ผลิตภัณฑ์อาหารเช้าธัญชาติไรซ์เบอรี่พร้อมบริโภค
การบริโภคอาหารมื้อเช้ามีความสำคัญต่อสุขภาพ เพราะส่งผลกระทบต่อสมาธิความสามารถในการเรียนรู้และการทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในเด็กวัยเรียน ดังนั้น ผู้ประกอบการควรให้ความสนใจต่อการผลิตผลิตภัณฑ์อาหารเช้าธัญชาติพร้อมบริโภค ที่มีคุณประโยชน์เชิงสุขภาพ แทนที่จะมีแต่แป้งและน้ำตาลที่พบเห็นในท้องตลาด
ข้าวเป็นวัตถุดิบหลักในการผลิตอาหารเช้าธัญชาติที่มีความเหมาะสม เนื่องจากข้าวมีองค์ประกอบส่วนใหญ่ที่เป็นแป้งให้คุณสมบัติด้านการพองตัว(Expansion properties) ได้ดี และให้กลิ่นรสที่ดี จืดเป็นธรรมชาติ เหมาะแก่การนำไปปรุงรสต่อการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์ใหม่
นางจุฬาลักษณ์ จารุนุช นายวรพล เพ็งพินิจ ดร.หทัยชนก กันตรง และน.ส.โรสริน อัคนิจ ทีมนักวิจัยจากสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จึงได้นำข้าวไรซ์เบอรี่ที่มีคุณค่าทางโภชนาการและมีคุณสมบัติเชิงสุขภาพสูง มาแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเช้าธัญชาติพร้อมบริโภค
ข้าวไรซ์เบอรี่มีความเหมาะสมต่อการพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์อาหารเช้าธัญชาติพร้อมบริโภคในอุตสาหกรรมอาหาร การเสริมคุณประโยชน์เชิงสุขภาพในผลิตภัณฑ์อาหารเช้าธัญชาติพร้อมบริโภคโดยใช้ข้าวไรซ์เบอรี่เป็นวัตถุดิบหลักด้วยกระบวนการเอ็กซ์ทรูชั่น เป็นการสร้างผลิตภัณฑ์ใหม่ และสร้างมูลค่าเพิ่มจากข้าวไรซ์เบอรี่ในเชิงพาณิชย์พร้อมกับการขยายสเกลสู่ระดับอุตสาหกรรม
ผลิตภัณฑ์ที่พัฒนาได้เป็นอาหารพร้อมบริโภคที่ง่ายและสะดวกต่อการเตรียมก่อนรับประทาน จึงตอบสนองความต้องการของผู้บริโภคที่สอดคล้องกับสภาพแวดล้อม สังคม ที่มีความเร่งรีบแข่งกับเวลาและปัญหาการจราจรที่ติดขัด เพราะอาหารเช้าธัญชาติไรซ์เบอรี่พร้อมบริโภคมีวิธีการเตรียมรับประทานที่สะดวกไม่ยุ่งยาก บริโภคจากกล่อง หรือเพียงเติมน้ำนมก็พร้อมรับประทานทันที ประกอบกับข้าวไรซ์เบอรี่ซึ่งเป็นวัตถุดิบหลักมีคุณสมบัติเด่นทางด้านโภชนาการ ประกอบด้วย
สารต้านอนุมูลอิสระ ได้แก่ เบต้าแคโรทีน แกมมาดอไรซานอล ที่ช่วยลดระดับคลอเรสเตอรอล และไตรกลีเซอไรด์ในหลอดเลือด
วิตามินอี แทนนิน สังกะสี โฟเลต ไฟเบอร์สูง มีดัชนีน้ำตาลต่ำถึงปานกลาง
โอเมก้า -3 ซึ่งเป็นกรดไขมันจำเป็น และสารโพลิฟีนอล ซึ่งมีคุณสมบัติทำลายฤทธิ์ของอนุมูลอิสระ ป้องกันการเกิดโรคมะเร็ง
เส้นใยอาหาร ช่วยลดระดับไขมันและคลอเรสเตอรอล ป้องกันโรคหัวใจ ช่วยควบคุมน้ำหนัก และช่วยระบบขับถ่าย
ด้วยเทคโนโลยีเอ็กซ์ทรูชั่นที่มีศักยภาพต่อการผลิตในระดับอุตสาหกรรมเป็นระบบการผลิตแบบต่อเนื่อง เป็นระบบที่นิยมแพร่หลายในกลุ่มผู้ประกอบการด้านอุตสาหกรรมอาหารอยู่แล้ว จึงเหมาะสำหรับการต่อยอดจากงานวิจัยในการผลิตอาหารเช้าธัญชาติพร้อมบริโภคที่มีคุณสมบัติเด่นดึงดูดผู้บริโภคในแง่อาหารเพื่อสุขภาพ โดยใช้ข้าวไรซ์เบอรี่เป็นส่วนประกอบหลัก ขึ้นรูปเป็นผลิตภัณฑ์ซีเรียลที่มีความสุกพองจากเครื่องเอ็กซ์ทรูชั่นชนิดสกรูคู่ แล้วนำมาปรุงแต่งกลิ่นรส ด้วยการเคลือบด้วยน้ำเชื่อมรสช็อคโกแลต
ด้วยเหตุนี้ผลิตภัณฑ์อาหารเช้าธัญชาติไรซ์เบอรี่พร้อมบริโภคจึงเป็นเทรนด์ของอาหารสุขภาพ ใช้รับประทานเพื่อเสริมสร้างสุขภาพในมื้อเช้าของคนรุ่นใหม่
ขอขอบคุณที่ท่านเข้ามาอ่านบทความวิจัยนี้ และขอความกรุณาสละเวลาตอบแบบสอบถามการให้บริการข้อมูล เพื่อการปรับปรุงต่อไปด้วย จะขอบคุณยิ่ง
คลิกที่นี่เพื่อตอบแบบสอบถาม—> https://goo.gl/forms/hcBXc1080pJmdUmF3
ที่มาข้อมูล : นิทรรศการผลงานนวัตกรรม งานเกษตรแฟร์ ประจำปี 2560
ศาสตร์แห่งแผ่นดิน ทำกินตามคำพ่อสอน 27 ม.ค – 4 ก.พ. 2560 เจ้าของผลงาน : จุฬาลักษณ์ จารุนุช โรสริน อัคนิจ และสุวีณา จันทพิรักษ์ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สื่อเผยแพร่ : ฝ่ายเผยแพร่งานวิจัย สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่ง มก. โทร. 02 561 1474 e-mail : rdiwan@ku.ac.th |
|
จุฬาลักษณ์ จารุนุช |