เส้นโซบะชาใบหม่อนปราศจากกลูเตนจากข้าว

โซบะเป็นอาหารที่มีประวัติมายาวนานของญี่ปุ่น มีต้นกำเนิดจากการเพาะปลูกต้นโซบะและประเทศจีนเข้ามามีบทบาทในเศรษฐกิจญี่ปุ่น โดยได้นำเครื่องโม่เข้ามาภายในประเทศจนทำให้เกิดการพัฒนาเส้นโซบะขึ้นมา โซบะถูกทำมาจากแป้งโซบะ เป็นอาหารแบบเส้นดั้งเดิมของญี่ปุ่น เป็นอาหารญี่ปุ่นที่เป็นตัวแทนเทียบเคียงกับซูชิ หรือเทมปุระ

คุณสมบัติของแป้งโซบะคือ

  1. ช่วยให้เส้นเลือดฝอยแข็งแรงมากขึ้นจึงเป็นอาหารที่เหมาะมากสำหรับคนที่เป็นโรคภาวะหลอดเลือดและโรคความดันโลหิตสูง
  2. ช่วยลดน้ำตาลในเลือดได้จึงเหมาะแก่การนำไปประกอบอาหารให้สำหรับคนที่เป็นเบาหวานได้รับประทาน
  3. ช่วยเพิ่มความแข็งแกร่งให้ลำไส้ ทำให้ท้องไม่ผูกและยังช่วยทำให้เกิดความอยากอาหารอีกด้วย
  4. โซบะมีคุณค่าทางอาหารสูงมากไม่ว่าจะเป็นวิตามินบี1 หรือบี2 และยังมีแร่ธาตุกับโปรตีนเป็น 2 เท่าของแป้งชนิดอื่น นอกจากนั้นยังมีกรดอะมิโนที่จำเป็นต่อร่างกายมนุษย์อีกถึง 8 ชนิด

ชาใบหม่อน คือชาที่กำลังได้รับความนิยม เพราะนอกจากสรรพคุณเรื่องป้องกันรักษาโรคเบาหวาน ลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือด และช่วยขจัดไขมันส่วนเกินในร่างกายได้ดี ซึ่งสรรพคุณของชาใบหม่อน ประกอบด้วยแร่ธาตุและสารต้านอนุมูลอิสระ ลดระดับกลูโคสในเลือด ลดคอเลสเตอรอลที่ไม่ดี ฤทธิ์ต้านการอักเสบ แก้อาการหวัด ช่วยการลดน้ำหนักสุขภาพหลอดเลือดดีขึ้น แมกนีเซียมปรับสมดุล ต่อสู้กับโรคเบาหวาน วิตามินบี 2 ช่วยรักษาระบบประสาทช่วยการดูดซึมแร่ธาตุ รักษาระบบทางเดินอาหาร วิตามินเอสูงช่วยบำรุงสายตา และชาใบหม่อนสามารถดื่มได้ทั้งร้อนและเย็น ถือเป็นเครื่องดื่มมหัศจรรย์เลยทีเดียว

ภาพที่ 1 ผลิตภัณฑ์แห้งพร้อมภาชนะบรรจุ

โดยผลิตภัณฑ์อาหารเส้นที่เลียนแบบเส้นโซบะได้รับการพัฒนาจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สาวิตรี รัตนสุมาวงศ์ ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร โดยทำจากแป้งข้าวเพื่อทดแทนแป้งบัควีทและแป้งสาลีในเส้นโซบะดั้งเดิม และผสมกับผงชาใบหม่อน อยู่ในรูปของเส้นอบแห้ง  สามารถคืนรูปโดยการต้มในน้ำร้อนได้ในเวลา 4 นาที

ภาพที่ 2 ผลิตภัณฑ์หลังการคืนรูป

คุณสมบัติและประโยชน์ใช้สอย

เป็นผลิตภัณฑ์อาหารเส้นที่เลียนแบบเส้นโซบะโดยทำจากข้าวที่ทำจากข้าวทำให้ปราศจากสารก่อภูมิแพ้จากแป้งบัควีทและแป้งสาลี (โปรตีนกลูเตน) จึงเหมาะกับกลุ่มผู้บริโภคที่มีการแพ้แป้งบัควีทและแป้งสาลี นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์นี้ปราศจากวัตถุกันเสีย และ วัตถุเจือปนอาหารอื่น มีกลิ่นหอมจากชา และมีคุณค่าทางอาหารมากกว่าเส้นข้าวปกติ โดยมีสารต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าเส้นข้าวปกติ และมี ไฟเบอร์ โปรตีน จากชาใบหม่อน จึงเป็นทางเลือกอาหารสุขภาพ

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สาวิตรี รัตนสุมาวงศ์

 

ที่มาข้อมูล :  ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.สาวิตรี รัตนสุมาวงศ์ 
ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร 
คณะอุตสาหกรรมเกษตร
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

เรียบเรียง/สื่อเผยแพร่ : ธนพล วังภูสิต 
ฝ่ายเผยแพร่งานวิจัย
สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่ง มก.
โทร. 02 561 1474
e-mail : tanapol.wan@ku.th