รายการวิทยุ เรื่อง การผลิตเมล็ดพันธุ์ผัก
[youtube]http://www.youtube.com/watch?v=95ZO5ABNFog[/youtube]
บทวิทยุรายการ “จากแฟ้มงานวิจัย มก.”
ออกอากาศวันเสาร์ ที่ 10 พฤษภาคม 2557
เรื่อง การผลิตเมล็ดผัก
บทวิทยุโดย นายวิทวัส ยุทธโกศา
-เพลงประจำรายการ-
สวัสดีครับ คุณผู้ฟังทุกท่านครับ ขอต้อนรับทุกท่านเข้าสู่รายการ “จากแฟ้มงานวิจัย มก.” ซึ่งออกอากาศเป็นประจำทุกวันเสาร์ ทางสถานีวิทยุ มก. แห่งนี้ครับ รายการนี้ผลิตโดยฝ่ายเผยแพร่งานวิจัย สถาบันวิจัยและพัฒนาแห่ง มก. เป็นรายการที่นำเสนอผลงานวิจัยของอาจารย์และนักวิจัยมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ทั้งในด้านการเกษตร วิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแขนงต่างๆ มานำเสนอให้คุณผู้ฟังได้ทราบ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อคุณผู้ฟังในการนำมาปรับใช้ในชีวิตประจำวันหรือกับอาชีพของตนเอง โดยมีกระผม……………………………….รับหน้าที่เป็นผู้ดำเนินรายการครับ
คุณผู้ฟังครับปัจจุบันพืชผักมีความสำคัญทางเศรฐกิจเป็นอย่างมากครับ ทั้งในการบริโภคภายในประเทศ และการส่งออกจำหน่ายไปยังต่างประเทศซึ่งสร้างรายได้เป็นกอบเป็นกำเลยทีเดียวครับ การผลิตและการส่งออกมีทั้งในรูปของผลผลิตสดและอุตสาหกรรมแปรรูปต่าง ๆ อย่างเช่น การแช่แข็ง อบแห้ง และบรรจุกระป๋อง และตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540 / 2541 ประเทศไทยมีพื้นที่ปลูกผักเศรษฐกิจทั้งหมด 53 ชนิด ประมาณ 3 ล้านไร่ ผลผลิตรวมประมาณ 5 ล้านตัน ซึ่งพืชผักที่ปลูกเกือบทุกชนิดต้องใช้เมล็ดพันธุ์ในการปลูกทั้งสิ้น ดังนั้นเมื่อมีการปลูกผักเพิ่มมากขึ้นปริมาณการใช้เมล็ดพันธุ์ก็มากขึ้นเช่นกัน เราเริ่มจะเห็นความสำคัญของเมล็ดพันธุ์กันแล้วนะครับ ช่วงนี้พักกันก่อนสักครู่นะครับ
-เพลงคั่นรายการ-
กลับมาฟังกันต่อนะครับ คุณผู้ฟังครับสำหรับเมล็ดพันธุ์ผักที่เกษตรกรใช้นั้น มีทั้งที่เกษตรกรเก็บพันธุ์ไว้ใช้เอง หรือต้องซื้อหาจากร้านค้าเมล็ดพันธุ์ หรือส่วนราชการต่าง ๆ สำหรับเมล็ดพันธุ์ผักที่มีบริษัทหรือร้านค้าเมล็ดพันธุ์จำหน่ายนั้น มีทั้งเมล็ดพันธุ์ที่ผลิตเองภายในประเทศไทย และรวมถึงเมล็ดพันธุ์ที่นำเข้าจากต่างประเทศด้วยครับ ถึงแม้ว่าเมล็ดพันธุ์ผักหลายชนิด โดยเฉพาะผักเมืองร้อนต่าง ๆ จะสามารถผลิตได้เองภายในประเทศก็ตาม แต่บางครั้งก็มีปริมาณไม่เพียงพอต่อความต้องการใช้ จึงต้องมีการนำเข้าเมล็ดผักจากต่างประเทศ หรือเป็นการนำเข้าพันธุ์ใหม่ ๆ ที่ตลาดมีความต้องการเข้ามา นอกจากนั้นก็ยังมี เมล็ดพันธุ์ผักอีกหลายชนิดที่ประเทศไทยสามารถผลิตและส่งออกไปจำหน่ายยังต่างประเทศด้วยเช่นกันครับ คุณผู้ฟังครับ เมล็ดพันธุ์นับได้ว่าเป็นปัจจัยพื้นฐานที่มีความสำคัญต่อการผลิตพืชผักให้มีปริมาณและคุณภาพตามมาตราฐานที่ต้องการครับ การเลือกใช้เมล็ด พันธุ์ที่ดีและเหมาะสมตรงกับความต้องการของตลาด ถือว่าเป็นการลงทุนในการผลิตที่ต่ำครับ แต่ก็จะได้ผลตอบแทนที่คุ้มค่า ดังนั้นอาจกล่าวได้ว่าหากเกษตรกรได้มีการใช้พันธุ์ที่ดีแล้ว ย่อมประสบผลสำเร็จไปครึ่งหนึ่งแล้วในการผลิตแต่ละครั้งครับ คุณผู้ฟังครับเมล็ดพันธุ์ผักที่ใช้ในการค้าไทยทั่วไป สามารถจำแนกออกได้เป็น 2 ประเภทครับ นั่นก็คือ เมล็ดพันธุ์ผสมปล่อยหรือเมล็ดพันธุ์ผสมเปิด คือเมล็ดพันธุ์ที่ผลิตโดยปล่อยให้ผสมพันธุ์ตามธรรมชาติ นิยมใช้ในพืชตระกูลแตง มะเขือและถั่ว เนื่องจากเป็นพืชที่ผสมตัวเองทำให้เมล็ดพันธุ์ที่ได้เมื่อนำมาปลูกแล้วคุณภาพและปริมาณผลผลิตไม่แตกต่างจากพ่อแม่เดิม เมล็ดพันธุ์ประเภทนี้ส่วนใหญ่มีราคาถูกครับ ซึ่งเป็นที่นิยมของชาวเกษตรกรด้วยครับ ส่วนเมล็ดพันธุ์อีกประเภทหนึ่ง นั่นคือ เมล็ดพันธุ์ลูกผสม เป็นเมล็ดพันธุ์ที่ได้จากการเจาะจงสายพันธุ์แม่และพ่อ แล้วทำการผสมเกสรด้วยมือ หรือปล่อยให้มีการผสมข้ามตามธรรมชาติสายพันธุ์แม่และพ่อที่ใช้ในการผลิตเมล็ดพันธุ์ จะได้รับการปรับปรุงและทดสอบจนได้คู่ผสมที่เหมาะสม แล้วจึงนำมาผสมพันธุ์ และผลิตเพื่อจำหน่ายเป็นการค้าต่อไป ลูกผสมที่ได้จะมีคุณภาพและปริมาณที่ดีเด่นกว่าพ่อแม่ และรวมลักษณะที่ดีเด่นของพ่อแม่เอาไว้ เช่นลักษณะการต้านทานโรค ความหวาน หรือสี ในปัจจุบันประเทศไทยมีการใช้เมล็ดพันธุ์ลูกผสมในการผลิตทางการค้ามากยิ่งขึ้นเรื่อย ๆ สำหรับราคาของเมล็ดพันธุ์ลูกผสมจะมีราคาสูงกว่าเมล็ดพันธุ์ผสมปล่อยมากครับ ช่วงนี้พักกันก่อนสักครู่นะครับ
-เพลงคั่นรายการ-
กลับมาฟังกันต่อนะครับ คุณผู้ฟังครับสถานการณ์การผลิตเมล็ดเมล็ดพันธุ์ผักของประเทศไทย จะมีอยู่สองรูปแบบด้วยกันครับ นั่นก็คือ เกษตรกรผลิตและเก็บเมล็ดพันธุ์ไว้ใช้เอง ส่วนใหญ่จะเป็นเมล็ดพันธุ์ดั้งเดิมที่เกษตรกรปลูกต่อ ๆ กันมาในท้องถิ่น และเป็นพันธุ์ที่ให้ผลผลิตดีมีคุณลักษณะที่ตลาดต้องการ ทำให้เกษตรกรมีการเก็บพันธุ์ไว้ใช้เอง โดยเลือกเก็บจากผลที่ปลูกเพื่อขายตลาดสด แต่มีการคัดเลือกผลที่มีลักษณะดีเก็บไว้ใช้ทำพันธุ์ต่อ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเมล็ดพันธุ์ผสมปล่อย ส่วนอีกรูปแบบ คือภาคเอกชนทำการผลิตครับ ในปัจจุบันธุรกิจการผลิตเมล็ดพันธุ์ผักของประเทศไทยโดยภาคเอกชน มีบทบาทและความสำคัญมากขึ้นเรื่อย ๆ วิธีการดำเนินงานของภาคเอกชน แบ่งออกได้เป็น 4 ลักษณะ คือ รับผลิตเมล็ดพันธุ์ลูกผสม โดยรับจ้างผลิตเมล็ดพันธุ์ให้แก่บริษัทต่างประเทศ ด้วยการรับสายพันธุ์พ่อแม่ ของบริษัทต่างประเทศมาทำการผลิต และส่งเมล็ดพันธุ์ทำการจำหน่ายคืนกับบริษัทต่างประเทศทั้งหมด การรวบรวม คัดเลือก และปรับปรุงพันธุ์พืชพื้นเมือง เมื่อได้พันธุ์ดีจึงผลิตจำหน่ายภายในประเทศ นอกจากนั้นจะนำสายพันธุ์ดีจากต่างประเทศมาผสมข้ามกับพันธุ์พื้นเมือง เพื่อใช้ในการผลิตเมล็ดพันธุ์ลูกผสม สำหรับจำหน่ายภายในและต่างประเทศ นำเมล็ดพันธุ์ลูกผสม หรือพันธุ์ผสมปล่อยจากต่างประเทศมาปลูกทดสอบ และหากพันธุ์ใดมีลักษณะดีตามความนิยมของตลาด ก็จะสั่งเมล็ดพันธุ์นั้นเข้ามาจำหน่ายต่อไป รับซื้อเมล็ดพันธุ์จากเกษตรกร ซึ่งส่วนใหญ่เป็นเมล็ดพันธุ์ที่ผลิตได้ง่าย ๆ และเกษตรกรบางแหล่งผลิตเป็นอาชีพมาช้านาน คุณผู้ฟังครับการผลิตเมล็ดพันธุผักเพื่อการค้าในประเทศไทยมี 2 ประเภทด้วยกัน คือ 1) การผลิตเมล็ดพันธุ์ผสมเปิดหรือผสมปล่อย ได้แก่ พืชตระกูลแตง มะเขือ ผักบุ้ง ผักกาดหอม พริก และถั่วฝักยาว โดยปล่อยให้มีการผสมเกสรตามธรรมชาติ มีการลงทุนและผลตอบแทนต่ำเมล็ดพันธุ์ที่ผลิตได้มากจำหน่ายทั้งภายในประเทศและส่งออก เมล็ดพันธุ์ที่มีการส่งออก เช่น แตงโม ผักบุ้ง และผักกาดหอม เมล็ดพันธุ์ผักประเภทนี้มีราคาค่อนข้างถูก และนิยมใช้ทั่วไป 2) การผลิตเมล็ดพันธุ์ลูกผสม ได้แก่ มะเขือเทศ พริกยักษ์ แตงโมและแตงร้าน โดยบริษัทเมล็ดพันธุ์จากต่างประเทศจะร่วมลงทุนกับบริษัทเอกชนภายในประเทศ โดยนำเมล็ดพันธุ์หลักหรือพันธุ์แม่และพ่อมาจากต่างประเทศ มาทำการผลิตเมล็ดพันธุ์ลูกผสม โดยการใช้การผสมเกสรด้วยมือ และเมล็ดพันธุ์ลูกผสมที่ผลิตได้ต้องส่งออกไปต่างประเทศ เพื่อนำไปบรรจุและส่งขายทั่วโลกต่อไป ธุรกิจการผลิตเมล็ดพันธุ์ลูกผสมในประเทศไทยลักษณะนี้ มีการลงทุนมามากกว่า 20 ปีแล้ว และประสบผลสำเร็จในการส่งเสริม แก่เกษตรกร เพราะให้ผลตอบแทนสูง คุ้มค่า ทำให้สามารถขยายพื้นที่การผลิตได้มาก โดยเฉพาะพื้นที่ที่เหมาะสมในการผลิต คือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือและภาคเหนือ การผลิตเมล็ดพันธุ์ลูกผสมมีการลงทุนและผลตอบแทนสูง และนิยมทำการผลิตในระหว่างปลายฤดูฝนถึงฤดูหนาว ในพื้นที่ที่มีดินอุดมสมบูรณ์และมีน้ำตลอดในระหว่างฤดูปลูก คุณผู้ฟังครับ ในปัจจุบันความต้องการในการใช้และผลิตเมล็ดพันธุ์ลูกผสมสูงมากขึ้น ทั้งนี้เนื่องจากพันธุ์ลูกผสมให้ผลผลิตและคุณภาพสูง และตรงตามสายพันธุ์ สม่ำเสมอและตอบสนองปุ๋ยเคมี มีความต้านทานโรคและแมลงตลอดจนสามารถปรับตัวได้ดีในสภาพแวดล้อมต่าง ๆ
