค้ก ลูกอม เครื่องดื่ม ไอศกรีม โยเกิร์ต เป็นต้น

ไอศครีมเป็นผลิตภัณฑ์ที่นิยมรับประทานในทุกเพศ ทุกวัย โดยส่วนผสมหลักในไอศครีม คือ นมที่อุดมไปด้วยโปรตีนและแคลเซียม ซึ่งเป็นสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกาย และให้พลังงาน จากประโยชน์ดังกล่าว จึงมีการพัฒนาสูตรนำสาหร่ายมาแปรรูปเป็นส่วนประกอบในไอศครีมนมผสมสาหร่ายสไปรูลิน่าทำให้มีสีสันน่ารับประทาน และมีคุณค่าทางโภชนาการมากขึ้น

โยเกิร์ต เป็นผลิตภัณฑ์ที่เกิดจากการหมัก อุดมไปด้วยโปรตีนแคลเซียม และสารอาหารต่างๆ ที่มีคุณค่าทางโภชนาการและยังมีแบคทีเรียที่เป็นประโยชน์ ช่วยป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียในกระเพาะอาหารและระบบทางเดินปัสสาวะ ลดระดับคอเลสเตอรอล หรือผู้ที่แพ้น้ำตาลแลคโตสสามารถเลือกรับประทานโยเกิร์ตแทนนมได้ ช่วยให้ระบบย่อยอาหารและระบบขับถ่ายทำงานได้ดีขึ้น

จากประโยชน์ของสาหร่ายสไปรูลิน่าได้มีการนำมาเป็นส่วนประกอบเพื่อเพิ่มคุณค่าและประโยชน์ และเพิ่มความหลากหลายแปลกใหม่ของผลิตภัณฑ์ รวมถึงสามารถส่งเสริมเป็นสินค้าใหม่ต่อภาคอุตสาหกรรมการผลิตสาหร่าย และผลิตภัณฑ์ในเชิงพาณิชย์ได้

ผู้วิจัย : ดร.วนิดา ปานอุทัย และคุณณัฐภาส ผู้พัฒน์
สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
โทร. 0-2942-8629-35 Email : ifrwdp@ku.ac.th

ผู้เรียบเรียง :
น.ส.ทิสยา ทิศเสถียร Email : rdityt@ku.ac.th
(ฝ่ายเผยแพร่งานวิจัย สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่ง มก.)