สวพ.มก. จัดระดมสมองพัฒนาโครงการวิจัย การพัฒนากลุ่มพืช “กัญชา”

สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่ง มก. จัดระดมสมองพัฒนาโครงการวิจัยการพัฒนากลุ่มพืช “กัญชา” ทั้งในด้านต้นน้ำ กลางน้ำและปลายน้ำ เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2561 ณ ห้องประชุมทับทิม อาคารสุวรรณวาจกกสิกิจ สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่ง มก.

เนื่องมาจาก มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ เห็นถึงความสำคัญในการพัฒนา โครงการวิจัยและต่อยอดงานวิจัยในด้านต่างๆ ที่เอื้อประโยชน์ให้กับการวิจัยทางด้านการเกษตรของประเทศ อีกทั้งเพื่อให้เกิดผลสัมฤทธิ์ในการพัฒนาโครงการวิจัยไปสู่มหาวิทยาลัยแกนนำ สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่ง มก. มีแนวคิดในการพัฒนาโครงการที่เน้นการสนับสนุนงานวิจัยที่มีศักยภาพในการนำไปใช้ประโยชน์อย่างชัดเจน ทั้งที่เป็นเป้าหมายระยะสั้นและระยะยาว เพื่อตอบสนองนโยบายของรัฐบาล ก่อให้เกิดผลกระทบทางด้านเศรษฐกิจ สังคม ความมั่นคงทางทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม โดยรัฐบาลได้ริเริ่มโครงการเป็นจำนวนมาก เช่นการเปลี่ยนแปลงโครงสร้างเศรษฐกิจไปสู่ Value-Based Economy หรือเศรษฐกิจที่ขับเคลื่อนด้วยนวัตกรรม (ประเทศไทย 4.0) โครงการประชารัฐ โครงการหุบเขาอาหาร (National Food Valley) โครงการเมืองนวัตกรรมอาหาร (Food Innopolis) โครงการสร้างผู้ประกอบการธุรกิจเทคโนโลยีนวัตกรรมใหม่ (Startup Voucher) เป็นต้น