-เพลงคั่นรายการ-
คุณผู้ฟังครับในการผลิตเมล็ดพันธุ์ ให้ได้คุณภาพ จะต้องรู้หลักการผลิตเมล็ดพันธุ์ผัก คือ ต้องรู้ลักษณะเฉพาะของการผลิตเมล็ดพันธุ์ผัก การผลิตเมล็ดพันธุ์ผักเพื่อการบริโภคสด ทั้งด้านพันธุ์ การเขตกรรม และการคัดเลือกสภาพแวดล้อมที่เหมาะสม การจะผลิตเมล็ดพันธุ์ชนิดใด ผู้ผลิตจำเป็นต้องรู้ก่อนว่าเมล็ดพันธุ์นั้นเป็นพันธุ์ผสมเปิดหรือพันธุ์ลูกผสม และผักชนิดนั้นเป็นผักที่มีการผสมพันธุ์ด้วยตนเองหรือผสมข้าม เพื่อจะได้มีการวางแผนและจัดการผลิตเมล็ดพันธุ์ได้ถูกต้อง และมีคุณภาพดีตรงตามพันธุ์ ต้องรู้สภาพแวดล้อมที่เหมาะสมในการผลิตเมล็ดพันธุ์ผัก พืชบางชนิด เช่น ตระกูลกะหล่ำและหอม ต้องการอากาศเย็นหรืออุณหภูมิต่ำเป็นระยะเวลานานเพียงพอ คือประมาณ 15 – 30 วัน เพื่อกระตุ้นให้เกิดตาดอก พืชตระกูลพริกและมะเขือ เช่น มะเขือเทศ มะเขือ และพริกยักษ์ ต้องการความแตกต่างของอุณหภูมิกลางวันและกลางคืนสูง เพื่อการเจริญเติบโต และเพิ่มผลผลิตเมล็ดพันธุ์ การผลิตเมล็ดพันธุ์ผักทุกชนิด เมื่อถึงระยะออกดอก ติดฝัก และเก็บเกี่ยว ไม่ต้องการฝน เพราะจะทำให้ผลผลิตเสียหายได้ และชักนำให้เกิดโรคระบาด ซึ่งจะมีผลต่อคุณภาพของเมล็ดพันธุ์ ช่วงแสงก็เป็นปัจจัยหนึ่งในการชักนำให้เกิดตาดอกของผักบางชนิด สำหรับประเทศไทยสามารถทำการผลิตเมล็ดพันธุ์ผักได้ดี สำหรับพืชประเภทวันสั้น คือต้องการช่วงแสงน้อยกว่า 12 ชั้วโมงต่อวัน เช่น ผักกาดหอม และพืชตระกูลแตง และพืชวันปกติ ต้องการแสงปกติ 12 ชั่วโมงต่อวัน เช่น มะเขือเทศ พริก มะเขือ และถั่วฝักยาว การผลิตเมล็ดพันธุ์ผักต้องใช้ระยะเวลามากกว่าการผลิตเพื่อบริโภคสด ดังนั้นสภาพดินต้องมีความอุดมสมบูรณ์สูง ระบายน้ำได้ดี ต้องรู้พื้นที่ที่เหมาะสมในการผลิตเมล็ดพันธุ์ผัก สภาพอากาศแห้งเป็นปัจจัยสำคัญในระยะออกดอกและติดเมล็ด ทำให้ผลผลิตและคุณภาพของเมล็ดพันธุ์สูง พืชใดที่ต้องการอากาศเย็นในการเจริญเติบโตหากนำมาปลูกในสภาพอากากศร้อนจะทำให้ไม่เหมาะสมในการผลิตเมล็ดพันธุ์ เช่น ตระกูลกะหล่ำหอมและหอม และพื้นที่ที่ผลิตเมล็ดพันธุ์ต้เองมีระยะห่างที่เหมาะสมจากพันธุ์อื่น ๆ เพื่อป้องกันการผสมข้ามและการปะปนพันธุ์
-เพลงคั่นรายการ-
