การเลี้ยงกุ้งขาวแวนนาไมกำลังเป็นที่นิยมเป็นอย่างมากในปัจจุบันนี้
เนื่องจากกุ้งกุลาดำในหลายพื้นที่ ยังมีปัญหาการโตช้า และผลผลิตไม่ได้ตามเป้าหมาย
แนวโน้มการเลี้ยงกุ้งขาวแวนนาไมจะเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ในทุกพื้นที่
ปัจจัยที่มีผลต่อความสำเร็จในการเลี้ยงกุ้งขาว
- สายพันธุ์ที่ดี โตเร็ว ขนาดเท่าๆ กัน ผลผลิตสูง
- ปล่อยลูกกุ้งในความหนาแน่นที่เหมาะสมกับความพร้อมของแต่ละฟาร์ม
- มีเครื่องให้อากาศพอเพียง
- มีน้ำเปลี่ยนถ่ายพอเพียง
- มีบ่อพักน้ำ
อัตราการปล่อยลูกกุ้ง
- ความเค็มต่ำ 2-3 พีพีที ไร่ละ 60,000-70,000
ตัว
- ความเค็ม 3-5 พีพีที มีน้ำเปลี่ยนถ่ายพอเพียงและเครื่องให้อากาศดี
ไร่ละ 100,000 ตัว
- ความเค็มมากกว่า 5 พีพีที มีน้ำเปลี่ยนถ่ายพอเพียง
และเครื่องให้อากาศดี ไร่ละ 120,000 ตัว
การปล่อยลูกกุ้ง
- ความเค็มต่ำ 2-3 พีพีที ปล่อยในคอกที่มีความเค็ม
8-10 พีพีที อนุบาลในคอก 2-3 วัน
- ความเค็มมากกว่า 3 พีพีที ควรปล่อยตรง อัตรารอดจะดีกว่าอนุบาลในคอก
การให้อาหาร
ลูกกุ้ง 100,000 ตัวให้อาหาร 2 กก./วัน ให้อาหารวันละ
3-5 มื้อ เพิ่มอาหารไปเรื่อยๆที่อายุ 30 วัน กุ้ง 100,000 ตัว ควรจะกินอาหาร
8-12 กก./วัน มีน้ำหนัก 2.5-3.0 กรัมขึ้นกับอัตรารอด
การปรับอาหาร
เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ตามขนาดของกุ้ง การปรับอาหารโดยใช้ยอ
มีโอกาสผิดพลาดได้ เพราะกุ้งชนิดนี้ บางครั้งไม่ค่อยเข้าไปกินอาหารในยอ
ให้สังเกตจากลำไส้ ถ้ามีสีดำหรือสีเข้มจัด ซึ่งไม่ใช่สีของอาหารแสดงว่าอาหารที่ให้ในบ่อไม่เหลือ
ถ้าถึงเวลาให้อาหารมื้อถัดไป แต่ในลำไส้ยังมีสีที่เป็นอาหารเม็ด แสดงว่าให้อาหารมากเกินไป
การจัดการระหว่างการเลี้ยง
- พีเอชเหมาะสมตอนเช้าไม่ต่ำกว่า 7.5 ตอนบ่ายไม่เกิน
8.5
- อัลคาไลน์ ไม่ควรต่ำกว่า 70 มก./ลิตร ค่าความกระด้างไม่ต่ำกว่า
1,000 มก./ลิตร
- ถ่ายน้ำเป็นระยะๆ ไม่ให้น้ำเข้มจัด
- มีเครื่องให้อากาศอย่างพอเพียง
ปัญหาระหว่างการเลี้ยง
กุ้งตัวขาวขุ่น
สาเหตุ - พบบ่อยเมื่อสุ่มกุ้ง
การแก้ไข - หลีกเลี่ยงการสุ่มกุ้งในช่วงอากาศร้อน
กุ้งเป็นตะคริว
สาเหตุ - เมื่อดึงยอขึ้นเหนือน้ำหรือสุ่มกุ้ง
การแก้ไข - หลีกเลี่ยงการสุ่มกุ้งในช่วงที่อากาศร้อนหรือใช้น้ำแข็ง
ลดอุณหภูมิของน้ำจะลดการเป็นตะคริวได้บ้าง
กุ้งเหงือกดำ
สาเหตุ - เกิดจากพื้นบ่อไม่ดีหรือออกซิเจนต่ำ
หรือสีน้ำเข้มจัดเป็นเวลานาน
การแก้ไข - ถ่ายน้ำเพิ่มขึ้นและเพิ่มเครื่องให้อากาศ
กุ้งแตกไซส์
สาเหตุ - อาจจะมาจากให้อาหารไม่เพียงพอ
(ถ้ามาจากสายพันธุ์ที่ดี)
การแก้ไข - เพิ่มปริมาณอาหาร
กุ้งควรจะโตขึ้นและขนาดใกล้เคียงกัน
กุ้งกรีกุดตัวคดงอ
สาเหตุ - เกิดจากไวรัสที่ทำให้เกิดโรคตัวพิการ
( Infectious hypodermal and hematopoietic necrosis virus หรือ IHHNV)
การแก้ไข - ควรเลือกซื้อลูกกุ้งจากโรงเพาะฟักที่มีพ่อแม่พันธุ์คุณภาพในการเลี้ยงครั้งต่อไป
กุ้งมีจุดขาว
สาเหตุ - เกิดจากไวรัสดวงขาว (White
spot syndrome virus หรือ WSSV)
การแก้ไข - ในพื้นที่และฤดูกาลที่มีการระบาดของโรคควรทรีตน้ำก่อนปล่อยลูกกุ้งและมีระบบการเลี้ยงที่ป้องกันโรคไวรัสดวงขาวด้วย
กุ้งตัวแดง
สาเหตุ - เกิดจากไวรัส (Taura syndrome
virus หรือ TSV) กุ้งจะเกิดโรคนี้ตั้งแต่อายุประมาณ 20 วันขึ้นไป กุ้งที่มีสีแดงหรือสีชมพูเข้มจะตายมากในขณะที่ลอกคราบ
ส่วนที่เหลือรอดตายจะเกิดแผลสีดำตามลำตัว
การแก้ไข - เก็บกุ้งที่อ่อนแอและตายออกจากบ่อไปทำลาย
ห้ามถ่ายน้ำ เพราะจะเป็นการแพร่เชื้อไวรัส ลดอาหารครึ่งหนึ่ง เพิ่มเครื่องให้อากาศ
เก็บกุ้งที่อ่อนแอและตายออก ถ้าสภาพในบ่อดีขึ้น หลังจากการลอกคราบอีก
2-3 ครั้งกุ้งที่มีแผลบนเปลือกจะกลับคืนเป็นปกติ แต่ถ้าสภาพต่างๆ ในบ่อไม่ดีการลอกคราบทุกครั้งจะมีกุ้งตายมาก
ในสถานการณ์ที่ราคากุ้งตกลงมามาก ควรเลี้ยงกุ้งให้ได้ขนาด
50-40 ตัว/ กก. คือมีน้ำหนัก 20-25 กรัม ระยะเวลาการเลี้ยงอาจจะนาน
110-120 วัน
|