นวัตกรรมผลิตภัณฑ์ฟองโฟมผลไม้กึ่งสำเร็จรูป
เติมสัมผัสที่นุ่มนวลพร้อมรสชาติผลไม้บนเครื่องดื่มและอาหาร ด้วยผลิตภัณฑ์ฟองโฟมผลไม้กึ่งสำเร็จรูป นวัตกรรมผลิตภัณฑ์ที่สามารถนำมาทำเป็นฟองโฟมรสผลไม้ให้เนื้อสัมผัสเบา เนียนนุ่มคล้ายฟองนม แต่ปราศจากผลิตภัณฑ์จากนมและน้ำตาลแลคโตส จึงให้พลังงานต่ำ และสามารถใช้ฟองโฟมผลไม้เป็นท็อปปิ้งเพื่อสร้างสรรค์สูตรเครื่องดื่มใหม่ๆแทนฟองนม เหมาะสำหรับผู้แพ้นม และผู้รักสุขภาพ
ผลิตภัณฑ์เครื่องดื่มของคนยุคปัจจุบัน นอกจากเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ ยังมีเครื่องดื่มเพื่อความสดชื่น เครื่องดื่มเพื่อความบันเทิง การสร้างจุดเด่นของเครื่องดื่มจึงมีมากมาย และหนึ่งในวิธีสร้างสรรค์จุดเด่นนี้คือ การสร้างท็อปปิ้งเป็นส่วนประกอบของเครื่องดื่ม เช่น การใส่วิปครีม เยลลี่ ผลไม้ สำหรับเครื่องดื่มจำพวกกาแฟนั้น แต่เดิมจะมีเพียงการเติมนม แต่ปัจจุบันมีการพัฒนาการทำฟองนมเป็นท็อปปิ้งที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เพราะนอกจากทำให้กาแฟมีเนื้อสัมผัสที่นุ่มนวลแล้ว ยังสามารถสร้างสรรค์ศิลปลวดลายที่สวยงามบนกาแฟนั้นได้อีกด้วย การแสวงหาท็อปปิ้งใหม่ๆเป็นสิ่งที่ผู้ปรุงเครื่องดื่มต้องการและผู้บริโภคเองก็พึงพอใจที่จะได้รับประสบการณ์ในการดื่มผลิตภัณฑ์แบบใหม่ๆ อย่างไรก็ตามการใช้ฟองนม หรือวิปครีม มีข้อจำกัดสำคัญ เช่นผู้ที่แพ้ผลิตภัณฑ์จากนมวัวไม่สามารถดื่มได้ นมให้พลังงานและมีแคลลอรี่สูง การใช้ฟองนมเป็นเพียงการเปลี่ยนรูปแบบการใส่นมแต่ก็มีรสชาติเดิมๆ
ด้วยเหตุนี้ ดร.วิชชา ตรีสุวรรณ นักวิจัยชำนาญการ จากสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จึงได้พัฒนาฟองโฟมผลไม้ขึ้นเป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ทางเลือกเพื่อใช้เป็นท็อปปิ้งของเครื่องดื่มที่สามารถสร้างสรรค์งานศิลปพร้อมเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพในเวลาเดียวกัน ตอบโจทย์ผู้บริโภคที่ชื่นชอบผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ การพัฒนาฟองโฟมผลไม้ใช้เทคโนโลยีด้านคอลลอยด์ที่พัฒนาขึ้นเองโดยส่วนผสมที่ใช้จะเป็นผลไม้แท้ๆ เพื่อให้เกิดความแตกต่างกับผลิตภัณฑ์ฟองโฟมจากนมที่มีอยู่ในท้องตลาด
คุณสมบัติของฟองโฟมผลไม้กึ่งสำเร็จรูป
- สามารถตีเป็นฟองโฟมได้ง่าย มีเนื้อสัมผัสเบา เนียนนุ่มคล้ายฟองนม
- หลากหลายรสชาติตามชนิดผลไม้
