ข้าวเหนียวมูนกึ่งสำเร็จรูป โดยดร.สิริชัย ส่งเสริมพงษ์ และทีมนิสิตปริญญาตรี

ข้าวเหนียวมูนส่วนใหญ่จะเจอปัญหาอายุการเก็บรักษาสั้น ข้าวแข็งตัวเร็วและหืนง่าย ผลิตภัณฑ์ข้าวเหนียวมูนกึ่งสำเร็จรูป จึงเป็นนวัตกรรมที่คิดค้นผลิตภัณฑ์นี้เป็นข้าวเหนียวมูนแห้งสามารถเก็บรักษาได้นานอย่างน้อย 1 ปี วิธีการรับประทานเพียงเติมน้ำร้อน90 C ให้ท่วมข้าว ปิดฝาถ้วยทิ้งไว้นาน 7 นาที จะได้ข้าวเหนียวมูนร้อนๆ หอมกรุ่นรับประทานได้ทันที มีความอร่อย กลิ่นหอม รสชาติดี และข้าวนุ่มเหนียว สามารถรับประทานกับมะม่วงฟรีซดรายคืนรูปโดยแช่ในน้ำ 1 นาที หรือรับประทานกับสังขยา โดยต้มผลิตภัณฑ์สังขยาผงในน้ำเดือดแล้วทิ้งไว้ให้เย็น ผลิตภัณฑ์นี้เตรียมง่ายและให้ความสะดวกสบายแก่ผู้บริโภค เหมาะสำหรับการผลิตเพื่อส่งออกไปจำหน่ายในต่างประเทศ ผลิตด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย สอบถามได้ที่ ดร. สิริชัย ส่งเสริมพงษ์ ภาควิชาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีการอาหาร คณะอุตสาหกรรมเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โทร.0-2562-5020

 

 ผลิตสื่อประชาสัมพันธ์
วนิดา รัตตมณี
ธนิสร  ปานชื่น
ฝ่ายเผยแพร่งานวิจัย สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่ง มก.