เครื่องสีข้าวส่วนบุคคล ขนาดจิ๋วแต่คุณภาพแจ๋ว

หลังจากพัฒนาเครื่องสีข้าวรุ่นต่างๆออกมาอย่างต่อเนื่อง เป็นเวลากว่า 10 ปี  ผลงานชิ้นล่าสุดของทีมนักวิจัยโครงการพัฒนาเครื่องสีข้าว มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์  คือ เครื่องสีข้าวส่วนบุคคล ที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด แต่เต็มเปี่ยมประสิทธิภาพ เพื่อการใช้ชีวิตตามวิถีเศรษฐกิจพอเพียง ใช้สีข้าวเมื่อต้องการที่จะบริโภค ในเวลาและปริมาณที่ต้องการ เพื่อให้ได้ความสดใหม่ของข้าวไว้บริโภคในครัวเรือน

 

รศ. ดร.ศักดา อินทรวิชัย ภาควิชาเกษตรกลวิธาน คณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พร้อมด้วยทีมคณะนักวิจัย ได้ทำการพัฒนาต่อยอดเครื่องสีข้าวขนาดเล็ก เป้าหมายการออกแบบเพื่อการใช้งานในระดับครัวเรือนเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานของเครื่องสีข้าวจากรุ่นเดิมและเพิ่มประสิทธิผลการสีข้าว ให้เหมาะกับการใช้งานในระดับครัวเรือน เพื่อสอดคล้องกับการใช้ชีวิตตามวิถีเศรษฐกิจพอเพียง สามารถสีข้าวเมื่อต้องการที่จะบริโภค ได้ความสดใหม่ของข้าว ด้วยปริมาณที่พอเหมาะกับการบริโภค

จุดเด่นของเครื่องสีข้าวส่วนบุคคลรุ่นนี้  คือมีขนาดเล็กกะทัดรัด วัสดุทำด้วยสเตนเลส ความกว้าง 20 เซ็นติเมตร ยาว 45 เซ็นติเมตร สูง 40 เซ็นติเมตร มีการปรับเปลี่ยนวัสดุให้มีน้ำหนักลดลง เหลือน้ำหนักเพียง 5 กิโลกรัม จึงสามารถเคลื่อนย้าย นำไปจัดวางในที่ที่สะดวกในการใช้งาน  กินไฟเพียง 300 วัตต์ ความสามารถในการสีข้าว 300 กรัมข้าวเปลือกต่อครั้ง ใช้เวลาเพียง 5 นาทีต่อครั้ง ก็ได้ข้าวสารสดใหม่ พอทานได้ต่อมื้อ แต่ถ้าต้องการปริมาณมากขึ้น ก็สามารถใส่ข้าวเปลือกลงไปสีได้อย่างต่อเนื่อง  จะได้ข้าวสารประมาณ 12 กิโลกรัมต่อชั่วโมง   โดยข้าวเปลือก 300 กรัม  จะได้ข้าวขาวประมาณ 60 % หรือ 180 กรัม ที่เหลือ 40 % หรือประมาณ 140  กรัม จะเป็นส่วนของรำข้าวและแกลบ

เครื่องสีข้าวส่วนบุคคลขนาดจิ๋ว ได้รับการพัฒนาปรับปรุงหลักการทำงานและชิ้นส่วนประกอบบางอย่างจากรุ่นก่อนๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการใช้งาน สามารถใช้สีข้าวได้หลากหลายสายพันธุ์ ไม่ว่าเมล็ดข้าวจะมีขนาดเล็ก ใหญ่ หรือมีลักษณะ กลม สั้น ยาว  การใช้งาน โดยนำข้าวเปลือกใส่ในช่องป้อนข้าวซึ่งติดตั้งอยู่ส่วนบนของเครื่อง ดึงเปิดลิ้นปล่อยข้าวเปลือกให้ไหลลงเข้าสู่ห้องขัด ข้าวเปลือกจะถูกขัดด้วยความเสียดทานที่เกิดขึ้นจากการเคลื่อนที่ของข้าวเปลือกผ่านชิ้นส่วนตะแกรงขัดและเพลาขัดที่เคลื่อนที่อยู่ตลอดเวลา ผู้ใช้สามารถหมุนปุ่มที่อยู่ด้านข้างเพื่อปรับแต่งระดับการสีได้ตามต้องการ เพื่อให้ข้าวที่สีได้เป็นข้าวสาร ข้าวซ้อมมือ หรือข้าวกล้อง  ด้านข้างของตัวเครื่องมีกล่องแยกข้าว 2 กล่อง กล่องด้านขวารองรับข้าวที่สีแล้ว และส่วนที่เป็นแกลบ หรือรำข้าวจะตกลงมาที่กล่องด้านซ้าย มีเซ็นเซอร์ควบคุมระบบการทำงาน  เช่น สามารถควบคุมอุณหภูมิ ด้วยระบบตัดไฟอัตโนมัติถ้าใช้งานนานจนอุณหภูมิขึ้นสูงเกินกำหนด หรือถ้าเปิดเครื่องไว้แต่ไม่มีการใส่ข้าวเปลือกลงไปอย่างต่อเนื่องภายใน 10 วินาที เป็นต้น

ขอขอบคุณที่ท่านเข้ามาอ่านบทความวิจัยนี้ และขอความกรุณาสละเวลาตอบแบบสอบถามการให้บริการข้อมูล เพื่อการปรับปรุงต่อไปด้วย จะขอบคุณยิ่ง  

คลิกที่นี่เพื่อตอบแบบสอบถาม—> https://goo.gl/forms/hcBXc1080pJmdUmF3

รศ.ดร.ศักดา อินทรวิชัย

ที่มาข้อมูล   :    นิทรรศการงานวันเกษตรแฟร์ ประจำปี 2561

“เทคโนโลยีก้าวไกล พัฒนาเศรษฐกิจไทยไป 4.0”

เจ้าของผลงาน : รศ.ดร.ศักดา อินทรวิชัย และคณะผู้วิจัย

ภาควิชาเกษตรกลวิธาน

คณะเกษตร

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ผลิตสื่อเผยแพร่ : วันเพ็ญ นภาทิวาอำนวย

ฝ่ายเผยแพร่งานวิจัย

สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่ง มก.

โทร. 02 561 1474

e-mail : rdiwan@ku.ac.th