- มีความคงตัวสูง จึงลอยอยู่บนเครื่องดื่มได้นาน ทำให้รสชาติเครื่องดื่มยังคงอยู่ ฟองโฟมไม่ได้ผสมรวมกับเนื้อเครื่องดื่ม
4.สะดวกในการนำไปใช้และปรุงได้ง่าย
- เป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพเนื่องจากให้พลังงานต่ำ ไขมันน้อย
6.ผู้แพ้นมสามารถดื่มได้ เนื่องจากปราศจากผลิตภัณฑ์จากนม
7.สามารถนำไปสร้างสรรค์กับเครื่องดื่มและอาหารอื่นๆได้
8.สามารถพัฒนาผลิตกับผลไม้ได้แทบทุกชนิด
วิธีการปรุงฟองโฟม
1.เทผลิตภัณฑ์ลงในเหยือก หรือภาชนะ
2.ตีฟองเย็นหรือฟองอุ่นด้วยอุปกรณ์ตีฟอง จนได้ฟองโฟมที่ต้องการ
3.เทใส่บนเครื่องดื่ม หรือตักใส่บนผักสลัด
นอกจากรสชาติดั้งเดิมคือ ฟองโฟมรสส้ม รสมะพร้าว รสเชอร์เบท และรสบลูเบอร์รี่ นวัตกรรมนี้สามารถพัฒนาเป็นรสชาติต่างๆได้หลากหลายชนิดจากผลไม้ท้องถิ่นอื่นๆ ของไทยได้อีกมาก อาทิ เช่น กระเจี๊ยบ ลิ้นจี่ ลำไย ฯลฯ และแนวทางปรับปรุงผลิตภัณฑ์ จากฟองโฟมผลไม้กึ่งสำเร็จรูป ซึ่งยังต้องใช้การเทใส่ภาชนะก่อนเพื่อตีขึ้นฟอง ทีมวิจัยจะพัฒนาขั้นต่อไปคือการเพิ่มเทคโนโลยีในการปรับปรุงกระบวนการผลิตให้สามารถทำเป็นฟองโฟมสำเร็จรูปจากขวดได้เลย
ผลิตภัณฑ์ฟองโฟมผลไม้กึ่งสำเร็จรูปได้รับรางวัลชนะเลิศการประกวดนวัตกรรม มก. ปี 2559 ด้านวิทยาศาสตร์เทคโนโลยี ประเภทบุคลากรจูเนียร์ เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2560 และร่วมจัดแสดงนิทรรศการในงานเกษตรแฟร์ ประจำปี 2560 ศาสตร์แห่งแผ่นดิน ทำกินตามคำพ่อสอน เมื่อวันที่ 27 ม.ค – 4 ก.พ. 2560 ที่ผ่านมา
นับเป็นอีกหนึ่งผลงานวิจัยที่สามารถสร้างสรรค์นวัตกรรมเพิ่มมูลค่าให้กับผลิตภัณฑ์ ที่สามารถนำไปใช้ได้จริง และพร้อมถ่ายทอดเทคโนโลยีแก่ผู้ประกอบการที่สนใจเพื่อต่อยอดสู่เชิงพาณิชย์
ขอขอบคุณที่ท่านเข้ามาอ่านบทความวิจัยนี้ และขอความกรุณาสละเวลาตอบแบบสอบถามการให้บริการข้อมูล เพื่อการปรับปรุงต่อไปด้วย จะขอบคุณยิ่ง
คลิกที่นี่เพื่อตอบแบบสอบถาม—> https://goo.gl/forms/hcBXc1080pJmdUmF3
ที่มาข้อมูล : นิทรรศการผลงานนวัตกรรม งานเกษตรแฟร์ ประจำปี 2560
ศาสตร์แห่งแผ่นดิน ทำกินตามคำพ่อสอน 27 ม.ค – 4 ก.พ. 2560 เจ้าของผลงาน : ดร.วิชชา ตรีสุวรรณ ฝ่ายโภชนาการและสุขภาพ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สื่อเผยแพร่ : ฝ่ายเผยแพร่งานวิจัย สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่ง มก. โทร. 02 561 1474 e-mail : rdiwan@ku.ac.th |
|
ดร.วิชชา ตรีสุวรรณ |