การใช้มันสำปะหลังเปรียบเทียบกับการใช้ข้าวโพดเป็นอาหารไก่เนื้อ
ทั้งเสริมและไม่เสริมยาปฏิชีวนะ
สุกัญญา จัตตุพรพงษ์ อุทัย คันโธ ไพฑูรย์ มูลจิตร
ศูนย์ค้นคว้าและพัฒนาวิชาการอาหารสัตว์ สถาบันสุวรรณวาจกกสิกิจฯ
มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ กำแพงแสน นครปฐม
วัตถุประสงค์ :
เพื่อทำการศึกษาผลการใช้มันสำปะหลังเป็นอาหารไก่เนื้อทั้งที่มีการเสริมและไม่เสริมยาปฏิชีวนะเปรียบเทียบกับการใช้ข้าวโพด
หลักการเหตุผล :
จากการศึกษาที่ผ่านมาพบว่ามันสำปะหลังสามารถใช้เป็นวัตถุดิบอาหารประเภทพลังงานทดแทนข้าวโพด และปลายข้าวได้ในอาหารสัตว์ทุกชนิดรวมทั้งไก่เนื้อ การใช้มันสำปะหลังในอาหารสัตว์ยังให้ผลดีคือ สัตว์มีสุขภาพดีขึ้น การเจ็บป่วยน้อยลง และเกษตรกรผู้ใช้มันสำปะหลังเป็นอาหารสัตว์บางรายได้ทดลองไม่ใช้ยาปฏิชีวนะในสูตรอาหารมันสำปะหลัง และพบว่าสัตว์เลี้ยงยังให้สมรรถภาพการผลิตตามปกติ ดังนั้นการศึกษาครั้งนี้จึงมุ่งทดสอบผลการใช้มันสำปะหลังเป็นอาหารไก่เนื้อทั้งเสริมและไม่เสริมยาปฏิชีวนะเปรียบเทียบกับการใช้ข้าวโพด เพื่อพิสูจน์ผลดีของการใช้มันสำปะหลังต่อสุขภาพไก่
วิธีการ :
ใช้ไก่ลูกผสมพันธ์ฮาเบอร์เอเคอร์ที่ผ่านระยะกกแล้วมีอายุ 10 วัน จำนวน 1,200 ตัว โดยแบ่งไก่ดังกล่าวออกเป็น 24 กลุ่ม ๆ ละ 50 ตัว
สุ่มไก่แต่ละกลุ่มให้กินอาหารทดลองสูตรต่าง ๆ ดังนี้ คือ
สูตรที่ 1 (T1) : อาหารสูตรข้าวโพดเสริมยาปฏิชีวนะ
สูตรที่ 2 (T2)
: อาหารสูตรข้าวโพดไม่เสริมยาปฏิชีวนะสูตรที่ 3 (T3) :
อาหารสูตรมันสำปะหลังเสริมยาปฏิชีวนะสูตรที่ 4 (T4) :
อาหารสูตรมันสำปะหลังไม่เสริมยาปฏิชีวนะยาปฏิชีวนะที่ใช้คือ ฟลาโรมัยซิน อัตราการใช้ 50 กรัมต่อตันอาหาร อาหารทุกสูตรคำนวณให้มีคุณค่าทางอาหารตามคำแนะนำโดย NRC (1988) อาหารสูตรข้าวโพด (อาหารสูตรที่ 1 และ 2) มีระดับใช้ข้าวโพดในอาหารไก่ระยะ 10 วัน 3 สัปดาห์, 4 6 สัปดาห์ และ 7 สัปดาห์ เท่ากับ 48.88, 60.53 และ 67.72 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ ในขณะที่อาหารสูตรมันสำปะหลัง (อาหารสูตรที่ 3 และ 4) มีระดับการใช้มันสำปะหลังในสูตรอาหารไก่ระยะดังกล่าว เท่ากับ 40.46, 50.59 และ 54.37 เปอร์เซ็นต์ ตามลำดับ อาหารทดลองทุกสูตรจะทำการอัดเม็ด และให้ไก่กินอย่างเต็มที่
ทำการชั่งน้ำหนักลูกไก่ทั้งกลุ่มเมื่อเริ่มต้นและสิ้นสุดการทดลอง บันทึกปริมาณอาหารที่ไก่กินแต่ละระยะ บันทึกจำนวนไก่เจ็บป่วยและตายในแต่ละกลุ่ม และเมื่อสิ้นสุดการทดลองทำการสุ่มไก่เนื้อกลุ่มละ 10 ตัว เพื่อทำการฆ่าและศึกษาลักษณะซาก
ผลการทดลอง :
