มันสำปะหลังพันธุ์ เกษตรศาสตร์ 72
ประวัติการพัฒนาพันธุ์:
มันสำปะหลังพันธุ์ “เกษตรศาสตร์ 72” เป็นมันสำปะหลังพันธุ์ลูกผสมที่เกิดจากการผสมระหว่าง พันธุ์ระยอง 5 กับ พันธุ์ OMR 29-20-118 ของโครงการประเมินเชื้อพันธุกรรมมันสำปะหลังเพื่อจัดทำฐานข้อมูลสำหรับงานด้านการปรับปรุงพันธุ์ และโครงการวิจัยและพัฒนามันสำปะหลังเฉพาะเขตสภาพแวดล้อม แผนงานวิจัย และพัฒนามันสำปะหลัง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ตั้งแต่ปี พ.ศ. 2550-2557 ดำเนินการผสมพันธุ์ และคัดเลือกพันธุ์มันสำปะหลังที่ให้ผลผลิต และมีปริมาณแป้งในหัวมันสดสูง นำมาปลูกทดสอบผลผลิตในพื้นที่ปลูกมันสำปะหลัง ได้แก่ จังหวัดลพบุรี เพชรบูรณ์ นครสวรรค์ นครราชสีมา ฉะเชิงเทรา ชลบุรี ระยอง กำแพงเพชร และกาญจนบุรี คัดเลือกลูกผสมที่ให้ผลผลิต และมีปริมาณแป้งในหัวมันสดสูง นำมาปลูกขยาย และปลูกเปรียบเทียบผลผลิตร่วมกับพันธุ์แนะนำ ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ จำนวน 4 พันธุ์ ได้แก่ พันธุ์ศรีราชา 1 พันธุ์เกษตรศาสตร์ 50 พันธุ์ห้วยบง 60 และพันธุ์ห้วยบง 80 ผลการทดลอง พบว่ามันสำปะหลังพันธุ์ เกษตรศาสตร์ 72 ให้ผลผลิตหัวสด และผลผลิตแป้งเฉลี่ยสูงสุด 8.0 และ 2.0 ตันต่อไร่ ตามลำดับ และมีปริมาณแป้งในหัวมันสดเฉลี่ย 26.9 เปอร์เซ็นต์
ลักษณะประจำพันธุ์
ลักษณะปริมาณ | รายละเอียด |
ผลผลิตหัวมันสด | : 8.0 ตัน ต่อไร่ |
เปอร์เซ็นต์แป้ง | : 26.9 เปอร์เซ็นต์ |
สีลำต้น | : สีน้ำตาล |
ความสูง | : 225.3 เซนติเมตร |
สีก้านใบ | : สีม่วง |
ลักษณะใบกลาง | : ใบรี |
สีใบแรกที่เจริญเต็มที่ | : สีเขียว |
สียอดอ่อน | : สีม่วง |
สีเปลือกหัว | : สีขาว |
สีเนื้อหัว | : สีขาว |
ก้านหัว | : สั้น |
จำนวนลำต้นต่อหลุม | : 1-2 ต้น |
ผู้พัฒนาพันธุ์ : สกล ฉายศรี, กิ่งกานท์ พานิชนอก, พชรดา ฉายศรี, ประภาส ช่างเหล็ก,สุปราณี งามประสิทธิ์, เอ็จ สโรบล และโอภาษ บุญเส็ง
Table 1 Mean yield and some agronomic characters of 5 cassava varieties form 35 locations, tested at Lop-Buri Research Station and Farmer field Lop-Buri,Phetchabun and Nakhon Sawan province in 2008-2013
Varieties | Fresh root yield1 | Rel.to Check2 | Plant Height3 | Root starch content4 | Root per
plant5 |
Starch yield1 | Harvest index |
Kasetsart 72 | 8.0a | 123 | 225.3 | 26.9 | 9.1b | 2.0a | 0.59 |
Huay-Bong 80 | 6.1bc | 94 | 234.7 | 27.1 | 13.0a | 1.5b | 0.56 |
Huay-Bong 60 | 6.6b | 101 | 254.9 | 26.9 | 10.6ab | 1.5b | 0.60 |
Kasetsart 50 | 6,3bc | 97 | 260.4 | 25.9 | 12.7a | 1.5b | 0.53 |
Sriracha 1 | 5.6bc | 86 | 261.7 | 25.4 | 13.1a | 1.3b | 0.56 |
mean | 6.5 | 100 | 234.3 | 26.0 | 11.2 | 1.4 | 0.55 |
F-test | ** | ns | ns | ** | ** | ns | |
CV % | 14.4 | 7.9 | 10.6 | 18.6 | 14.2 | 12.9 | |
LSD 0.05 | 0.78 | 45.25 | 2.7 | 2.7 | 0.35 | 0.08 |
1Ton per rai, 2 Mean Check, 3Centimeter, 4Percentage, 5Number per plant
กิตติกรรมประกาศ
- รางวัลดีเด่นการประกวดนวัตกรรมมุ่งเป้า (ข้าว มันสำปะหลัง ยางพารา อ้อย และ ปาล์มน้ำมัน) ประจำปี 2556 ประเภทมันสำปะหลัง ในงานวันนักประดิษฐ์ ประจำปี 2557 จากสภาวิจัยแห่งชาติ
- รางวัลรวงทองเกียรติคุณ ประจำปี 2557 จากคณะเกษตร มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์