ขอดเกล็ดปลาเป็นเรื่องง่าย ด้วยเอนไซม์ขอดเกล็ดปลา
อุตสาหกรรมแปรรูปสัตว์น้ำเป็นอุตสาหกรรมที่ต้องใช้แรงงานคนจำนวนมากในการเตรียมวัตถุดิบในการแปรรูป ขั้นตอนการขอดเกล็ดปลาเป็นขั้นตอนที่ต้องใช้แรงงานที่มีความชำนาญเพื่อให้สามารถทำงานได้เร็ว ปลาไม่ช้ำและคงความสด เพื่อให้ปลาคงคุณภาพดีเหมาะสมต่อการนำไปแปรรูปเป็นผลิตภัณฑ์ต่างๆ แนวโน้มของค่าแรงที่สูงขึ้นโรงงานแปรรูปสัตว์น้ำจึงมีการใช้เครื่องขอดเกล็ดปลาแบบถังปั่นมาช่วยทุ่นแรง โดยการนำปลาไปปั่นในถัง แต่ก็สามารถขอดเกล็ดปลาได้ส่วนหนึ่ง ไม่สามารถขอดเกล็ดได้ทั้งหมด และเนื้อปลาที่ขอดเกล็ดเสร็จแล้วจะช้ำ ทำให้คุณภาพของปลาลดลง
ดร.จีรภา หินซุุย อาจารย์ประจำภาควิชา ผลิตภัณฑ์ประมง คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ได้คิดค้นนวัตกรรมการขอดเกล็ดปลาด้วยเอ็นไซม์ โดยได้ทำการสกัดเอนไซม์โปรติเอสจากเครื่องในปลาทูน่าที่เป็นเศษเหลือทิ้งการแปรรูปของโรงงานแปรรูปปลาทูน่ากระป๋อง เป็นเอ็นไซม์ที่มีความปลอดภัย ไม่เจือสารเคมีอันตราย และมีประสิทธิภาพสูงที่สามารถขอดเกล็ดปลาได้ทั้งหมด ใช้ได้กับปลาทุกชนิด ทั้งลักษณะเป็นปลาทั้งตัว หรือเป็นชิ้นหนังปลา โดยที่เนื้อปลายังคงความสด มีลักษณะเนื้อสัมผัส และรสชาติคงเดิม ไม่มีผลกระทบต่อการนำไปแปรรูป มีศักยภาพดีกว่าการใช้เครื่องขอดเกล็ดปลาแบบปั่นที่ใช้กันอยู่ในปัจจุบัน ที่มักทำให้เนื้อปลาช้ำ
วิธีใช้งานเอนไซม์ขอดเกล็ดปลา โดยการนำปลาที่ต้องการขอดเกล็ด ไปแช่ในสารละลายเอ็นไซม์ ในอัตราส่วน ปลา : เอ็นไซม์ 1 : 3 (กรัม/มิลลิลิตร) หรือแค่พอท่วมตัวปลา แช่ไว้เป็นเวลา 2 ชั่วโมง ใช้งานได้ดีที่อุณหภูมิตั้งแต่ 15 ถึง 35 องศาเซลเซียส จากนั้นเทสารละลายเอ็นไซม์ออก แล้วเติมน้ำเปล่าลง คน 2-3 รอบ เพื่อเป็นการล้างเมือก เลือด สิ่งเจือปนต่างๆออก ลักษณะเด่นที่สำคัญ คือเกล็ดปลาทั้งหมดจะหลุดออกจากตัวปลา ได้ตัวปลาที่สะอาดโดยเนื้อไม่ช้ำ จึงสามารถนำไปใช้ขอดเกล็ดปลาได้ครั้งละจำนวนมากๆ นอกจากนั้น เอนไซม์นี้ยังสามารถใช้งานซ้ำได้มากกว่า 1 ครั้งด้วย
ด้วยคุณสมบัติโดดเด่นของเอนไซม์ขอดเกล็ดปลา จากนี้ไปการขอดเกล็ดปลาจึงกลายเป็นเรื่องง่ายๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในระดับโรงงานอุตสาหกรรมการแปรรูปสัตว์น้ำ ที่ต้องใช้ขอดเกล็ดปลาจำนวนมากๆ จึงเหมาะกับการนำไปใช้ระดับโรงงาน เช่น โรงงานผลิตปลาซาร์ดีนบรรจุกระป๋อง เนื่องจากต้นทุนค่าใช้จ่ายไม่สูงมากนัก และยังเป็นการสร้างมูลค่าเพิ่มให้แก่เศษเหลือจากการแปรรูปปลาทูน่าอีกด้วย
เอนไซม์ขอดเกล็ดปลา ผลงานนวัตกรรมของดร.จีรภา หินซุย ได้รับรางวัลรองชนะเลิศการประกวดนวัตกรรม มก. ปี 2559 ด้านวิทยาศาสตร์อาหารและสุขภาพ ประเภทบุคลากรซีเนียร์ เมื่อวันที่ 9 มกราคม 2560 และร่วมจัดแสดงนิทรรศการในงานเกษตรแฟร์ ประจำปี 2560 ศาสตร์แห่งแผ่นดิน ทำกินตามคำพ่อสอน เมื่อวันที่ 27 ม.ค – 4 ก.พ. 2560 ที่ผ่านมา
|
ที่มาข้อมูล : นิทรรศการผลงานนวัตกรรม งานเกษตรแฟร์ ประจำปี 2560
ศาสตร์แห่งแผ่นดิน ทำกินตามคำพ่อสอน 27 ม.ค – 4 ก.พ. 2560 เจ้าของผลงาน : ดร.จีรภา หินซุย ภาควิชาผลิตภัณฑ์ประมง คณะประมง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ สื่อเผยแพร่ : ฝ่ายเผยแพร่งานวิจัย สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่ง มก. โทร. 02 561 1474 e-mail : rdiwan@ku.ac.th |
ดร.จีรภา หินซุย |