ผลการทดลองการใช้มันสำปะหลังเปรียบเทียบกับข้าวโพดทั้งเสริมและไม่เสริมยาปฏิชีวนะเป็นอาหารไก่เนื้อได้แสดงไว้ในตารางที่ 1 และ 2 ซึ่งผลการศึกษาพบว่า
ตารางที่ 1 ผลการศึกษาการใช้มันสำปะหลังเปรียบเทียบกับการใช้ข้าวโพดเป็นอาหารไก่เนื้อทั้งเสริมและ
ไม่เสริมยาปฏิชีวนะในสูตรอาหาร
สูตรที่ 1 (T1) |
สูตรที่ 2 (T2) |
สูตรที่ 3 (T3) |
สูตรที่ 4 (T4) |
|
จำนวนไก่เริ่มทดลอง (ตัว) |
198 |
198 |
198 |
198 |
จำนวนไก่ตาย (ตัว) |
16 |
20 |
8 |
11 |
จำนวนไก่สิ้นสุดการทดลอง (ตัว) |
182 |
178 |
190 |
187 |
น้ำหนักเริ่มทดลองรวม (กก.) |
98.1 |
98.3 |
92.9 |
98.1 |
น้ำหนักเริ่มทดลองเฉลี่ย / ตัว (กก.) |
0.495 |
0.496 |
0.496 |
0.495 |
น้ำหนักสิ้นสุดการทดลองรวม (กก.) |
400.4 |
395.99 |
409.59 |
409.96 |
น้ำหนักสิ้นสุดการทดลองเฉลี่ย / ตัว (กก.) |
2.20 |
2.22 |
2.10 |
2.19 |
น้ำหนักเพิ่มขึ้น |
302.3 |
297.69 |
316.69 |
311.86 |
จำนวนวันที่ใช้ (วัน) |
28 |
28 |
28 |
28 |
ปริมาณอาหารที่ใช้ (วัน) |
563.53 |
573.01 |
612.62 |
624.19 |
อัตราการเจริญเติบโตเฉลี่ย / ตัว / วัน (กรัม) |
59.32 |
59.73 |
59.53 |
59.56 |
ประสิทธิภาพการใช้อาหาร |
1.86ข |
1.92กข |
1.93กข |
2.00ก |
อัตราการตาย (%) |
8.79กข |
11.24ก |
4.21ข |
5.88กข |
ก-ข ค่าเฉลี่ยที่อยู่ในแถวนอนเดียวกันมีอักษรต่างกันแสดงถึงความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
(p<0.05)
หมายเหตุ
สูตรที่ 1 (T1) : อาหารสูตรข้าวโพดเสริมยาปฏิชีวนะ
สูตรที่ 2 (T2) :
อาหารสูตรข้าวโพดไม่เสริมยาปฏิชีวนะสูตรที่ 3 (T3) :
อาหารสูตรมันสำปะหลังเสริมยาปฏิชีวนะสูตรที่ 4 (T4) :
อาหารสูตรมันสำปะหลังไม่เสริมยาปฏิชีวนะตารางที่ 2 ผลการใช้อาหารสูตรมันสำปะหลังและสูตรข้าวโพดทั้งเสริมและไม่เสริมยาปฏิชีวนะต่อ
คุณลักษณะซากของไก่เนื้อ
% ลักษณะคุณภาพซาก |
สูตรที่ 1 T1 |
สูตรที่ 2 T2 |
สูตรที่ 3 T3 |
สูตรที่ 4 T4 |
น้ำหนักมีชีวิต (กก.) |
2.33 |
2.3 |
2.13 |
2.125 |
% ซาก |
81.42 |
82.16 |
81.03 |
80.06 |
% เนื้อหน้าอก |
19.59ก |
18.24ข |
19.6ก |
18.27ข |
% เนื้อสะโพก |
13.85 |
13.55 |
14.14 |
14.01 |
% น่อง |
11.58 |
11.6 |
11.92 |
12.04 |
ก-ข ค่าเฉลี่ยที่อยู่ในแถวนอนเดียวกันมีอักษรต่างกันแสดงถึงความแตกต่างอย่างมีนัยสำคัญทางสถิติ
(p<0.05)
การประยุกต์ผล :
ผลการศึกษาแสดงให้เห็นว่ามันสำปะหลังเหมาะกับการเลี้ยงไก่เนื้อเพื่อการส่งออกที่มีข้อบังคับต้องไม่ใช้ยาปฏิชีวนะในการเลี้ยง ไก่ที่เลี้ยงด้วยสูตรอาหารมันสำปะหลังและไม่มีการใช้ยาปฏิชีวนะยังมีอัตราการเติบโต คุณภาพซาก และอัตราการตายเป็นปกติทุกประการ