ผลิตภัณฑ์โปรตีน และโปรตีนไฮโดรไลเสทจากรำข้าวหอมมะลิ
[youtube]https://youtu.be/iqMgYH0r44o[/youtube]
ผลิตภัณฑ์โปรตีน และโปรตีนไฮโดรไลเสทจากรำข้าวหอมมะลิ ประกอบด้วย โปรตีน 30-40% ชนิดและปริมาณกรดอะมิโน มีมากเทียบเคียงกับโปรตีนจากพืชอื่นๆ โดยเฉพาะกรดอมิโนจำเป็น มีสารประกอบฟีนอลิกทั้งหมด 4.11-14.70 mg GAE/g จึงมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระและฤทธิ์ยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนส ทั้งนี้สามารถพัฒนากระบวนการผลิตในระดับขยายผล ด้วยคุณสมบัติดังกล่าว ทั้งคุณค่าทางอาหารสูงและฤทธิ์ทางชีวภาพที่ช่วยป้องกันและรักษาสุขภาพผู้บริโภค ด้วยโปรตีนรำข้าวเป็นโปรตีนที่ไม่ทำให้เกิดการแพ้ และยังย่อยง่าย จึงเหมาะสมสำหรับการนำไปพัฒนาเป็นผลิตภัณฑ์เพื่อสุขภาพและความงาม ติดต่อได้ที่ ดร.สุคันธรส ธาดากิตติสาร ฝ่ายนาโนเทคโนโลยีและเทคโนโลยีชีวภาพ สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตผลทางการเกษตรและอุตสาหกรรมเกษตร โทร.0-2942-8599
ผลิตสื่อประชาสัมพันธ์
วนิดา รัตตมณี
ฝ่ายเผยแพร่งานวิจัย สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่ง มก.