รายละเอียดโครงการวิจัยและงานสร้างสรรค์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ (ยกเว้นทุนอุดหนุนวิจัย มก.)
ประจำปีงบประมาณ พ.ศ. 2551 ( 1 ตุลาคม 2550 - 30 กันยายน 2551 )
วิทยาเขต บางเขน สถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร ทุกภาควิชา
ประเภทแหล่งทุน : ทุกแหล่งทุน

ลำดับชื่อโครงการวิจัยหัวหน้า
โครงการ
หน่วยงานระยะเวลา
ดำเนินงานวิจัย
งบประมาณแหล่งทุน
1โครงการ “ผลิตอาหารเสริมสำหรับเด็กและทารกที่ได้มาตรฐานในระดับอุตสาหกรรม : ระยะที่ 1 (ปี 2551) การประยุกต์ใช้ Linear programming ในการพัฒนาสูตรอาหารเสริมสำหรับเด็กและทารกให้ได้มาตรฐานทางโภชนาการ” นางจุฬาลักษณ์ จารุนุชสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายกระบวนการผลิตและแปรรูป
2551 - 2551300,000.00สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
2การพัฒนาคุณภาพมาตรฐานและบรรจุภัณฑ์ผลิตภัณฑ์จากสุกรนายสมโภชน์ ใหญ่เอี่ยมสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายกระบวนการผลิตและแปรรูป
2551 - 2551295,000.00มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร
3การพัฒนาคุณภาพผลิตภัณฑ์กล้วยและไชโป๊วนางมณฑาทิพย์ ยุ่นฉลาดสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายกระบวนการผลิตและแปรรูป
2551 - 2551192,500.00ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร
4การยกระดับคุณภาพผลิตภัณฑ์แปรรูปผลิตผลเกษตรให้ได้มาตรฐานนางมณฑาทิพย์ ยุ่นฉลาดสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายกระบวนการผลิตและแปรรูป
2551 - 2551230,000.00มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร
5การพัฒนาคุณภาพกล้วยอบและขนุนนางสาวตวิษา โลหะนะสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายกระบวนการผลิตและแปรรูป
2551 - 2551277,500.00มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร
6การพัฒนากระบวนการผลิตและการบรรจุของผลิตภัณฑ์น้ำพริกนางชิดชม ฮิรางะสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายกระบวนการผลิตและแปรรูป
2551 - 2551360,000.00มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ร่วมกับ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร
7การพัฒนากรรมวิธีการผลิตและเทคโนโลยีที่เหมาะสมในการผลิตน้ำตาลทรายแดงในระดับเครือข่ายวิสาหกิจชุมชน (OTOP)นางสาวพิศมัย ศรีชาเยชสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายกระบวนการผลิตและแปรรูป
2551 - 2551300,000.00สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
8การยกระดับมาตรฐานยอไทยและผลิตภัณฑ์เสริมสุขภาพนางชิดชม ฮิรางะสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายกระบวนการผลิตและแปรรูป
2551 - 2551254,000.00สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
9การยกระดับมาตรฐานยอไทยและผลิตภัณฑ์เสริมสุขภาพ โครงการย่อย การวิจัยและพัฒนาผลิตภัณฑ์เสริมอาหารจากยอไทยนางชิดชม ฮิรางะสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายกระบวนการผลิตและแปรรูป
2551 - 25511,080,000.00สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
10การยกระดับมาตรฐานยอไทยและผลิตภัณฑ์เสริมสุขภาพ โครงการย่อย ศึกษากรรมวิธีการผลิตผลิตภัณฑ์น้ำหมักยอ และเครื่องดื่มน้ำยอนางมณฑาทิพย์ ยุ่นฉลาดสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายกระบวนการผลิตและแปรรูป
2551 - 25511,045,000.00สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
11ความสัมพันธ์ระหว่างพฤติกรรมทางโภขนาการกับอัจฉริยภาพทางการกีฬาของนักกีฬาไทยนางวรรณดี สุทธินรากรสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายการตลาด
2551 - 2551388,000.00สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
12โครงการจัดทำแผนแม่บทอนุรักษ์ส่งเสริมและพัฒนาผ้าไทยนางวรรณดี สุทธินรากรสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายการตลาด
2551 - 2551330,000.00กระทรวงวัฒนธรรม
13คุณค่าทางอาหารของคัพภะข้าวเริ่มงอกและข้าวกล้องเริ่มงอกต่อการยอมรับของผู้บริโภคนางพัชรี ตั้งตระกูลสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายเคมีและกายภาพอาหาร
2551 - 25511,713,800.00สำนักงานคณะกรรมการวิจัยแห่งชาติ
14พันธุ์กล้วย ระยะเวลาบ่ม และกรรมวิธีการทำแห้ง : ผลต่อปริมาณ resistant starch อัตราการย่อยด้วยเอนไซม์ และสมบัติเคมีกายภาพนางเนตรนภิส วัฒนสุชาติสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายโภชนาการและสุขภาพ
2551 - 2551909,700.00สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย
15คุณสมบัติเชิงสุขภาพของผักพื้นบ้านไทย ดร.เกศศิณี ตระกูลทิวากรสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายโภชนาการและสุขภาพ
2551 - 2551323,650.00Japan International Research Center for Agricultural Sciences (JIRCAS), Japan
16ผลของกรรมวิธีการผลิตอาหารต่อคุณสมบัติด้านสุขภาพนางสาวเพลินใจ ตังคณะกุลสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายโภชนาการและสุขภาพ
2551 - 2551300,000.00Japan International Research Center for Agricultural Sciences (JIRCAS), Japan
17การพัฒนาผลิตภัณฑ์ขนมทางเลือกเพื่อสุขภาพสำหรับเด็กเชิงอุตสาหกรรมนางเนตรนภิส วัฒนสุชาติสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายโภชนาการและสุขภาพ
2551 - 2551500,000.00สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.)
18การพัฒนาเมนูอาหารจากไข่ไก่เพื่อสุขภาพนางเนตรนภิส วัฒนสุชาติสถาบันค้นคว้าและพัฒนาผลิตภัณฑ์อาหาร
ฝ่ายโภชนาการและสุขภาพ
2551 - 2551200,000.00สมาคมผู้ผลิต ผู้ค้า และส่งออกไข่ไก่
รวมงบประมาณทั้งสิ้น8,999,150.00