คุณผู้ฟังครับโดยปกติเมื่อเมล็ดเจริญเติบโตและพัฒนาถึงจุดแก่ทางสรีรวิทยา ซึ่งเป็นระยะที่เมล็ดมีน้ำหนักแห้งสูงที่สุด ถึงแม้ว่าสภาพการเปลี่ยนแปลงทางสรีรวิทยาบางประการอาจจะยังไม่สมบูรณ์ แต่การสะสมองค์ประกอบต่าง ๆ ที่สำคัญและจำเป็นภายในเมล็ดได้สิ้นสุดลงแล้ว ดังนั้นในทางทฤษฎีจึงสามารถทำการเก็บเกี่ยวได้ตั้งแต่จุดแก่ทางสรีรวิทยาเป็นต้นไป การเก็บเกี่ยวที่ดี ผู้ปฎิบัติจะต้องทราบข้อจำกัดในการเก็บเกี่ยวของพืชชนิดนั้น ๆ ทราบระยะเวลาที่เหมาะสม และสามารถแยกเมล็ดหรือเก็บเกี่ยวเมล็ดออกจากต้นพืชได้โดยปราศจากความเสียหายก่อนที่จะเกิดการสูญเสีย การเก็บเกี่ยวอาจเก็บเกี่ยวที่จุดแก่ทางสรีรวิทยาหรือเก็บเกี่ยวที่ระยะแก่เก็บเกี่ยวก็ได้ โดยทั่วไปที่จุดแก่เมล็ดยังคงมีความชื้นสูง 30 – 60 เปอร์เซ็นต์แล้วแต่ชนิดพืช พันธุ์ และสภาพแวดล้อม ณ จุดแก่ทางสรีรวิทยานี้ ระบบท่อน้ำท่ออาหารที่นำอาหารสะสมจะแก่และหยุดทำหน้าที่ ทำให้เมล็ดถูกตัดขาดจากต้นแม่ โดยไม่มีอาหารสะสมในเมล็ดอีกต่อไป หลังจากจุดนี้ไปน้ำหนักแห้งของเมล็ดจึงคงที่หรืออาจลดลงเล็กน้อยขึ้นอยู่กับระดับความชื้นของเมล็ดและอุณหภูมิของอากาศ ในพืชบางชนิด เช่น ข้าวโพดและข้าวฟ่าง เมล็ดที่พัฒนาถึงจุดนี้ จะมีลักษณะบ่งชี้ปรากฏให้เห็นที่ขั้วเมล็ด ในทางทฤษฎีการปล่อยให้เมล็ดอยู่บนต้นพืชต่อไป นอกจากผลผลิตจะไม่เพิ่มขึ้นแล้ว เมล็ดอาจได้รับความเสียหายจากสาเหตุหลายประการได้แก่ การหักล้ม การแตกของฝัก เมล็ดงอกคาต้น การทำลายของ นก หนู และศัตรูอื่น การระบาดของโรคและแมลง และสภาพดินฟ้าอากาศที่ไม่เหมาะสมที่เร่งการเสื่อมคุณภาพของเมล็ดพันธุ์ คุณผู้ฟังครับการเก็บเกี่ยวและการปรับปรุงเมล็ดพันธุ์ เป็นขั้นตอนที่สำคัญในการผลิตเมล็ดพันธุ์ ผู้ผลิตเมล็ดพันธุ์ต้องให้ความสำคัญและเอาใจใส่เพื่อให้ได้เมล็ดพันธุ์คุณภาพดี หากกระทำโดยไม่ระมัดระวังเมล็ดพันธุ์ที่ได้อาจมีคุณภาพต่ำหรืออาจได้รับความกระทบกระเทือน เสียหายได้นะครับ คุณผู้ฟังครับและวันนี้เวลาสำหรับรายการ “ จากแฟ้มงานวิจัย มก. ” ในวันนี้ก็หมดเวลาลงแล้วครับ พบกับรายการนี้ได้ใหม่ในสัปดาห์หน้า ทางสถานีวิทยุ มก. แห่งนี้ หากคุณผู้ฟังมีข้อแนะนำติชมรายการหรือจะสอบถามข้อมูลเพิ่มเติม สามารถเขียนจดหมายมายัง “รายการจากแฟ้มงานวิจัย มก.” ตู้ ปณ. 1077 ปทฝ.เกษตรศาสตร์ กรุงเทพฯ 10903 หรือ โทรสอบถามได้ที่ 0-2561-1474 สำหรับวันนี้รายการจากแฟ้มงานวิจัย มก. ได้หมดเวลาลงแล้วครับ แล้วพบกันใหม่ในสัปดาห์หน้า สำหรับวันนี้ ลาไปก่อน สวัสดีครับ…….
…………………………………………………………………………………………………………